Quy Trình Trồng Rau Sạch Bằng Phương Pháp Thủy Canh, Quy Trình Trồng Rau Thủy Canh Quy Mô Công Nghiệp

Trồng rau thủy canh là xu hướng đổi mới trong nông nghiệp, mô hình thủy canh mang lại nhiều tiện ích như tiết kiệm diện tích, tiết kiệm thời gian chăm bón, thân thiện môi trường, tiết kiệm nước,… Tuy nhiên, phương pháp trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp sẽ có 1 số điểm khác so với trồng rau theo cách thức truyền thống.

Đang xem: Quy trình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Bước 1: Gieo hạt ươm mầm

Trước lúc gieo hạt, người trồng phải tiến hành chọn giống để gieo. Đây là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp toàn bộ quá trình sản xuất từ chất lượng đến năng suất rau. Khi lựa hạt giống nên chú ý điều kiện tự nhiên tại khu vực trồng, loại rau, nhu cầu thị trường,…

Vệ sinh khu ươm và dùng giá thể chất lượng cao giúp tăng khả năng mọc mầm và đảm bảo cây con không nhiễm bệnh. Diễn biến ươm cây được thực hiện trên các khu ươm đã diệt khuẩn nhằm chắc rằng cây con sinh trưởng trong môi trường an toàn nhất.

Hạt giống gieo trong những khay ươm hoặc gieo trực tiếp vào rọ thủy canh hứng giá thể. Xơ dừa và mút xốp là hai loại giá thể thường dùng khi trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Giá thể cần đảm bảo các tiêu chí như khả năng giữ ẩm cao, độ thoáng khí, an toàn vệ sinh,…

*

Gieo trực tiếp hạt vào rọ thủy canh hứng giá thể

Bước 2: Dời cây lên giàn

Sau khi ươm hạt 10- 20 ngày (tùy từng loại cây) tiến hành chuyển cây con lên giàn. Thường thì chúng ta sẽ chuyển lên giàn khi cây con lên từ 3 lá thật. Trước lúc chuyển cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và hoạt động ổn định.

Bước 3: Chăm sóc

Đây là giai đoạn tốn phần lớn thời gian trong quá trình trồng rau thủy canh và cũng được xem là giai đoạn quan trọng nhất.

Nếu trong phương pháp trồng rau truyền thống, người trồng cần chú ý đến chế độ phân bón, tưới tiêu thì các công đoạn đó trong trồng rau thủy canh được lược bỏ đáng kể do hệ thống tiếp dinh dưỡng tự động. Thay vào đó, người trồng dành thời gian chú tâm hơn vào chế độ dinh dưỡng.

Trong công nghệ trồng thủy canh, dinh dưỡng quyết định rất lớn đến năng suất và chất lượng rau. Các đơn vị trồng rau thủy canh chuyên nghiệp rất chú trọng đến công nghệ dinh dưỡng. Dinh dưỡng tối ưu sẽ được điều tiết theo mẫu nước, điều kiện tự nhiên tại khu vực, giống rau và điều chỉnh hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của rau. Vì thế khi trồng với quy mô sản xuất, người trồng không dùng dinh dưỡng đại trà. Thậm chí, nhiều công thức dinh dưỡng dù đã áp dụng thành công tại các trang trại lớn nhưng khi đưa vào các vùng khác ( không cùng điều kiện tự nhiên, nguồn nước) lại ảnh hưởng không tốt đến năng suất và chất lượng rau.

Sâu bệnh cũng là vấn đề cần chú ý dù là mô hình trồng đất hay thủy canh. Tuy nhiên, trong thủy canh, nhờ việc cây trồng có khoảng cách với đất nên hạn chế tối đa nguồn lớn sâu bệnh. Do vậy, nếu đảm bảo tốt diễn tiến thi công và chuyển giao công nghệ thì gần như không cần dùng thuốc trừ sâu. Tuy vậy, nhằm phòng tránh, tại các trang trại thủy canh, kỹ sư thường đặt những miếng dán hoặc đèn hút côn trùng để nhận diện và phòng ngừa nguồn sâu bệnh từ phía ngoài nhà màng.

Xem thêm: Cách Nhân Phần Trăm Trong Excel Chi Tiết Nhất, Nhân Với Tỷ Lệ Phần Trăm

*

Bố trí keo dán côn trùng tại vườn thủy canh để giảm thiểu sâu bệnh

Bước 4: Thu hoạch

Với từng loại cây khác nhau, thời gian thu và phương thức thu hoạch sẽ khác nhau.

+ Rau trồng ở các trang trại

Đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch rơi vào tầm 45 ngày từ lúc gieo. Trong khi đó những giống rau cải có thời gian thu hoạch vào tầm 30 – 35 ngày. Đối với rau muống, rau dền,… thời gian thu hoạch vào khoảng 20 – 25 ngày.

Cách thức thu hoạch cho mỗi giống rau khác nhau cũng khác nhau Với một số loại rau thu hoạch 1 lần như cải, xà lách,.. người chăm sẽ bó bộ rễ rau lại nhằm giữ rau được lâu hơn. Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều lượt. Ví dụ rau muống, chúng ta có thể thu hoạch tầm 3 – 4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau một tuần.

Một ưu điểm rất lớn của rau thủy canh là hạn chế được số lượng lớn phế phẩm nông nghiệp (sản phẩm hỏng). Nhờ đó, giúp nâng cao năng suất trung bình của cây rau.

Bước 5: Bảo quản

Diễn tiến trồng rau thủy canh – Quy trình đóng gói bảo quản sẽ được hướng dẫn trong gói chuyển giao công nghệ.

Sau khi thu hoạch và đóng gói, trong phạm vi rau phải xuất sang các thị trường cách xa trang trại. Người ta cần thực hiện bảo quản rau nhằm giữ được hình thức và chất lượng rau trong thời gian lâu nhất. Phương thức bảo quản được dùng phổ biến nhất là giữ lạnh. Quá trình vận chuyển cũng được thực hiện bởi các xe lạnh.

Xem thêm: Cách Tính Thuế Nhà Đất 2017, Người Dân Sốc Vì Thuế Đất Tăng

Một điều đáng chú ý là khi hoàn thành đợt thu hoạch, phải vệ sinh toàn diện hệ thống nhằm bảo đảm các vụ rau tiếp đó, cây được nuôi dưỡng trong môi trường tốt nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình