Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt? Phạt bao nhiêu?

[ad_1]Có phải cứ uống rượu bia là bị xử phạt theo quy định của nghị định 100/2020/NĐ-CP. Nồng độ cồn trong máu và khí thở vượt ngưỡng bao nhiêu thì bị phạt? Phạt bao nhiêu? Mời bạn tiếp tục đọc bài viết sau để tránh mất tiền oan và tham gia giao thông an toàn. 

Nồng độ cồn trong máu và khí thở vượt ngưỡng bao nhiêu thì bị phạt, phạt bao nhiêu tiếp tục đọc bài viết để tránh mất tiền oan, tham gia giao thông an toàn.

Đã uống rượu bia là không lái xe

Có phải cứ uống rượu bia là bị phạt?

Việc xử phạt hành chính khi uống rượu bia mà vẫn tham điều khiển phương tiện tham gia giao không không còn mới. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nghị định 100/2020/NĐ-CP được ban hành và siết chặt hơn.

Xử lý trường hợp tham gia giao thông khi có nồng độ cồn trong máu và khí thở nhằm:

 • Đảm bảo an toàn cho bản thân người điều khiển phương tiện
 • Đảm bảo an toàn cho tính mạng người tham gia giao thông.
 • Siết chặt lại các tệ nạn xã hội, giúp phát triển, nâng cao ý thức tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn có phải cứ uống rượu bia là bị xử phạt.

Nồng độ cồn vượt quá mức quy định

Theo nghị định thì người điều khiển xe ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở (mức cao nhất) sẽ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Thực ra, việc dung nạp, chuyển hóa và đào thải chất cồn trong rượu bia của cơ thể không có mức chung tuyệt đối cho mọi người mà phụ thuộc số lượng rượu, bia uống ít hay nhiều, trọng lượng cơ thể và các điểm sinh học, chức năng gan, tình trạng sức khỏe, uống lúc no hay đói, tần xuất, cách thức uống (cấp tập hay nhâm nhi)…

Thông thường, sau 1 giờ gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (1 đvc tương đương 220ml bia (2/3 chai) nồng độ cồn 5%, 100ml rượu vang nồng độ cồn 13,5%, 30ml rượu mạnh nồng độ cồn 40%). Tuy nhiên, để đào thải hết hoàn toàn 1 đơn vị cồn, cơ thể còn phải mất từ 1 – 2 giờ nữa.

Ngược lại, đối với những người có chức năng gan suy yếu hoặc những người có cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì việc đào thải cồn sẽ lâu hơn. Còn nếu uống nhiều, uống cấp tập, thậm chí cả két bia, cả chai rượu thì lúc đó không thể xác định được chính xác nồng độ cồn nếu không xét nghiệm máu. Khi đó lượng rượu bia gan không dung nạp và chuyển hóa được sẽ thành chất độc ngấm vào máu và cơ thể.

Các bạn có thể tham khảo cách tính nồng độ cồn bằng công thức:

 • Nồng độ cồn trong máu: C = 1,056*A:(10W*R)
 • Trong đó, A là số đvc uống vào, W là cân nặng, R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính (r = 0,7 với nam và r = 0,6 với nữ).
 • Nồng độ cồn trong khí thở: B=C:210
 • Tốc độ đào thải nồng độ cồn trong máu: T=C:0,015

Ví dụ: Một nam giới 65kg uống 440ml bia 5% cồn tương đương 2 đơn vị cồn thì nồng độ cồn trong máu là C= 1,056*20:(10*65*0,7)= 0,04641 và tương đương 46,41mg/100ml máu.

Nồng độ cồn trong khí thở: B=C:210= 46,41:210=0,22mg/lít khí thở. Tốc độ đào thải nồng độ cồn trong máu: T=C:0,015=0,04641:0,015=3 giờ.

Tốt nhất là không nên uống hoặc hạn chế uống. Nam giới khỏe mạnh không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới khỏe mạnh không uống quá một đơn vị cồn mỗi ngày và không quá 5 ngày/tuần.

Bởi vì không ai trả lời được chính xác sau uống bao lâu có thể lái xe. Các công thức tính nồng độ cồn trong máu chỉ có giá trị tham khảo để một người có thể quyết định uống hay không, tự điều chỉnh lượng bia rượu khi uống, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, đặc biệt là cân nhắc khi điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống.

Mức phạt khi vượt qua nồng độ cồn quy định

Nghị định 100/2020/NĐ-CP được sửa đổi từ quy định trước đó. Theo nghị định mới người tham gia giao thông bằng xe đạp, xe đạp điện, xe máy, mô tô nếu nồng độ cồn vượt quá mức quy định thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

 • Đối với người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy khi nồng độ cồn trong cơ thể đạt từ 50mg tới 80mg/100ml máu hoặc 0.25-0.4mg/1 lít khí thở thì các tài xế sẽ bị phạt.
 • Đặc biệt chú ý và cực kỳ quan trong đối với những người điều khiển phương tiện xe ô tô thì: dù uống nhiều hay ít, chỉ một hớp bia rượu hay một cái nhấp môi thì nếu bị CSGT kiểm tra và phát hiện được thì đều là vi phạm luật.

Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy, ô tô:

Theo Nghị định 100, mức phạt đối với người uống rượu, bia lái xe là một trong những mức phạt tăng mạnh nhất, được phân ra 3 mức phạt tùy theo nồng độ cồn đo được từ tài xế.

Mức 1: Chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở

 • Đối với ô tô: 06 – 08 triệu đồng; tước GPLX từ 10 – 12 tháng
 • Đối với xe máy: 02 – 03 triệu đồng; tước GPLX từ 10 – 12 tháng
 • Xe đạp, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Mức 2: Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

 • Đối với ô tô: 16 – 18 triệu đồng, tước GPLX từ 16 – 18 tháng.
 • Với xe máy: 04 – 05 triệu đồng; tước GPLX từ 16 – 18 tháng
 • Xe đạp, xe đạp điện: 200.000 – 400.000 đồng.

Mức 3: Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

 • Đối với ô tô: 30 – 40 triệu đồng; tước GPLX 22 – 24 tháng
 • Đối với xe máy: 06 – 08 triệu đồng; tước GPLX 22 – 24 tháng
 • Xe đạp: 600 – 800.000 đồng.

Làm gì khi nồng độ cồn vượt mức cho phép

Bạn có thể tự trang bị 1 chiếc máy đo nồng độ cồn để tránh bị xử phạt khi sử dụng rượu, bia. Tự kiểm tra mức độ cồn, nếu vượt quá ngưỡng quy định thì bạn không nên tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trường hợp này bạn nên nhờ người đưa về nhà hoặc gọi các dịch vụ xe ôm, taxi để đảm bảo an toàn tính mạng mà lại không bị xử phạt, tước bằng lái xe. Ngoài ra, việc trang bị máy đo nồng độ cồn, sau ngày uống bia, rượu bạn có thể kiểm tra xem có trong ngưỡng phạt hay không.

Không lái xe khi nồng độ cồn vượt quá mức quy định

Bởi lượng cồn chuyển hóa ở mỗi người 1 khác vì thế trang bị 1 chiếc máy kiểm tra cồn cũng rất hữu ích.

Không nên thực hiện các “tiểu xảo” để qua mặt Cảnh Sát Giao Thông vì như thế sẽ gây mất trật tự trị an của xã hội, lại ảnh hưởng tới độ an toàn của bản thân.

Ăn hoa quả lên men có bị xử lý nồng độ cồn như đồn thổi không?

Cùng với việc xử lý nồng độ cồn do bia, rượu thì trên mạng xã hội đưa tin ăn các loại hoa quả dễ lên men có thể để lại nồng độ cồn trong khí thở. Tuy nhiên, theo Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, nho, sầu riêng, chuối… dễ để lại cồn trong cơ thể, nhưng chuyển hóa hết sau thời gian ngắn.

Những hoa quả như nho, sầu riêng, chuối… dễ để lại nồng độ cồn, nhưng chỉ sau 30 – 60 phút tùy theo lượng dùng, cơ thể sẽ hết lượng cồn trong máu và khí thở vì hàm lượng rất nhỏ. Vì thế người dân không lo ăn hoa quả xong ra đường sẽ bị xử phạt.

Ăn hoa quả bị lên men

Vì thế nên bạn không cần quá lo lắng khi tham gia giao thông. Trường hợp bị dừng xe kiểm tra nồng độ cồn khi có dấu hiệu: mặt đỏ gay, đi loạng choạng, phóng nhanh, vượt ẩu, khi có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được phê duyệt hoặc khi bạn phạm một lỗi khác mà cảnh sát nghi ngờ bạn có uống rượu bia.

Sở dĩ nghị định 100/2020/NĐ-CP nhằm hướng đến những điều tốt đẹp hơn cho xã hội. Cảnh báo tác hại của rượu bia và giảm sử dụng rượu bia để giảm bệnh tật, tử vong và hệ luỵ xã hội, kinh tế do rượu, bia gây ra, nâng cao ý thức của mọi người để sử dụng rượu bia một cách văn minh, ít nguy cơ nhất.

Một số máy đo nồng độ cồn cá nhân tốt, chính xác nhất

>> Tham khảo

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/nong-do-con-bao-nhieu-thi-bi-phat-phat-bao-nhieu-4721

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp