Các Quy Định Về Diện Tích Tầng Hầm, Tầng Bán Hầm Cho Căn Nhà Của Bạn

Tầng hầm là tầng vô cùng quan trọng do xây ở dưới cùng. Nếu không tuân thủ các quy định xây dựng tầng hầm sẽ dẫn tới sai sót về mặt kỹ thuật. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Vì vậy, nếu có ý tưởng xây nhà có tầng hầm, các kiến trúc sư và gia chủ cần nắm rõ các quy định xây dựng tầng hầm dưới đây. 

*

Nhà phố có tầng hầm

Các công trình xây dựng đang hướng đến việc có thêm một tầng hầm để tăng không gian sử dụng. Vậy có nên xây nhà có tầng hầm? Những lưu ý khi xây dựng? Mời bạn tham khảo bài viết Có nên xây nhà có tầng hầm không?

Quy định về số tầng hầm

Theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng chiều sâu tầng hầm để xe không quá 5 tầng. Số tầng hầm của mỗi kiến trúc có thể giống hoặc khác nhau tùy theo từng mục đích sử dụng. Thông thường, đối với những kiến trúc nhà ở sẽ xây dựng 1 tầng hầm. Đối với những công trình có diện tích lớn sử dụng với mục đích thương mại thường xây từ 2 – 3 tầng hầm để xe.

Đang xem: Quy định về diện tích tầng hầm

Quy định chiều cao tầng hầm

Theo quy định của Bộ Xây dựng, chiều cao của 1 tầng hầm tối thiểu là 2,2m, đồng thời chiều cao đường dốc của hầm cũng phải tương ứng tối thiểu 2,2m. Chiều cao này đảm bảo phù hợp với thiết kế công trình biệt thự và nhà phố có tầng hầm. Để đảm bảo sự thuận tiện cần phải tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và chiều cao của các loại xe có thể lưu thông trong hầm mà lựa chọn độ cao dốc phù hợp.

*

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý quá trình thiết kế cột, đà trong tầng hầm. Nếu tầng hầm có nhiều đà thì sẽ làm giảm độ cao xuống 20 – 30cm. Điều này khiến cho tầng hầm bị bít và bí, lưu thông xe ô tô gặp khó khăn. Do vậy, một tầng hầm có độ cao hợp lý và an toàn tối thiểu là 2,2m để thoải mái cho người sử dụng.

Quy định chiều cao tầng bán hầm

Tầng nửa hầm là tầng có một nửa chiều cao nằm trên hoặc ngang cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Chính vì vậy, quy định chiều cao của tầng bán cũng giống với tầng hầm chìm tối thiểu là 2,2m.

Những quy định về chiều cao của tầng hầm và tầng bán hầm trên đây là mức tối thiểu cần phải tuân theo. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của mỗi công trình mà các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho gia chủ về chiều cao, chiều dài, chiều rộng bao nhiêu cho phù hợp.

Một số quy định về xây dựng tầng hầm nhà phố

Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định.Vị trí đường xuống tầng hầm (ram dốc) cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.Đối với nhà ở liên kế có mặt tiền xây dựng giáp với đường có lộ giới nhỏ hơn 6m, không thiết kế tầng hầm có lối lên xuống dành cho ôtô tiếp cận trực tiếp với đường.

Xây dựng tầng hầm cũng cần tuân thủ một số quy định dưới đây:

– Về chiều sâu: Xây bán hầm, thông thường đào xuống độ sâu khoảng 1,5m trở lại so với mặt đất tự nhiên; còn xây hầm thì sâu phải 1,5m trở lên. Vậy để thi công được tầng hầm hay bán hầm buộc phải đào đất cả công trình, trung bình chiều sâu đào cho đến đáy móng là 3m.

*

Quy định và tiêu chuẩn xây dựng tầng hầm nhà.

Xem thêm: báo cáo đồ án tốt nghiệp website du lịch

– Nền và vách hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để tránh nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận thấm vào. Tuy nhiên công đoạn chống thấm phải được xử lý kỹ và đúng kỹ thuật thì mới có thể thoát nước ra đường cống công cộng.

– Ngay dưới chân đường dẫn dốc xuống trong tầng hầm, thiết kế rãnh âm để hứng nước mưa tràn và dẫn sang lỗ ga. Từ lỗ ga này thiết kế máy bơm nước, bơm ngược ra đường lớn khi mưa lớn gây ngập.

– Các giải pháp thông khí và ánh sáng cũng như kết cấu của tầng hầm cần đảm bảo sao cho thoải mái, thoáng đãng và cân đối.

Độ dốc tầng hầm nhà phố bao nhiêu?

– Theo quy định của Bộ Xây dựng, các công trình xây dựng nói chung và nhà phố nói riêng thì độ dốc tầng hầm không quá 15% đến 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa hầm vuông góc với mặt dốc đảm bảo cho phương tiện giao thông. Ví dụ, chiều sâu của hầm là 1m, thì chiều dài của dốc hầm không được nhỏ hơn 6m. Việc tuân thủ đúng quy định về độ dốc tầng hầm giúp đảo bảo cho phương tiện lưu thông an toàn, tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

*

Tiêu chuẩn độ dốc tầng hầm.

– Với dốc cong thì độ dốc thường được thiết kế không vượt quá 13% và các đường dốc thẳng thường là 15%

– Đối với các nhà phố ngắn, có diện tích hẹp, không có sân, sát ngay mặt được thì độ dốc khoảng từ 20 – 25%. Với độ dốc này, cứ đi vào 1m chiều dài trong hầm thì nền sẽ thấp xuống 25 cm.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Camera Hikvision Trên Máy Tính, Pc, Laptop, Hướng Dẫn Cách Xem Camera Hikvision Trên Máy Tính

Trên đây là những quy định xây dựng tầng hầm, tầng bán hầm mà các chủ đầu tư cần quan tâm khi thiết kế và thi công công trình. Việc tuân thủ những quy định này sẽ tránh được những rủi ro và đảm bảo mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích