Phương Trình Phản Ứng Của Keo Đất ? Nêu Cấu Tạo Của Keo Đất?

I – KEO ĐẤT VÀ KHẢ NĂNG HẤP THỤ CỦA ĐẤT

1. Keo đất

a. Khái niệm

Keo đất là những phân tử có kích thước khoảng dưới (1mu m), không hoà tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù.

Đang xem: Phương trình phản ứng của keo đất

b. Cấu tạoMỗi một hạt keo có một nhânLớp phân tử nằm ngoài nhân phân li thành các ion và tạo ra lớp ion quyết định điện. Phía ngoài lớp ion quyết định điện là lớp ion bù (gồm 2 lớp: lớp ion bất động và lớp ion khuếch tán) mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện.

*

Hình 1. Sơ đồ cấu tạo của keo đất

Trong đó:

Nhân: nằm trong cùng của keo đất gồm các chất parafinLớp ion quyết định điện: quyết định điện tích của keoLớp ion bất động: mang điện tráo dấu với lớp ion quyết định điệnLớp ion khuếch tán: mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện, và trao đổi ion với dunq dịch đất

2. Khả năng hấp thụ của đất

Là khả năng đất giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ; hạn chế sự rửa trôi của chúng dưới tác động của nước mưa, nước tưới.

II – PHẢN ỨNG CỦA DUNG DỊCH ĐẤT

Chỉ tính chua, kiềm, hoặc trung tính của đất:

> : phản ứng chua = : phản ứng trung tính ->: phản ứng kiềm

1. Phản ứng chua của đất

Căn cứ vào trạng thái của H+ và Al3+trong đất 2 loại độ chua:

a. Độ chua hoạt tínhLà độ chua do H+ trong dung dịch đất gây nênĐược biểu thị bằng pH (H20)b. Độ chua tiềm tàng

Là độ chua do H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất gây nên.

Xem thêm: Cách Học Tốt Phương Trình Hóa Học Tốt Môn Hóa, Cách Để Viết Phương Trình Hóa Học (Kèm Ảnh)

2. Phản ứng kiềm của đất

Do đất chứa muối Na2CO3 và CaCO3,… thủy phân tạo thành NaOH và Ca(OH)2 làm cho đất hóa kiềmÝ nghĩa: Dựa vào phản ứng của đất, người ta trồng cây, bón phân, vôi để cải tạo độ phì nhiêu của đất

PTHH: Na2CO3 + 2H2O —> 2NaOH +H2O + CO2

III – ĐỘ PHÌ NHIÊU CỦA ĐẤT

1. Khái niệm

Là khả năng của đất, cung cấp đồng thời và không ngừng nước, chất dinh dưỡng, không chứa chất độc hại, đảm bảo cho cây đạt năng suất cao.

Các yếu tố quyết định định độ phì nhiêu của đất:

NướcCalxiLân

2. Phân loại

Tuỳ theo nguồn gốc hình thành, độ phì nhiêu của đất được chia thành 2 loại: độ phì nhiêu tự nhiên và độ phì nhiêu nhân tạo.

a. Độ phì nhiêu tự nhiên:

Độ phì nhiêu được hình thành dưới thảm thực vật tự nhiên, không có sự tác động của con người.

Xem thêm: Giải Và Biện Luận Bất Phương Trình Chứa Căn Thức, Phương Trình, Bất Phương Trình Chứa Căn

b. Độ phì nhiêu nhân tạo

Độ phì nhiêu được hình thành trong hoạt động sản xuất của con người.

Trong sản xuất để sản xuất nông, lâm nghiệp ngoài độ phì nhiêu của đất cần có các điều kiện:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình