Phân biệt máy hàn TIG, MIG, MAG

[ad_1]Máy hàn điện tử hàn trong môi trường khí bảo vệ được phân ra làm 3 loại chính: máy hàn TIG, máy hàn MIG và máy hàn MAG. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt các loại máy hàn và ứng dụng của từng loại trong đời sống ra sao nhé!Máy hàn TIG là gì?

Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là máy hàn dùng điện cực tungsten không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ thường là argon hay helium. Dây hàn do đó phải kẹp chung với ống thổi khí, nối với chai khí trơ. Do dùng môi trường khí trơ nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn.

Máy hàn BTEC TIG/MMA 200 Pro áp dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện.

Các loại máy hàn TIG trên thị trường áp dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện

Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.

  • Dòng một chiều (DC): dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo như quy ước trong hàn hồ quang). Tuy nhiên, phân cực nghịch ít khi dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này có nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu thấu kém và chóng mòn điện cực. Ưu điểm duy nhất của phương pháp này là tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật liệu, có tác dụng tốt khi hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như nhôm và magie. Tuy nhiên hầu hết các kim loại khác đều không cần đến quá trình này, do đó trong hàn TIG chủ yếu là dùng phương pháp phân cực thuận. Phân cực thuận là tạo hồ quang ổn định hơn, chiều sâu thấu tốt hơn so với phân cực nghịch, giúp cho mối hàn ít bị ứng suất và biến dạng hơn.
  • Dòng xoay chiều (AC): là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch. Do đó, khi ở vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng có tác dụng tẩy bỏ lớp oxit trên bề mặt. Vì thế, khi hàn các kim loại như nhôm, magie và đồng thanh berili, thường ưu tiên sử dụng dòng AC hơn là dòng DC phân cực nghịch vì với các kim loại này, việc tẩy bỏ oxit bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để có thể thu được các mối hàn đẹp và sạch.
  • Các máy hàn DC thường sử dụng một dòng cao tần để gây hồ quang ban đầu (gọi là bổ sung cao tần), còn đối với máy hàn AC thì dòng cao tần này được duy trì liên tục. Các máy hàn TIG thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3A đến 350A, với điện áp từ 10V đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiều là 75V. 

Máy hàn TIG Weldcom VTIG S200 dùng để hàn vật liệu có độ dày từ 0,5 - 8mm.

Máy hàn TIG Weldcom VTIG S200 dùng để hàn vật liệu có độ dày từ 0,5 – 8mm.

Ứng dụng của máy hàn TIG: chủ yếu dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang…

Tham khảo6 bước sử dụng và vận hành máy hàn TIG


Máy hàn MIG, máy hàn MAG là gì?

Hàn MIG, hàn MAG là phương pháp hàn sử dụng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang này sẽ được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang được duy trì nhờ các hiệu chỉnh đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài hồ quang và cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động trong khi tốc độ hàn và góc điện cực được duy trì bởi thợ hàn.


Máy hàn MIG là gì?

Máy hàn MIG là máy hàn áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ argon hoặc heli.

Ứng dụng của máy hàn MIG: chủ yếu dùng để hàn kim loại màu, thép hợp kim cao Al, Ni, Cu…

Máy hàn bán tự động Jasic MIG 250 (J04) mang lại đường hàn đẹp và ít bắn tóe.
Máy hàn bán tự động Jasic MIG 250 (J04) mang lại đường hàn đẹp và ít bắn tóe.

>>> Tìm hiểu thêm: Máy hàn MIG không dùng khí là gì? Nên sử dụng khi nào?


Máy hàn MAG là gì?

Máy hàn MAG là máy hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ, chủ yếu là CO2, nên còn được gọi là máy hàn khí CO2. CO2 khi hàn sẽ bị đốt nóng và tạo ra khí CO không hòa tan trong kim loại lỏng (thép kết cấu), đặc biệt khi ở nhiệt độ cao, nó dãn nở và di chuyển với tốc độ cao nên có tác dụng bảo vệ vùng hàn nóng chảy. Ngoài ra, khi cần hàn kết cấu có chiều dày lớn, người thợ hàn có thể còn dùng khí hoạt tính là hỗn hợp khí trộn argon và oxy…

Ứng dụng của máy hàn MAG: chủ yếu dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng carbon thấp và trung bình.


Tại sao máy hàn MIG có khí CO2 bảo vệ?

Máy hàn MIG vẫn có thể dùng để hàn MAG và ngược lại. Các máy hàn hiện đại có đường đặc tính V-A điều khiển điện tử sẽ được gọi là máy hàn MIG/MAG, còn máy hàn mà chỉ ghi là hàn MIG hoặc MAG thì máy đó có đường đặc tính V-A không đổi và tương thích với hàn MIG hoặc MAG hơn, nhưng không có nghĩa là không tương thích cho trường hợp còn lại. Vậy nên mới có chuyện dùng khí CO2 làm khí bảo vệ trong trường hợp trên. Trong trường hợp này, máy vẫn sử dụng bình thường, không có vấn đề gì cả, nhưng sẽ gọi là hàn MAG chứ không gọi là hàn MIG nữa (phân loại các phương pháp hàn theo loại khí bảo vệ).

Máy hàn tự động đa năng MIG/MAG/FLUX MMA Yato YT-82960 có thể hàn đa năng theo các phương pháp hàn MIG, hàn MAG, hàn hồ quang tay.

Máy hàn tự động đa năng có thể hàn đa năng theo các phương pháp hàn MIG, hàn MAG, hàn hồ quang tay


Ưu điểm của phương pháp hàn MIG/MAG

  • Năng suất cao.
  • Giá thành thấp.
  • Năng lượng hàn thấp, ít biến dạng nhiệt.
  • Hàn được hầu hết các kim loại.
  • Dễ tự động hóa.
  • Mối hàn dài có thể được thực hiện mà không bị ngắt quãng.
  • Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.

Tham khảo:

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn phân biệt được các phương pháp hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ phổ biến hiện nay.

Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của META.vn. Với mục tiêu “Luôn giành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn nhận tư vấn và mua máy hàn, phụ kiện máy hàn như mặt nạ hàn, kính hàn… tốt nhất với mức giá ưu đãi rẻ nhất, đừng ngần ngại đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline dưới đây. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ Quý khách nhanh chóng, tận tình nhất!

Mua sắm trực tuyến 

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/phan-biet-may-han-tig-mig-mag-1082

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp