Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được cấu tạo phân tử và những tính chất điển hình và ứng dụng của Saccarozơ, tinh bột và xenlulozo
Lý thuyết Saccarozơ – Tinh bột – Xenlulozơ
– Công thức phân tử C12H22O11. – Công thức cấu tạo: hình thành nhờ 1 gốc α- glucozơ và 1 gốc β- fructozơ bằng liên kết 1,2-glicozit
– Là chất kết tinh, không màu, vị ngọt, dễ tan trong nước. – Có nhiều trong tự nhiên trong mía, củ cải đường, hoa thốt nốt. Có nhiều dạng: đường phèn, đường phên, đường cát, đường tinh luyện…
Do gốc glucozơ đã liên kết với gốc fructozơ thì nhóm chức anđehit không còn nên saccarozơ chỉ có tính chất của ancol đa chức. – Hòa tan Cu(OH)2ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch màu xanh lam. – Phản ứng thủy phân:
C12H22O11+ H2O →C6H12O6(glucozơ) + C6H12O6(fructozơ)
Trong công nghiệp người ta thường sản xuất saccarozơ từ mía.
Đang xem: Phương trình tinh bột
– Công thức phân tử C12H22O11. – Công thức cấu tạo: được tạo thành từ sự kết hợp của 2 gốc α-glucozơ bằng liên kết α-1,4-glicozit
Do khi kết hợp 2 gốc glucozơ, phân tử mantozơ vẫn còn 1 nhóm CHO và các nhóm OH liền kề nên mantozơ có tính chất hóa học của cả Ancol đa chức và anđehit.
a. Tính chất của ancol đa chức
Hòa tan Cu(OH)2ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch màu xanh lam.
b. Tính chất của anđehit
– Mantozơ tham gia phản ứng tráng gương:
C12H22O11→2Ag
– Phản ứng với Cu(OH)2ở nhiệt độ cao tạo kết tủa đỏ gạch Cu2O, với dung dịch Brom.
c. Phản ứng thủy phân
C12H22O11+ H2O→2C6H12O6(glucozơ)
Thủy phân tinh bột nhờ men amylaza có trong mầm lúa.
– Công thức phân tử (C6H10O5)n. – Công thức cấu tạo: do các gốc β-glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết β-1,4-glicozit tạo thành mạch thẳng, mỗi gốc chỉ còn lại 3 nhóm OH tự do nên có thể viết công thức cấu tạo ở dạng
Xem thêm: Lý Thuyết Và Bài Tập Về Lực Đàn Hồi Lớp 6 Có Lời Giải, Giải Sbt Vật Lí 6 Bài 9: Lực Đàn Hồi
– Là chất rắn, hình sợi, màu trắng, không mùi, không vị. – Không tan trong nước ngay cả khi đun nóng, không tan trong các dung môi hữu cơ thông thường như ete, benzen…
– Phản ứng thủy phân:
(C6H10O5)n+ nH2O→nC6H12O6(glucozơ)
– Phản ứng este hóa với axit axetic và axit nitric:
Từ xenlulozơ cho phản ứng với CS2trong NaOH rồi phun qua dung dịch axit để sản xuất tơ visco.
– Công thức phân tử (C6H10O5)n. – Công thức cấu tạo: tinh bột do các gốc α-glucozơ liên kết với nhau bằng liên kết α-1,4-glicozit tạo mạch thẳng (amilozơ) hoặc bằng liên kếtα-1,4-glicozit vàα-1,6-glicozit tạo thành mạch nhánh (amilopectin).
– Chất rắn vô định hình, không tan trong nước lạnh, phồng lên và vỡ ra trong nước nóng thành dung dịch keo gọi là hồ tinh bột. – Màu trắng. – Có nhiều trong các loại hạt (gạo, mì, ngô…), củ (khoai, sắn…) và quả (táo, chuối…).
Xem thêm: Da Đẹp Rạng Ngời Với Các Bài Tập Cho Da Mặt Đẹp Da, Bài Tập Yoga Giúp Trẻ Khỏe, Hồng Hào Da Mặt
– Phản ứng của hồ tinh bột với dung dịch I2tạo thành dung dịch xanh tím. (nếu đun nóng dung dịch bị mất màu, để nguội màu xuất hiện trở lại). →Phản ứng này thường được dùng để nhận biết hồ tinh bột. – Phản ứng thủy phân:
(C6H10O5)n+ nH2O →nC6H12O6(glucozơ)
Khi có men thì thủy phân:
Tinh bột→đextrin→mantozơ→glucozơ
Trong tự nhiên, tinh bột được tổng hợp chủ yếu nhờ quá trình quang hợp của cây xanh.