Phương Trình Quang Hợp Của Tảo, Quang Hợp Flashcards

Chắc chúng ta cũng biết quang hợp chính là quá trình chuyển hóa khí CO2 (cacbonic) sang khí O2 (oxy). Nhưng bản chất quang hợp ở thực vật là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong đời sống của chúng ta? Chắc nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về những vấn đề này. Vậy hãy cùng chúng tôi làm rõ chúng ngay sau đây.

Đang xem: Phương trình quang hợp của tảo

Quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp là gì? Tại bài 8 trong chương trình sách giáo khoa có nói quang hợp hay chính là quá trình quang tổng hợp. Đây là quá trình thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn. Các sinh vật này thường được gọi chung là photoautotrophs. Quá trình này tạo ra chất hữu cơ phục vụ cho bản thân chúng cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên Hành tinh. Trong quá trình quang hợp, chất diệp lục là một chất vô cùng quan trọng, oxy được tạo ra được coi như là một sản phẩm của quá trình này. Quang hợp giúp duy trì nồng độ oxy trong không khí và cung cấp các chất hữu cơ, năng lượng cần thiết cho Trái Đất.

*

Quang hợp ở thực vật là quá trình quang tổng hợp
Bài viết tham khảo: Tia cực tím là gì? Nó ảnh hưởng như nào đến chúng ta?

Quá trình quang hợp ở thực vật

Nhờ có chất diệp lục cây xanh sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời, nó sẽ hút nước và khí cacbonic. Quá trình này sẽ hình thành nên đường hay chính là tinh bột và đồng thời cũng sẽ nhả ra khí oxy. Khí oxy có vai trò rất qua trọng trong quá trình duy trì sự sống của con người.

Ban đêm, cây xanh sẽ hút lại hút oxy và nhả ra khí cacbonic.

*

Quá trình quang hợp ở thực vật
Phương trình quang hợp:

6 CO2 + 12 H2O →C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

Quang hợp của cây xanh có ý nghĩa gì?

Để biết được vì sao quang hợp có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất mời bạn tham khảo các thông tin sau:

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật sống bằng nguồn năng lượng do quang hợp thường là nhân tố đầu tiên. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ cho nhu cầu tồn tại của chúng.

Có thể nói, quang hợp chính là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng không thể thiếu. Nó tạo ra năng lượng cho sự sống. Bù đắp lại những chất hữu cơ đã bị sử dụng trong quá trình sống. Giúp cân bằng khí O2 và CO2 trong không khí.

Quá trình quang hợp ở thực vật chủ yếu được thực hiện nhờ diệp lục. Sắc tố này thường chứa trong các bào quan gọi là lục lạp. Hầu hết các phần của nhiều loài thực vật đều có màu xanh, năng lượng của quá trình quang hợp chủ yếu được thu nhận từ lá. Quá trình quang hợp của thực vật, tảo và vi khuẩn lam sử dụng chlorophyll và sản sinh ra oxy.

Một số vai trò của quang hợp có thể kể đến như:

Tổng hợp các chất hữu cơ: quang hợp tạo ra các hợp chất hữu cơ, cung cấp thức ăn cho sinh vật, đồng thời đây cũng là nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo ra các loại thuốcTích lũy năng lượng cho sự sồng: chuyển hóa năng lượng mặt trời thành các liên kết hóa học rồi từ đó cũng cấp năng lượng cho sự sống của các loài sinh vậtĐiều hòa không khí: trong quá trình quang hợp cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước, điều này giúp điều chỉnh không khí, giảm đi hiệu ứng nhà kính và đem lại bầu không khí mát mẻ trong lành

*

Quang hợp tạo ra oxy phục vụ quá trình sống

So sánh giữa quang hợp và hô hấp

Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp là gì? Để có thể so sánh rõ hơn ta cùng xem qua bảng sau:

Quang hợp Hô hấp
Khái niệm Là quá trình sử dụng chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng. Sử dụng các năng lượng này để tạo ra các chất hữu cơ Là quá trình oxy hóa các chất hữu cơ thành khí cacbonic và nước. Giải phóng năng lượng cần thiết cho các hoạt động sống của cây.

Xem thêm: Toán 8 I Đề Thi Giữa Kì 1 Toán 8 I Đề Thi Giữa Học Kì 1 (Có Đáp Án)

Phương trình 6 CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O C6H12O6 + 6H2O → 6CO2 + 6H2O + Năng lượng
Sản phẩm tạo ra Đường và O2 CO2 và năng lượng
Nơi thực hiện Lục lạp Các tế bào và ti thể của mọi tế bào sống
Cơ chế Diễn ra ở pha sáng và pha tối – Quá trình phân giải đường

– Hô hấp yếm khí

– Chu kỳ Crep

– Chuỗi truyền điện tử

*

So sánh sự khác nhau giữa quang hợp và hô hấp
Nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng “vì sao hô hấp và quang hợp trái ngược nhau nhưng lại có quan hệ chặt chẽ với nhau” vậy mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp là gì? Hai quá trình này liên quan chặt chẽ với nhau bởi vì hô hấp sẽ không thực hiện được, nếu không có chất hữu cơ do quang hợp tạo ra. Ngược lại, quang hợp cũng không thể thực hiện được, nếu không có năng lượng do trình hô hấp giải phóng ra.

Bài viết tham khảo: ô nhiễm môi trường sống của sinh vật và con người

Quang hợp quyết định năng suất cây trồng

Có một sự thật là: quang hợp chính là một nhân tố quan trọng trong việc quyết định đến năng suất cây trồng. Quá trình quang hợp tạo ra 90-95% chất khô có trong cây.

Năng suất cây trồng được tăng bằng cách:

Tăng diện tích của lá: áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: bón phân, tưới nước hợp lý tùy từng giống cây để có thể tăng cường độ và tăng hiệu suất quang hợp.Chọn và lai tạo các giống mới: chọn các giống cây có cường độ và hiệu suất quang hợp cao.Tăng hệ số kinh tế: sử dụng cách tuyển chọn các giống cây và bón phân hợp lý

*

Ứng dụng của quang hợp trong trồng thăng long

Một số câu hỏi liên quan về quang hợp ở thực vật

Hệ sắc tố quang hợp

Hệ sắc tố quang hợp gồm có:

Diệp lục (chlorophyl): diệp lục hấp thụ ánh sáng xanh (430nm) và ánh sáng đỏ (662nm). Diệp lục được chia thành hai nhóm là: diệp lục a và Diệp lục b. Diệp lục a sau khi hấp thụ ánh sáng sẽ chuyển thành năng lượng trong ATP và NADPH.Carôtenôit bao gồm caroten và xantophyl. Các sắc tố hấp thụ sau đó truyền năng lượng cho diệp lục a. Caroten hấp thụ ánh sáng có bước sóng từ 446 – 476 nm, xantophyl hấp thụ ánh sáng có bước sóng từ 451 – 481 nm.Phicobilin: đây là nhóm sắc tố đóng vai trò quang trọng với tảo và thực vật thủy sinh. Phicobilin hấp thụ ánh sáng trong vùng lục (550 nm) và vàng (612 nm).

Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp

Một số nhân tố ảnh hưởng đến quá trình quang hợp có thể kể đến như:

Ánh sángNồng độ khí CO2NướcNhiệt độNguyên tố khoáng

Quang hợp diễn ra chủ yếu ở cơ quan nào của cây tại sao?

Quang hợp chủ yếu diễn ra ở lá xanh. Vì lá xanh là cơ quan chuyên phụ trách quang hợp và có cấu tạo phù hợp chức năng.

Chất khí cần thiết cho quá trình quang hợp là gì?

Chất khí cần thiết cho quá trình quang hợp là khí CO2

Tìm hiểu về vi khuẩn quang hợp Jlab

Vi khuẩn quang hợp Jlab là một dòng sản phẩm được quan tâm và sử dụng rộng rãi hiện nay. nó có thể khử sạch các chất gây hại cho các loài thủy sản như: HN3, H2S. Làm ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh cho các tép và làm chất phụ gia để tăng cường protein và lợi khuẩn. Nó có thể

Khởi tạo hệ vi sinh có lợi.Phân hủy mùn bã hữu cơ, làm cho nước trong sạc hơn.Xử lý các chất gây hôi tanh cho nước. Cố định nito trong bể. Nó còn sẽ thúc đẩy sự phân hủy nhanh hơn của các chất hữu cơ như protein, lipid, carbohydrate, cellulose, ammonia, nitrite, nitrate, hydrogen sulfide và phosphate.Tăng lượng oxy hòa tan trong nước.Làm phụ gia cho thức ăn để tăng lượng protein.Trong nuôi cấy vi khuẩn Jlab đã bổ sung thêm vitamin nhóm B giúp thủy sản giảm stress, và khỏe mạnh hơn.Phòng chống bệnh nấm trắng ở cá, đỏ vỏ ở tôm, tép và các bệnh do vi khuẩn gây ra khác.

Hiện nay người dùng có thể mua vi khuẩn quang hợp Jlab tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và trên các kênh bán hàng trực tuyến.

Xem thêm: Khám Phá Tính Cách Bản Thân, Khám Phá Tính Cách Thật Sự Của Bản Thân

Qua bài viết trên của Supper Clean người đọc chắc có lẽ đã hiểu hơn về quá trình quang hợp ở thực vật là gì. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp bạn có thể để lại ý kiến ở bên dưới để nhân viên của chúng tôi có thể giải đáp nhanh chóng nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình