Quy Chuẩn Tính Diện Tích Sàn Xây Dựng Đầy Đủ Và Mới Nhất, Các Tiêu Chuẩn Tính Toán Diện Tích Xây Dựng

Hiện nay, nhiều người khi có dự định xây nhà đã tham khảo giá thiết kế và thi công theo mét vuông để dự toán chi phí. Tuy nhiên họ lại tính sai diện tích sàn sử dụng của mình, dẫn đến tính toán chi phí xây nhà sai và các thủ tục liên quan. Vậy quy định cách tính diện tích sàn xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, bạn phải lưu ý cả hai phần định nghĩa và cách tính trong diện tích sàn xây dựng.

Đang xem: Quy chuẩn tính diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Định nghĩa diện tích sàn xây dựng của một tầng là diện tích mặt sàn của riêng tầng đó. Được tính trong phạm vi mép ngoài của tường bao thuộc tầng vào trong. Các tầng bao gồm cả phần diện tích hành lang, lô gia và tầng hầm… Diện tích sàn xây dựng của tầng nào thì tính vào phần diện tích sàn trong phạm vi tầng đó. Không quy định tất cả các tầng xây dựng bằng nhau.

*

Dự toán giá xây nhà ở sai có thể dẫn đến thất thoát nhiều chi phí so với dự tính ban đầu

Tổng diện tích sàn xây dựng trong ngôi nhà là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng. Được tính từ mép ngoài tường bao vào trong. Được cộng thêm diện tích sử dụng của lô gia, cầu thang, và hạ tầng kỹ thuật, các tầng hầm, tầng nửa,…

Số liệu diện tích sàn thường được sử dụng để làm hồ sơ thủ tục xin cấp phép, thiết kế nhà ở, định giá xây nhà thô và xây dựng trong một gói.

Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Công thức quy định cách tính trong diện tích sàn của một tầng

*

Cách tính tổng diện tích sàn của một tầng xây dựng trong giấy phép công trình

Công thức quy định cách tính diện tích sàn xây dựng trong thực tế đơn giản, dễ hiểu như sau: (a x b) + (c x d) – (Σei + f)

Trong đó:

a = chiều dài tầngb = chiều rộng tầngc = chiều dài ban côngd = chiều rộng ban cônge = là diện tích sàn có cột nằm bên trong căn hộf = phần diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộΣ = tổng diện tích sàn e và f cộng lại với nhau

Có nghĩa là ta lấy phần diện tích tầng = chiều dài x chiều rộng tầng. Sau đó cộng diện tích ban công = chiều dài x chiều rộng. Cuối cùng trừ diện tích sàn có cột nằm bên trong căn hộ và diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Một số quy định cách tính diện tích sàn xây dựng trong công trình

Bạn nên biết một số lưu ý về cách tính diện tích sàn trong xây dựng công trình như sau

Phần có mái che phủ trên: Tính 100% diện tích sử dụng.Phần không có mái che phủ nhưng có lát gạch: Tính 50% diện tích sử dụng.Ô trống trong nhà:Diện tích dưới 5m2: Tính 100% diện tích.Diện tích trên 5m2 tính 70% diện tích.Diện tích lớn hơn 15m2 tính 50% diện tích.

*

Ví dụ cụ thể về quy định cách tính diện tích sàn sử dụng xây dựng trong nhà ở

Ví dụ: Sử dụng một ngôi nhà chiều ngang 4 mét chiều dọc 6 mét, có 1 trệt 1 lầu, 1 ban công. Lan can này có chiều ngang 2 mét, chiều dọc 1 mét. Quy ước e và f bằng 0. Vậy quy định cách tính diện tích sàn sử dụng nhà ở là: (a x b) + (c x d) – (Σei + f) = (4 x 6) + (2 x 1) – 0 = 26m2.

Xem thêm: Cách Giải Phương Trình Bậc Nhất 2 Ẩn, Phương Trình Bậc Nhất Hai Ẩn

Phân biệt quy định tính diện tích sàn xây dựng và diện tích xây dựng

Diện tích sàn xây dựng không đồng nghĩa với diện tích thi công. Vì trong lĩnh vực này, có rất nhiều chi phí và diện tích khác phát sinh mà thông thường không được để ý đến. Diện tích thi công mới là số liệu dùng để tính giá xây nhà ở hoặc công trình xây dựng.

Tuy nhiên, bạn đừng lo bởi phân biệt hai khái niệm không hề khó. Theo công thức quy định cách tính diện tích sàn xây dựng thì Tổng diện tích xây dựng = Diện tích sàn xây dựng + Diện tích khác (bao gồm móng nhà, tầng mái nhà, tầng hầm,…).

Điểm khác nhau của chúng nằm ở việc diện tích thi công thì bao gồm cả diện tích móng nhà, tầng mái nhà và hạ tầng kỹ thuật, tầng hầm, tầng nửa,… còn diện tích sàn thì chỉ tính riêng tầng đó thôi. Để hiểu cách tính diện tích thi công một cách dễ hiểu và chi tiết nhất.

Công ty xây dựng AH uy tín nhất Quận 9 – TP.HCM

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định cách tính diện tích sàn xây dựng. Nếu bạn đang tìm một công ty uy tín, dịch vụ tốt và chi phí hợp lý để xây nhà trong thời gian tới thì chúng tôi chính là đơn vị mà bạn cần.

Xem thêm: Soạn Bài Ý Nghĩa Văn Bản Ý Nghĩa Văn Chương Thuộc Loại Văn Nghị Luận Nào

Chọn AH, nhà đầu tư không cần phải đến nhiều công ty khác nhau cho các dịch vụ xây nhà. Chúng tôi vẫn có thể tiếp tục bảo hành, sửa chữa khi nhà đầu tư có nhu cầu. Hãy liên hệ điện thoại ngay với Xây dựng AH để được tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích