Rằm tháng 4 là ngày gì? Ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa gì?Hằng năm, cứ vào rằm tháng 4, các Phật tử khắp nơi trên thế giới lại hân hoan chào đón một sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong năm. Vậy ngày rằm tháng 4 là ngày gì? Ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.Ngày rằm tháng 4 là ngày gì? Ngày 15 tháng 4 Âm năm 2021 là ngày gì?

Ngày rằm tháng 4 hằng năm chính là ngày kỷ niệm Phật Đản Sanh hay còn được gọi là lễ Phật Đản. 

Đây là một trong 3 ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bên cạnh lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Lễ Phật Đản chính là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha.

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày 8/4 Âm lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Colombo (tổ chức ngày 25/5 đến 8/6/1950) thì 26 nước thành viên đã thống nhất ngày lễ Phật Đản quốc tế chính là ngày rằm tháng Tư Âm lịch hằng năm.

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là một ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

>> Xem thêm: Bài cúng, văn khấn Lễ Phật Đản rằm tháng 4 tại nhà

Rằm tháng Tư


Ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa gì?

Với các Phật tử, ngày lễ Phật Đản chính là dịp để họ thể hiện lòng tôn kính, hân hoan đối với sự xuất hiện của đấng Giác Ngộ – Đức Phật Thích Ca.

Lễ Phật Đản cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều nơi như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia…

Vào ngày lễ Phật Đản, các Phật tử thường vinh danh Tam bảo gồm Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng) và thực hiện việc ăn chay và giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Ngày lễ Phật Đản cũng có nghĩa là làm những nỗ lực đặc biệt để mang đến hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người già cao niên, người khuyết tật và người bệnh, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

>> Xem thêm: Cách thực hiện lễ tắm Phật online kính mừng Phật Đản 2021

Rằm tháng 4

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã biết được rằm tháng 4 là ngày gì và ngày rằm tháng Tư có ý nghĩa gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

View more information: https://meta.vn/hotro/ram-thang-4-8654

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp