Làm Giàu Ở Nông Thôn: Đổi Đời Nhờ Nuôi Cá Diện Tích Nhỏ Không Bị Chết

Với cuộc sống hiện nay, việc kiếm cho bản thân mình một bữa ăn vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tiết kiệm quả thật không dễ chút nào.

Đang xem: Nuôi cá diện tích nhỏ

Nhất là khi các loại hàng hóa, thực phẩm bày bán ngoài chợ hay thậm chí là trong siêu thị đều ẩn chứa những rủi ro không ai biết.

Nếu thế, chẳng lẽ ăn tiệm hoài sao? Mà còn phải tầm cỡ nhà hàng 5 sao thì may ra mới khỏi thấp thỏm.

Tuy nhiên, có một loại hình nuôi trồng rau và các loại thủy sản rất phù hợp với những ngôi nhà mà diện tích không lớn lắm. Nó được gọi là Aquaponics.

*

Aquaponics là gì? Đây là một phương pháp đặc biệt giúp tự tạo nguồn thực phẩm an toàn trong chính căn nhà của bạn. Trong tiếng Pháp nó là Aquaponie – một hệ thống xây dựng, đồng thời vừa trồng cây tích hợp với nuôi. Thuật ngữ này được tạo ra mang ý nghĩa là sự kết hợp hai từ “aquaculture” (nuôi trồng thủy sản) và “hydroponics” (thủy canh). Hai khái niệm này vốn hết sức phức tạp để thực hiện khi tách riêng.

*

Trong nuôi trồng thủy sản, người nông dân cần phải tập trung cao vào việc phát triển trọng lượng của các loại cá trong hồ. Ngoài những kiến thức nâng cao ra thì mật độ cá trong hồ là khá lớn. Do vậy mà lượng chất thải rắn từ chúng luôn là nỗi khó khăn không phải ai cũng có thể xử lý tốt được.

Đồng thời việc quản lý nước thải tránh ô nhiễm và cung cấp nguồn thức ăn hợp lý cho chúng là một công việc không hề dễ dàng.

Còn thủy canh lại làm khó người sử dụng bởi tính phức tạp trong khâu bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây. Điều này đòi hỏi người quản lý phải có những kiến thức nhất định và có kinh nghiệm với các loại nông sản. Hệ thống nước để trồng trọt cần phải thay định kỳ gây phát sinh thêm nhiều chi phí khác.

Chính vì những nhược điểm đó mà người ta đã tìm ra phương pháp kết hợp chúng lại với nhau và Aquaponics ra đời bao gồm các ưu điểm sau:

• Các loại thực vật ăn lá, củ hoàn toàn tươi và có hương vị tự nhiên.

• Hệ thống hoàn toàn do bạn quản lý vì thế có thể đảm bảo chất lượng.

• Thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc phân bón độc hại trên rau sống hoàn toàn không xuất hiện.

• Tiết kiệm nguồn nước sạch và không gây ô nhiễm cho môi trường.

Xem thêm: nghị luận văn học 10

• Không cần đất cũng như không gian rộng để trồng cây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện trên sân thượng hay sân sau nhà bạn.

• Các loại ngư đều tươi, sạch không có chất tăng trưởng độc hại.

• Tiết kiệm chi phí cho bữa cơm gia đình mà không giảm chất lượng dinh dưỡng.

*

Giàn trồng rau sạch ban công

Mô hình Aquaponics hoạt động theo một dây chuyền khép kín bao gồm các bước:

*

• Ban đầu, nước từ các bể chứa cá có trong đó rất nhiều chất dinh dưỡng phù hợp cho các loại thực vật sẽ được hút và đưa lên khu vực trồng.

• Tại nơi gieo hạt, bạn không nhất thiết phải sử dụng đất cho cây mà hoàn toàn có thể sử dụng các hạt nhựa và sỏi, mục đích lọc lại nước từ bể cá.

• Các chất dinh dưỡng cần thiết được giữ lại và phục vụ cho rau củ, còn nước sạch được đưa trở lại hồ.

Tất cả chỉ tiêu tốn của bạn vài giờ hoặc cao lắm là nửa ngày chăm sóc. Ngoài ra nếu có dư dả đất đai bạn hoàn toàn có thể thiết lập mô hình lớn hơn.

Đây có lẽ như là một giải pháp hoàn hảo, đối với những hộ gia đình sinh sống tại các thành phố lớn – nơi mà diện tích ở khiêm tốn. Tất nhiên là nếu thuộc loại gia đình có điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể cải tiến phương pháp này.

Ví dụ như có thể bổ sung thêm nhiều loại rau củ khác nhau cho từng mùa, thay thế các loài cá khác trong bể. Điều đó có thể khiến cho bữa ăn nho nhỏ của gia đình bạn trở nên phong phú hơn, và đặc biệt là không ngán.

*

• 4 oz (100 gam) cá rô phi lê chứa: 105 calo, 1 gam chất béo và 23 gam protein.

Xem thêm: Thông Báo Tuyển Sinh Liên Tục Các Khóa Học Tâm Lý Ngắn Hạn Hà Nội

• 4 oz (100 gam) thịt gà không da chứa: 140 calo, 2 gam chất béo và 33 gam protein.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích