Quả phật thủ là gì? Trái phật thủ có ăn được không?

[ad_1]



Phật thủ là một trong những loại quả có hương thơm rất dễ chịu và có ý nghĩa rất đặc biệt vào ngày Tết Nguyên Đán của người Việt. Vậy quả phật thủ là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về phật thủ và ý nghĩa của loại quả này bạn nhé!

Quả phật thủ là gì? Trái phật thủ có ăn được không?



Quả phật thủ là gì?

Quả phật thủ là gì?

Phật thủ là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Phật thủ có tên khoa học là “Citrus medica var. Sarcodactylis”. Trong tiếng Anh, phật thủ được gọi là “Buddha’s hand” hoặc “fingered citron”. Tên gọi phật thủ của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả được chia nhánh trông giống như bàn tay Phật vậy.

Phật thủ là giống cây bản địa của Nhật Bản và Trung Quốc. Hiện nay, quả phật thủ cũng được trồng khá nhiều tại Việt Nam. Cây phật thủ là loại cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 2m đến 2,5m (có thể lớn hơn) và chúng ra hoa kết quả quanh năm. Quả phật thủ thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt Nam ở cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam.


Ý nghĩa của quả phật thủ

Ý nghĩa của quả phật thủ

Theo quan niệm dân gian, quả phật thủ có hình dáng giống như bàn tay của Phật nên quả phật thủ có ý nghĩa rất thiêng liêng. Quả phật thủ giống như bàn tay của Đức Phật ôm ấp, bảo bọc con người tránh khỏi tà ma, mang lại may mắn, thuận lợi và như ý.

Quả phật thủ thường được bày trên mâm ngũ quả vào ngày Tết hoặc đặt trên bàn thờ để thắp hương cho tổ tiên để mong tổ tiên phù hộ cho gia đình gặp được nhiều may mắn, an lành và no ấm. Quả phật thủ thường được đặt ở vị trí chính giữa và cao nhất trong mâm ngũ quả.


Tác dụng của quả phật thủ

Tác dụng của quả phật thủ

Ngoài ý nghĩa tâm linh kể trên thì quả phật thủ còn có những công dụng bất ngờ cho sức khỏe mà ít người biết như:

  • Làm siro phật thủ trị ho, viêm họng.
  • Quả phật thủ dùng để ngâm rượu giúp hỗ trợ chữa trị các bệnh như đau bụng kinh, chữa ho đờm và viêm phế quản.
  • Cháo quả phật thủ giúp hỗ trợ chữa chứng ho do sốt.
  • Trà phật thủ giúp chữa trị các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa như đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn, co thắt tâm vị, đau dạ dày…
  • Mứt phật thủ có vị ngọt nhẹ và mùi thơm dịu dàng giúp thông mũi và hỗ trợ trị viêm họng.

>>> Xem thêm: 9 công dụng tuyệt vời của quả phật thủ sau ngày Tết


Quả phật thủ có ăn được không?

Quả phật thủ có ăn được không?

Quả phật thủ không có ruột và múi nước bên trong như quả bưởi mà chỉ có phần lõi xốp bên trong nên quả phật thủ không thể ăn trực tiếp được. Tuy nhiên, bạn có thể dùng phật thủ làm nguyên liệu để chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng như siro, mứt… cũng như làm các bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.


Cách sử dụng quả phật thủ


Trà phật thủ

Trà phật thủ

Bạn sử dụng 10g phật thủ đã được chế biến sạch sẽ cho vào nồi nước đun sôi, sau đó, bạn có thể hãm nước phật thủ và uống luôn, hoặc bạn có thể dùng nước phật thủ để pha với các loại trà khác.


Mứt phật thủ

Mứt phật thủ

Mứt phật thủ là một trong những món ăn vặt cực lạ và vô cùng thú vị mà bạn có thể thử làm vào ngày Tết. Để làm mứt phật thủ, đầu tiên bạn cần sơ chế sạch phật thủ rồi cắt thành các miếng hạt lựu nhỏ có kích thước khoảng 1cm. Sau đó, bạn cho phật thủ vào nồi nước và đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 đến 40 phút. Tiếp theo, bạn cho thêm đường vào nồi đun tiếp với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa đảo đều để đường thấm kỹ vào phần thịt quả và không bị dính nồi. Khi các miếng phật thủ trở nên trong hơn và chuyển màu vàng thì bạn tắt bếp đi, sau đó để nguội rồi đổ mứt phật thủ ra và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm đường bột lên các miếng mứt phật thủ cho chúng đỡ dính vào nhau.


Cháo phật thủ

Cháo phật thủ

Bạn chuẩn bị khoảng 10g đến 15g phật thủ rồi đem sơ chế thật sạch và bỏ vào nồi nấu lấy nước, sau đó lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước. Tiếp theo, bạn lấy khoảng 60g đến 80g gạo cho vào nước phật thủ nấu, bạn nấu như cách nấu cháo thông thường, khi cháo chín thì đổ ra bát, bạn có thể thêm mứt phật thủ nếu bạn thích ăn ngọt.


Siro phật thủ

Siro phật thủ

Bạn hãy sơ chế sạch phật thủ, sau đó bổ phật thủ dọc theo múi và cắt thành các miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn cho đường mạch nha hoặc đường phèn (tùy chọn) vào nồi đun cách thủy cho đường chảy loãng ra. Sau đó, bạn xếp một lớp phật thủ, một lớp đường mạch nha lần lượt cho đến khi đầy bát. Bạn cho bát vào nồi đun cách thủy khoảng 1 đến 2 tiếng, khi phật thủ keo lại như mứt thì bạn tắt bếp. Bạn hãy lọc lấy nước siro phật thủ mạch nha rồi cho vào lọ thủy tinh và đem cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Trên đây là những thông tin về quả phật thủ mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/qua-phat-thu-la-gi-7441

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp