Phương Trình Thủy Tĩnh Học, Phương Trình Cơ Bản Thủy Tĩnh Học

Khi nghiên cứu thủy tĩnh học, người ta coi chấtlỏng ở trạng thái yên tĩnh tương đối, nghĩa là khối chất lỏng trong một khônggian có giới hạn cùng chuyển động với bình chứa nó, còn các phần tử trong khối chất lỏng thì không có chuyển động tương đối với nhau.

Đang xem: Phương trình thủy tĩnh

Khối chất lỏng ở trạng thái tĩnh chịu hai lựctác dụng: lực khối và lực mặt. Khi ρ =const thì lực khối tỷ lệ thuận vớithể tích khối chất lỏng và tác dụng lên mọi phần tử của thể tích khối chất lỏngđó. Lực tác dụng lên bề mặt khối chất lỏng gọi là lực mặt.
Xét một nguyên tố bề mặt F trong chất lỏng, thì bề mặt nguyên tố đó sẽchịu một áp lực của cột chất lỏng chứa nó làΔP theo phương pháp tuyến. Khi đó áp suất thủy tĩnh sẽ là:

-Tác dụng theo phương pháp tuyến và hướng vàotrong chất lỏng. Vì nếu theo phương bất kì và có lực kéo ra phía ngoài thì sẽlàm chất lỏng chuyển động, trái với điều kiện cân bằng tĩnh của chất lỏng.
– Là hàm số của tọa độ p=(x, y, z) nên tại những điểm khác nhau trong chất lỏng thì có giá trịkhác nhau.
– Ngoài ra áp suất thủy tĩnh còn phụ thuộc vàonhững tính chất vật lý của chất lỏng như khối lượng riêng và gia tốc trọng trường.

Phươngtrình (*) được gọi là phương trình cơ bản của tĩnh lực học chất lỏng. Nó được dùngđể xác định áp suất thủy tĩnhtrong khối chất lỏng tại những điểm khác nhau và chỉ rõ trong khối chất lỏng đồngnhất ở trạng thái tĩnh thì mọi điểm cùng nằm trên mặt phẳng nằm ngang đều cócùng một áp suất thủy tĩnh.
– p/ρg đặc trƣng chiều cao áp suất thủy tĩnh tạiđiểm đang xét hay chiều cao pezomét: Chiều cao pezomét là chiều cao của cột chấtlỏng có khả năng tạo ra một áp suất bằng với áp suất tại điểm đang xét.

Xem thêm: Tài Liệu Mẫu Viết Tiểu Luận Tốt Nghiệp, Hướng Dẫn Cách Viết Bài Tiểu Luận

Xétđiểm A trong bình kín chứa nước có áp suất trên bề mặt pB>pA.Ống kín đầu được hút chân không nên p0=0.
Chiềucao cột nước trong ống ha được gọi là chiều cao pezomét (chiều cao cột áp) ứng với áp suấttuyệt đối vì lúc này đang so với áp suất chân không tuyệt đối p0=0:
Còn ống hở đầu có áp suất là pa(áp suất khí quyển) nên chiều cao của cột nước là chiều cao pezomét ứng với ápsuất dư tại điểm A vì lúc này đang so vớiáp suất khí quyển:
Nhưvậy, hiệu số chiều cao pezomét ứng với áp suất tuyệt đối và áp suất dư chính bằngchiều cao ứng với áp suất khí quyển tức là pa/ρg =10mH2O.
Tóm lại tổng chiều cao hình học và chiều caopezomét h ứng với áp suất tuyệt đối ở mọi điểm bất kì trong chất lỏng là một hằngsố. Do đó, tất cả các ống pezomét hở đầu (áp suất khí quyển) đều có cùng chungmức chất lỏng.Mứcchất lỏng trong ống kín đầu (chân không tuyệt đối) cùng nằm trên một mặt phẳng.Hai mức chất lỏng này chênh nhau một đoạn tương ứng pa/ρg.

Xem thêm: Cách Tạo Cơ Sở Dữ Liệu Trong Excel 2010, Làm Việc Với Cơ Sở Dữ Liệu Trong Excel

*

Đăng ký nhận tin mới

Bạn sẽ không bõ lỡ bất kỳ bài viết mới nào tại lingocard.vn.Com, chúng tôi sẽ gửi bạn email bản tin cập nhật hàng tuần

*

– Đề nghị gõ tiếng Việt có dấu. – Không nói tục, chửi bậy. Không spam, quảng cáo.- Chỉ bàn luận tập trung vào vấn đề của bài viết.EmoticonEmoticon

Đăng ký nhận tin

Bạn sẽ không bõ lỡ bất kỳ bài viết mới nào tại Blog Thủy Lực, chúng tôi sẽ gửi bạn email bản tin cập nhật hàng tuần

►  2021(5) ►  2020(2) ►  2019(1) ►  2014(40) ▼  2012(38) ▼  May(10)

Like this blog? Keep us running by whitelisting this blog in your ad blocker.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình