Phương Án Phòng Chống Lụt Bão Cho Công Trình Xây Dựng, Thông Tư 177

MỤC LỤC VĂN BẢN

*

UỶ BAN KẾ HOẠCH NHÀ NƯỚC ******

VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ********

Số: 177-UB/CQL

Hà Nội, ngày 21 tháng 05 năm 1962

THÔNG TƯ

VỀ CÔNG TÁC PHÒNG VÀ CHỐNG MƯA, BÃO, LỤT TRÊN CÁC CÔNG TRƯỜNGXÂY DỰNG CƠ BẢN

Qua 4 tháng thực hiện kế hoạch,khối lượng công việc còn lại của năm 1962 khoảng 70%. Mùa mưa, bão, lụt sắp tớisẽ gây nhiều khó khăn cho công tác xây dựng cơ bản. Chúng ta phải nêu cao tinhthần trách nhiệm, xúc tiến ngay công tác chuẩn bị phòng, chống mưa, bão lụt, bảođảm công liên tục nhằm hoàn thành tốt kế hoạch năm nay.

Đang xem: Phương án phòng chống lụt bão cho công trình xây dựng

Để giữ vững tốc độ xây lắp trongthời gian tới, dựa vào kinh nghiệm thi công mùa mưa những năm trước, Ủy ban Kếhoạch Nhà nước đề ra một số phương hướng và biện pháp về công tác phòng, chốngmưa, bão, lụt đê giúp các Bộ, các ngành và các địa phương xây dựng kế hoạch cụthể chỉ đạo các Công ty, Công trường.

A. Làm tốtcông tác chuẩn bị phòng, chống mưa, bão lụt.

Muốn giành thắng lợi trong thicông mùa mưa, vấn đề quan trọng nhất là làm tốt công tác chuẩn bị. Nội dung chuẩnbị cần chú ý mấy việc chính:

1. Giáo dục cho toàn thểcán bộ, công nhân nêu cao tinh thần chiến đấu, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ.Đấu tranh với mọi khuynh hướng bảo thủ chỉ thấy những khó khăn do thời tiết, bótay chịu sự chi phối của thiên nhiên, đồng thời chống tư tưởng ỷ lại, thiếu quyếttâm, thiếu khẩn trương. Nhân đà thi đua yêu nước sôi nổi, phát động tinh thầnlao động sáng tạo của quần chúng, tìm mọi cách để bảo đảm tốc độ thi công bảo đảmchất lượng công trình và an toàn lao động.

2. Lập kế hoạch cụ thể đểphòng, chống mưa bão lụt:

– Soát xét lại thiết kế, tiềnlương, dự toán, nghiên cứu kỹ yêu cầu của Nhà nước để xác định: những côngtrình sẽ thi công trong mùa mưa. Trên cơ sở đó lập ra phương án thi công cụ thểtrước và trong mùa mưa. Phải tính toán và thông báo mọi yêu cầu về vật liệu,thiết bị, nhân lực và phương tiện thi công cho từng giai đoạn thi công để cácđơn vị và cơ quan hữu quan có thể cung cấp đúng sát với kế hoạch đã vạch ra.

– Kế hoạch được lập ra phải quántriệt tinh thần: “Tranh thủ nắng, khắc phục mưa”; có kế hoạch làm việc khi tạnhráo, đồng thời phải có kế hoạch dự phòng cho mùa mưa. Kế hoạch phải được điềuchỉnh một cách linh hoạt theo thời tiết với tinh thần: “lấy tạnh, ráo bù mưa,bão”.

– Tranh thủ thời gian tạnh ráohiện nay để tập trung lực lượng giải quyết nhanh gọn các công trình ngầm, dướimặt đất (móng, hố xí, giếng sâu, trạm bơm, đặt ống ngầm…) cố gắng thi công đếnmức trên mặt nền và lấp đất.

3. Ngoài ra chuẩn bị chuđáo về các mặt:

– Dự trữ đủ vật liệu khó cung cấp(cát, sỏi, gạch, gỗ tre,, nứa, lá) trong mùa mưa.

– Kiểm tra, sửa chữa các khotàng và các bãi để vật liệu, thiết bị nhằm đảm bảo chống ẩm, chống dột, chống sụtlở. Các kho ở chỗ thấp hoặc trên triển dốc dễ bị trôi thì phải chuyển lên nơicao hơn. Vật liệu để dưới sông phải đưa lên bờ, trường hợp không đưa lên bờ đượcphải neo chặt và có người canh gác thường xuyên.

– Chuẩn bị tốt mặt bằng thi côngmùa mưa;

Giải quyết tốt vấn đề thoát nước,không để nước mưa úng ngập công trường.

Xem thêm: Bài Tập Ôn Tập Chương 1 Hình Học 10 Nâng Cao, Bài Tập Tổng Hợp Ôn Tập Chương I Hình Học 10

Sửa sang lại đường xa, lấp các hốhào làm trở ngại giao thông.

– Kiểm tra, sửa chữa các hệ thốngthu lôi, hệ thống điện nước. Lạn trại phải giằng chống vững vàng. Kiện toàn vàsửa chữa dàn dáo, giằng chống cốp pha cẩn thận.

– Tích cực chuẩn bị các phươngtiệc bảo hộ lao động; rút kinh nghiệm các năm trước và căn cứ vào điều kiện thicông mới chỉnh lý lại nội quy an toàn lao động và tổ chức học tập chu đáo.

– Ở từng công trường cần kiệntoàn và tổ chức các đội tổ thanh niên xung kích chống bão, lụt và cứu chữa cáccông trình, các kho vật liệu, các đoạn đường bị hư hỏng trong những trường hợpbất trắc xảy ra.

B. Thi công trong mùa mưa cần có biệnpháp chu đáo, nhằm bảo đảm chất lượng tốt và an toàn.

Thi công trong mùa mưa phải ra sứctranh thủ chủ động, rút ngắn chiến tuyến, tập trung nhân vật lực, tổ chức chiếndịch từng đợt, thực hiện phương châm : “làm gọn dọn sạch”, hoàn thành từng phầnđoạn trong từng thời kỳ nhất định; tránh rải mành mành, dễ bị mưa ngập, lầy lội,tốn nhiều công sửa chữa dọn dẹp, kéo dài thời gian thi công. Trong mùa mưa, tuymưa nhiều nhưng vẫn có lúc mưa to, mưa nhỏ, và tạnh ráo. Phải tranh thủ triệt đểnhững ngày tạnh ráo và ngay cả trong mưa nhỏ vẫn tiếp tục thi công. Các bộ phậnchuyên môn: Mộc, sắt, bêtông, máy điện đều phải có kế hoạch phối hợp nhịp nhàngkhông bị động hoặc đơn độc những khi đang mưa thì tạnh hoặc khi đang tạnh thìmưa. Các cán bộ phụ trách công trường phải phân công nhau thường xuyên có ngườiở hiện trường để chỉ huy lạin trận, kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đềtại chỗ nhằm làm thế nào với mọi cố gắng mưa không nghỉ nắng tạnh lúc nào đemquân ra ngoài trờ làm giờ ấy.

Sau mỗi ngày làm việc cần kiểmđiểm ngay tình hình công việc trong ngày và không quên theo dõi sát dự báo thờitiết ngày hôm sau để bố trí công việc và biện pháp thi công cho được phù hợp,nhưng luôn luôn phải có 2 kế hoạch cho thi công để đề phòng mưa nắng bất thường.

C. Nâng cao tinh thần tương trợ và hợptác xã hội chủ nghĩa trong mùa mưa, bão lụt.

Một trong những yếu tố quyết địnhviệc giữ vững tốc độ thi công trong mùa mưa là vấn đề hợp tác tương trợc giữacác ngành liên quan như thiết kế hoạch, thi công, vật tư, vận tải, ban kiến thiết,chi hàng kiến thiết v .v…

Công tác xây lắp có tính chất tổnghợp quan hệ đến nhiều ngành, nhiều mặt, nếu một ngành nào đó vô tình hay hữu ýkhông làm tròn trách nhiệm đối với công tác xây dựng cơ bản nhất định sẽ ảnh hưởngđến việc thực hiện kế hoạch Nhà nước

Dưới đây là một số yêu cầu cụ thểđối với một số ngành chủ yếu:

Cơ quan thiết kế và thi công phảiliên hệ chặt chẽ với nhau để soát xét lại các bản vẽ, tập trung lực lượng hoànthành sớm các thiết kế kỹ thuật và dự toán, đặc biệt là các công trình nềnmóng, công trình ngầm, công trình dưới nước, để công trường có thể tranh thủthi công ngay trong khi còn khô ráo;

Các Ban kiến thiết, các cơ quancung cấp, vận tải… cần xúc tiến ngay việc cung cấp thiết kế, dự toán, thiết bị,vật liệu và phương tiện vận tải, tạo mọi điều kiện cho công trường thi công đượcliên tục, khẩn trương. Hệ thống ngân hàng kiến thiết một mặt phải đảm bảo quảnlý vống chặt chẽ, mặt khác phải tạo điều kiện thuận tiện cho các đơn vị xây dựngcơ bản thi công được liên tục với tốc độ cao. Cần tính toán và xác định mức tạmứng mua sắm nguyên vật liệu có tính chất thời vụ (cho cả mùa mưa) được đúngsát.

Đối với các công trình trọng điểmphải hoàn thành trước mùa mưa, hoặc phải tranh thủ thi công trong thời gian tạnhráo mà thủ tục cơ bản đã đủ, chỉ thiếu một và thủ tục nhỏ vì do sửa đổi thiết kếkỹ thuật và dự toán hạng mục, nên chưa xuất trình kịp thì cần có sự chiếu cốthích đáng. Mặt khác Ngân hàng kiến thiết cần giúp đỡ cho các công trường thanhtoán được các khoản nợ nần dây dưa như vượt dự toán, nộp lãi thiếu thừa, cáccông việc làm dỡ, các loại cấu kiện đã gia công…đồng thời đẩy mạnh khâu tạmchi, kết toán để bảo đảm cho công trường có vốn hoạt động liên tục.

Ở hiện trường thì cần thực hiệnviệc lãnh đạo thống nhất, làm tốt việc hợp tác giữa bên A và bên B, giữa thầuchính và thầu phụ, tạo điều kiện giúp đỡ nhau cùng tiến lên.

Trên đây là một số phương hướngvà biện pháp khái quát để nhắc nhở việc phòng, chống mưa, bão, lụt trên cáccông trường xây dựng cơ bản. Ủy ban Kế hoạch Nhà nước yêu cầu các Bộ, các ngànhcăn cứ vào tình hình đặc điểm của Bộ hay ngành mình mà để ra kế hoạch cụ thểcho các công trường thi hành. Mỗi Bộ, mỗi ngành cần thực hiện việc chỉ đạo sátmột vài công trình trọng điểm thuộc Bộ, ngành mình trong quá trình thi công mùamưa, bão, lụt để đẩy mạnh tốc độ, đồng thời rút kinh nghiệm phòng, chống mưa,bão, lụt, để kịp thời phổ biến cho các công trường khác.

Xem thêm: Cách Sử Dụng 13 Hàm Excel Cách Sử Dụng Microsoft Excel Cho Người Mới

Để giúp cho Tổng cục quản lý xâydựng cơ bản theo dõi vần đề này được sát, Ủy ban Kế hoạch Nhà nước yêu cầu cácBộ, các ngành khi gửi kế hoạch phòng, chống mưa, bão, lụt cho các công trườngnói chung, đặt kế hoạch và chỉ đạo thực hiện ở các công trình trọng điểm nóiriêng, cũng như sau này khi tổng kết công tác phòng, chống mưa bão lụt, sẽ gửimỗi bản thứ 1 bản về cho Tổng cục quản lý xây dựng cơ bản.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Phương trình