Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào, vào thứ mấy?

[ad_1]Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào, rằm tháng 8 vào thứ mấy? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.Rằm tháng 8 là ngày gì? 

Rằm tháng 8 Âm lịch hằng năm là một ngày rằm khá đặc biệt, có nhiều ý nghĩa đối với người Việt Nam. Đây không chỉ là ngày rằm thông thường mà còn là ngày Tết Trung Thu (Tết đoàn viên, Tết thiếu nhi…).

Tết Trung Thu ở Việt Nam không biết có tự bao giờ, cũng không có sử liệu nào nói chính xác về gốc tích của ngày rằm tháng 8.

Chỉ biết rằng theo tích xưa, ngày Tết Trung Thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh. Vào đêm khuya rằm tháng 8, trời trăng thanh, gió mát, trăng tròn vành vạnh, trong lúc dạo chơi ngoài thành, nhà vua đã vô tình gặp một vị tiên giáng trần trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết.

Ông lão hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng còn một đầu chạm mặt đất. Nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng dạo chơi. Khi trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng mà gọi ngày rằm này là Tết Trung Thu.

Sau này, Tết Trung Thu được du nhập vào Việt Nam. Trong ngày tết này, các gia đình sẽ bày cỗ với bánh trái hình mặt trăng, treo đèn kết hoa, đồng thời tổ chức nhảy múa ca hát, múa lân, múa rồng rất tưng bừng. Trẻ em thì mở cuộc thi rước đèn, hòa vào các đoàn người múa rước đèn tháng 8 để vui chơi. Cũng có nhiều gia đình bày cỗ riêng cho trẻ em để chúng phá cỗ vào ngày này và trong mâm cỗ xưa thường có ông tiến sĩ giấy đặt ở nơi cao đẹp nhất, xung quanh là bánh trái hoa quả… để thể hiện mong ước cho bọn trẻ cũng học hành thành đạt, giỏi giang. 

>> Xem thêm: Bài thơ hay, vui về Tết Trung Thu cho trẻ mầm non, bé thiếu nhi

Rằm tháng 8


Ý nghĩa của rằm tháng 8

Ngày rằm tháng 8 trước tiên là dịp để con cháu sum vầy làm cơm dâng lên tổ tiên, ông bà để thể hiện lòng thành kính. Sau đó là dịp để các thành viên có cơ hội gần nhau, tăng thêm tình cảm, gần gũi sau những ngày tháng làm lụng vất vả.

Ngày rằm này cũng là dịp để người lớn thể hiện sự quan tâm đối với con trẻ, cho chúng có dịp vui chơi sau những ngày học hành vất vả. Sau đó là tổ chức mâm cỗ trông trăng, cùng nhau phá cỗ, chuyện trò, tâm sự về những dự định trong tương lai.

Không chỉ có ý nghĩa với trẻ em, ngày tết Trung Thu cũng chính là dịp để các thành viên trong gia đình gần gũi với nhau hơn, thể hiện sự yêu thương, đoàn kết, san sẻ những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra, tết Trung Thu còn là dịp để người dân ngắm trăng tiên đoán mùa màng hay vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thái bình, thịnh trị.

>> Xem thêm: Lời chúc Trung Thu ngắn gọn, ý nghĩa hay nhất cho mọi người

Rằm tháng 8


Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào, rằm tháng 8 vào thứ mấy?

Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào, rằm tháng 8 vào thứ mấy? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Năm 2021 này, ngày rằm tháng 8 sẽ rơi vào thứ Ba ngày 21 tháng 9 Dương lịch.

>> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung thu 2021?

Rằm tháng 8

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào, vào thứ mấy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

 

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/ram-thang-8-10477

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp