Ai Làm Giúp Mình Bài Hóa Này Với: Viết 6 Phương Trình Điều Chế Co2

Khí CO2 chắc hẳn đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta, nó vẫn luôn hiện diện xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến đời sống và sản xuất. Vậy bạn có biết thực chất khí CO2 là gì? CO2 được sinh ra từ đâu? Nó có vai trò và ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau mà VietChem đã tổng hợp.

Đang xem: Phương trình điều chế co2

Tính chất lý hóa của CO2 Cacbon DioxitĐiều chế CO2Ứng dụng của CO2Tác hại của khí CO2Lưu ý sử dụng và bảo quản khí CO2Tìm hiểu thêm về khí CO2

Khí CO2 là gì?

Khí CO2 hay khí cacbonic là một hợp chất hóa học với công thức CO2. Khi ở điều kiện bình thường loại hợp chất này có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, gồm một nguyên tử cacbon cùng hai nguyên tử oxy.

Một số tên gọi khác: cacbon đioxit, cacbonic oxit, carbon dioxide, thán khí, anhydrit cacbonic. Ở dạng rắn, nó còn được biết đến với tên gọi đá khô hoặc băng khô.

Xem thêm: tiểu luận phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị trong cán bộ đảng viên

*

Khí CO2 là gì?

Khí CO2 sinh ra từ đâu?

Là sản phẩm khí thoát ra từ các vụ núi lửa phun tràoTừ quá trình đốt cháy các hợp chất hữu cơ hay hoạt động hô hấp của những sinh vật sống hiếu khíLà sản phẩm thu được một số sinh vật sản xuất từ sự lên men hay sự hô hấp của tế bào.

Xem thêm: Các Văn Bản Nghị Luận Lớp 11, Soạn Văn Lớp 11: Tóm Tắt Văn Bản Nghị Luận

Thực vật sẽ hấp thu CO2 cho quá trình quang hợp tạo ra cacbonhydrat và giải phóng khí oxy. Các sinh vật dị dưỡng dùng oxy để hô hấp rồi thải ra khí CO2, tạo nên một chu trình.Khí cacbon đioxit cũng sinh ra từ quá trình phân hủy xác động vậtTừ khí thải công nghiệp, các quá trình đốt nhiên liệu hay đốt xăng của phương tiện giao thông, hoạt động đun nấu trong sinh hoạt,…

*

CO2 sinh ra từ các vụ phun trào núi lửa

Tính chất lý hóa của CO2 Cacbon Dioxit

1. Tính chất vật lý của CO2

Ở điều kiện thường: khí không màu, không mùi, có vị chua nhẹ, nặng hơn không khí.Có thể bị phân hủy tại nhiệt độ cao 2000 oC tạo thành CO cùng O2Hình thành dạng rắn khi bị làm lạnh đột ngột và được gọi là băng khô. Băng khô sẽ thăng hoa mà không nóng chảy thành CO2 lỏng dưới áp suất thường.Tỷ trọng riêng: 1,98 kg۰m-3 (ở 25 oC)Điểm nóng chảy: -57 oC (-71 oF; 216K) (áp lực)Điểm sôi: -78 oC (-108 oF; 195K) (thăng hoa)

2. Tính chất hóa học của CO2

CO2 oxit axit

Khi tan trong nước tạo thành axit cacbonic

CO2 + H2O ↔ H2CO3

Tác dụng với oxit bazơ tạo ra muối

CaO + CO2 → CaCO3 (to)

Tác dụng với dung dịch bazơ tạo ra muối và nước

NaOH + CO2 → NaHCO3

2NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3 + H2O

CaCO3 + H2O + CO2 → Ca(HCO3)2

Là chất khí bền, thể tính oxi hóa ở nhiệt độ cao khi tác dụng với chất khử mạnh

CO2 + 2Mg → 2MgO + C

CO2 + C → 2CO

Cách nhận biết: tạo kết tủa trắng cùng dung dịch nước vôi trong dư

CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình