Phủ Tây Hồ thờ ai? Đi phủ Tây Hồ cầu gì? Phủ Tây Hồ mở cửa ngày nào, mở đến mấy giờ?

[ad_1]Phủ Tây Hồ thờ ai? Đi phủ Tây Hồ cầu gì? Phủ Tây Hồ mở cửa ngày nào, mở đến mấy giờ? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp khi bạn tham khảo bài viết này của chúng tôi.Phủ Tây Hồ ở đâu? Địa chỉ phủ Tây Hồ?

Phủ Tây Hồ là một ngôi đền nằm ở Thủ đô Hà Nội. Theo truyền thuyết, phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 17. Phủ Tây Hồ tọa lạc tại bán đảo lớn của làng Nghi Tàm, nhô ra giữa Hồ Tây. Cụ thể, địa chỉ của phủ Tây Hồ năm ở số 52 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.


Phủ Tây Hồ thờ ai? Nguồn gốc lịch sử phủ Tây Hồ 

Phủ Tây Hồ là nơi thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong Tứ bất tử (gồm Thánh Gióng, Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu). Bà là một trong những vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ mà cụ thể là tín ngưỡng thờ Mẫu – một trong những tín ngưỡng có lịch sử lâu đời và vô cùng độc đáo của Việt Nam.

Tương truyền, Liễu Hạnh Thánh Mẫu vốn là công chúa Quỳnh Hoa, con gái của Ngọc Hoàng. Trong một lần vô tình làm vỡ ly ngọc quý của vua cha mà bà bị đày xuống hạ giới. Sau hành trình chu du khắp nhân gian, bà đã bị vẻ đẹp thơ mộng đầy trữ tình của đảo Tây Hồ làm say đắm. Chính vì thế, bà quyết định dừng chân và mở quán nước làm cớ vui thú văn chương giữa thiên nhiên hữu tình của nơi này.

Trong khoảng thời gian sinh sống ở đây, Chúa Liễu Hạnh đã diệt trừ không ít bọn quan tham, gian ác để bảo vệ dân chúng khỏi những mối nguy hiểm khôn lường. Đến triều nhà Nguyễn, Chúa Liễu Hạnh được vua phong làm “mẫu nghi thiên hạ” và là một trong 4 vị thần tứ bất tử của Việt Nam.

Cũng theo truyền thuyết kể lại rằng, trong quá trình sinh sống ở Tây Hồ, công chúa Liễu Hạnh đã gặp Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan. Dù chỉ mới gặp mặt nhưng 2 người rất tâm đầu ý hợp, họ cùng nhau vịnh bài thơ “Tây Hồ ngự quán” vẫn còn được lưu truyền mãi tới đời nay. Sau khi lên kinh thành bái kiến nhà vua trở về, Phùng Khắc Khoan đã không gặp lại được Chúa Liễu Hạnh bởi bà đã rời đi. Để nguôi ngoai nỗi nhớ, ông đã cho lập đền để thờ người tri âm. Kể từ đó, phủ Tây Hồ ra đời và được lưu truyền cho tới ngày nay.

Phủ Tây Hồ thờ ai


Đi lễ phủ Tây Hồ cầu gì?

Theo quan niệm dân gian, phủ Tây Hồ là nơi cầu tài lộc, may mắn, công danh vô cùng linh thiêng. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng lựa chọn nơi đây để cầu duyên.


Lịch mở cửa phủ Tây Hồ


Phủ Tây Hồ mở cửa ngày nào?

Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 Âm lịch và 13 tháng 8 Âm lịch. Tuy nhiên, ngoài 2 ngày hội chính này, phủ Tây Hồ vẫn mở cửa hằng ngày để đón khách du lịch gần xa. Cụ thể, lịch mở cửa phủ Tây Hồ và giờ mở cửa phủ Tây Hồ như sau:

  • Đối với những ngày bình thường, phủ Tây Hồ đều mở cửa từ 5h đến 19h để đảm bảo thời gian thờ cúng và tham quan của khách du lịch.

  • Vào 2 ngày lễ chính là ngày 03/03 Âm lịch và 13/8 Âm lịch, phủ sẽ đóng cửa muộn hơn do lượng du khách đến làm lễ và tham quan tăng đột biến.

Lịch mở cửa phủ Tây Hồ sau dịch

Sau thời gian dịch bệnh COVID 19, hiện nay phủ Tây Hồ đã mở cửa đón khách trở lại. Ban quản lý di tích cùng với UBND phường Quảng An cũng đã chuẩn bị những kịch bản chi tiết để đảm bảo an toàn cho người dân tới lễ viếng.

Chính vì thế, du khách có thể đến tham quan, làm lễ như bình thường nhưng vẫn nên chuẩn bị khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng.

Phủ Tây Hồ

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được phủ Tây Hồ thờ ai, đi phủ Tây Hồ cầu gì cũng như phủ Tây Hồ mở cửa ngày nào, mở đến mấy giờ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/phu-tay-ho-8148

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp