nghi thức làm phép diện tích đất xây dựng

NGHI THỨC LÀM PHÉP CÔNG VIỆC CHUẨN BỊ XÂY NHÀ MỚIĐâu có tình yêu thươngNghi lễ mở đầuĐọc Lời ChúaLời cầuLời nguyện làm phépKết thúc nghi lễKinh Xin Bằng YênSao biển

 

Đâu có tình yêu thương

Đk – Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi, là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

Đang xem: Nghi thức làm phép diện tích đất xây dựng

Tk1 – Nài xin Thiên Chúa, Thượng Đế muôn tình lân ái. Xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng hết sức hết cả trí khôn. Cùng yêu anh em, như Chúa mến yêu chúng con.

Tk2 – Nguyện xin Thiên Chúa, đoàn kết muôn người một ý. Xin hãy duy trì trí lòng hòa hợp mến yêu. Diệt tan căm thù chia rẽ oán hờn ghét ghen. Gìn giữ đức ái, yêu Chúa mến thương anh em.

Nghi lễ mở đầu

459. Khi cộng đoàn đã tụ họp tại nơi sẽ xây dựng công trình, nên hát một bài hát thích hợp (ví dụ Tv 126(127),1-2) “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm. Bạn có thức khuya hay dậy sớm, khó nhọc làm ăn cũng hoài công ; còn kẻ được Chúa thương dầu có ngủ, Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng”.

460. Hát xong, chủ sự đọc “Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần”. Mọi người làm dấu thánh giá trên mình và thưa “A-men”.

461. Rồi chủ sự chào các người hiện diện bằng câu “Nguyện xin ân sủng và bình an của Thiên Chúa, Cha chúng ta, Đấng ban phát mọi sự tốt lành, ở cùng anh (chị) em”, hoặc bằng những lời khác thích hợp nhất là lấy từ Kinh Thánh. Mọi người thưa “Và ở cùng cha (thầy)”, hoặc cách nào khác thích hợp.

462. Sau lời chào, tùy theo thói quen địa phương, đại diện các người lo xây cất công trình có thể giới thiệu đôi nét về công trình.

463. Đoạn chủ sự chuẩn bị các người hiện diện lãnh nhận phép lành, bằng những lời sau đây hoặc tương tự “Công việc chúng ta khởi sự hôm nay, phải thúc đẩy niềm tin và cho thấy lòng biết ơn của chúng ta. Chúng ta biết như thế qua lời Thánh Vịnh “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Mỗi khi chúng ta lo lắng và phục vụ anh em hay cộng đoàn, bằng công sức của mình, thì một cách nào đó, chúng ta là những cộng tác viên của Thiên Chúa – Vậy thưa anh (chị) em, qua việc cử hành này, chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa trợ giúp cho công việc xây dựng được hết thúc tốt đẹp, xin Người che chở và gìn giữ công nhân khỏi mọi sự dữ”.

Đọc Lời Chúa

464. Đoạn độc viên (hoặc một người hiện diện hoặc chính thừa tác viên) đọc bài Kinh Thánh sau đây :

1Cr 3,9-11 “Anh em là công trình xây dựng của Thiên Chúa”

Trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

Thưa anh em, chúng tôi là cộng sự viên của Thiên Chúa. Anh em là cánh đồng của Thiên Chúa, là ngôi nhà Thiên Chúa xây lên. Theo ơn Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi đặt nền móng như một kiến trúc sư lành nghề, còn người khác thì xây trên nền móng đó. Nhưng ai nấy phải coi chừng về cách mình xây cất. Vì không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giê-su Ki-tô.

465. Hoặc :

Is 28,16-17b “Thiên Chúa phán : Ta sẽ đặt trên Si-on một viên đá góc làm nền”

Trích sách tiên tri I-sai-a.

Bởi thế, ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa phán như sau : “Này đây Ta sẽ đặt ở Xi-on một phiến đá, phiến đá hoa cương, phiến đá góc vô giá làm nền móng vững bền, ai tin tưởng sẽ không hề nao núng. Giây đo của Ta là công minh, mực thước của Ta là chính trực. Nhưng mưa đá sẽ phá tan hầm dối trá, nước lũ sẽ cuốn trôi nơi trú ẩn”.

1Pr 2,4-10 “Chính anh em là những viên đá sống động”

Trích thư thứ nhất của thánh Phê-rô tông đồ.

Anh em thân mến, anh em hãy tiến lại gần Đức Ki-tô, viên đá sống động bị người ta loại bỏ, nhưng đã được Thiên Chúa chọn lựa và coi là quý giá. Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô. Quả thật, có lời Kinh Thánh chép : “Này đây Ta đặt tại Xi-on một viên đá quý được lựa chọn, làm đá tảng góc tường : kẻ tin vào đó sẽ không phải thất vọng”. Vậy vinh dự cho anh em là những người tin, còn đối với những kẻ không tin, thì viên đá thợ xây loại bỏ đã trở nên đá tảng góc tường, và cũng là viên đá làm cho vấp, tảng đá làm cho ngã . Họ đã vấp ngã vì không tin vào Lời Chúa. Số phận của họ là như vậy. Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền. Xưa anh em chưa phải là một dân, nay anh em đã là dân của Thiên Chúa ; xưa anh em chưa được hưởng lòng thương xót, nay anh em đã được xót thương.

Lc 6,47-49 “Ngôi nhà được xây vững chắc”

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Khi ấy, Đức Giê-su nói : “Ai đến với Thầy, và nghe những lời Thầy dạy mà đem ra thực hành, thì Thầy sẽ chỉ cho anh em biết người ấy ví được như ai. Người ấy ví được như một người khi xây nhà, đã cuốc, đã đào sâu và đặt nền móng trên đá. Nước lụt dâng lên, dòng sông có ùa vào nhà, thì cũng không lay chuyển nổi, vì nhà đã xây vững chắc. Còn ai nghe mà không thực hành, thì ví được như người xây nhà ngay mặt đất, không nền móng. Nước sông ùa vào, nhà sụp đổ ngay và bị phá huỷ tan tành”.

466. Có thể tùy nghi đọc (hay hát) một thánh vịnh đáp ca (Tv 120(121),1-2.3-4.5-6.7-8) hay một bài hát nào khác thích hợp :

Đáp : Ơn phù trợ chúng tôi ở nơi danh Chúa.

Xướng : Tôi ngước mắt nhìn lên rặng núi, ơn phù hộ tôi đến tự nơi nao. Ơn phù hộ tôi đến từ ĐỨC CHÚA, là Đấng dựng nên cả đất trời. Đ/.

Xướng : Xin Đấng gìn giữ bạn đừng để bạn lỡ chân trật bước, xin Người chớ ngủ quên. Đấng gìn giữ Ít-ra-en, lẽ nào chợp mắt ngủ quên cho đành. Đ/.

Xướng : Chính Chúa là Đấng canh giữ bạn, chính Chúa là Đấng vẫn chở che, Người luôn luôn ở gần kề. Ngày sáu khắc, vầng ô không tác hoạ, đêm năm canh, vành nguyệt chẳng hại chi. Đ/.

Xướng : Chúa giữ gìn bạn khỏi mọi điều bất hạnh, giữ gìn cho sinh mệnh an toàn. Chúa giữ gìn bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời. Đ/.

Xem thêm: Bài 2 Trang 11 Vở Bài Tập Toán Lớp 4 Tập 2 Trang 11 Tập 2 Câu 1, 2, 3

Hoặc Tv 89(90),12-14.16-17 :

Đáp : Lạy Chúa, xin củng cố công việc tay chúng con làm ra.

Xướng : Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, Ngài đợi đến bao giờ. Xin chạnh lòng thương xót những tôi tớ Ngài đây. Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa, để ngày ngày được hớn hở vui ca. Đ/.

Xướng : Ước gì chúng con là tôi tớ Chúa được thấy công trình Ngài thực hiện, và con cháu chúng con được thấy vinh hiển Ngài. Xin cho chúng con được vui hưởng lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con. Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố, xin củng cố việc tay chúng con làm. Đ/.

467. Chủ sự có thể tùy nghi ngỏ lời vắn tắt, minh giải bài đọc Kinh Thánh, để các người hiện diện lấy đức tin nhận thức ý nghĩa của cử hành.

Lời cầu

468. Tiếp theo là lời nguyện chung. Chủ sự có thể chọn trong các lời cầu sau đây những câu thích hợp hơn, hoặc thêm những câu khác liên hệ tới hoàn cảnh đặc biệt của các người hiện diện hoặc sự việc :

Anh chị em rất thân mến, chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa Cha toàn năng, làm cho công trình chúng ta khởi sự hôm nay, góp phần vào việc xây dựng nước Chúa ; và liên kết chúng ta với Đức Ki-tô là viên đá góc, trong đức tin và đức ái.

Đáp : Lạy Cha, Cha được chúc tụng đến muôn đời.

Cha đã ban cho chúng con khôn ngoan và sức mạnh, để chúng con trở nên những cộng sự viên của Cha. Đ/.

Nhờ Đức Giê-su, Con Cha, Chúa chúng con ; Cha đã muốn xây dựng Hội Thánh của Cha trên đá tảng vững chắc. Đ/.

Nhờ Thần Khí của Con Cha, Cha xây dựng chúng con thành ngôi nhà thiêng liêng, và đoái thương biến thành nơi Cha trú ngụ. Đ/.

Cha cho chúng con hy vọng vững chắc là công việc khởi sự hôm nay được Cha chúc lành, cũng kết thúc tốt đẹp nhờ được Cha che chở. Đ/.

Cha gọt giũa chúng con thành những viên đá sống động, để làm cho chúng con xứng đáng được xây dựng tại Giê-ru-sa-lem trên trời. Đ/.

Lời nguyện làm phép

469. Chủ sự khai mở lời cầu nguyện bằng câu “Chúng ta dâng lời cầu nguyện”, rồi chủ sự dang tay đọc lời nguyện làm phép “Lạy Thiên Chúa toàn năng là Cha giầu lòng thương xót. Cha đã tác tạo mọi sự nhờ Con Cha, và đã đặt Ngài làm nền tảng vững chắc của nước Cha ; chúng con nài xin Cha, cho những gì chúng con đang khởi sự, để làm vinh danh Cha và mưu ích cho chúng con, ngày càng tiến triển và kết thúc tốt đẹp đúng thời đúng lúc, nhờ sự khôn ngoan vĩnh cửu của Cha. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con”. Đáp “A-men”.

470. Hoặc “Lạy Chúa là Đấng tác tạo mọi sự, Chúa đã truyền cho con người đảm nhận những công việc lao nhọc. Xin cho công trình chúng con khởi sự, sinh ích cho việc thăng tiến đời sống hiện nay ; và nhờ lòng nhân lành Chúa, được tiến triển làm mở rộng nước Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con”. Đáp “A-men”.

471. Rồi chủ sự tùy nghi rảy nước thánh lên khu vực xây ngôi nhà mới và viên đá đầu tiên. Đoạn đặt viên đá, trong khi dân chúng hát bài hát thích hợp.

Kết thúc nghi lễ

472. Rồi chủ sự dang tay trên các người hiện diện, đọc lời kết thúc nghi lễ :

Xin Thiên Chúa toàn năng chúc lành cho anh (chị) em, và thương chấp nhận những ước nguyện trong lòng anh chị em. Đ / A-men.

Mọi điều anh chị em làm, xin Chúa ban cho anh (chị) em biết làm nhân danh Người. Đ / A-men.

Xin Chúa ghé mặt nhân từ nhìn đến những lao nhọc của anh (chị) em, và gìn giữ đời sống của anh chị em khỏi mọi sự dữ. Đ / A-men.

Và xin Thiên Chúa toàn năng là Cha, và Con + và Thánh Thần, xuống phúc lành trên anh (chị) em và ở lại luôn mãi. Đ / A-men.

473. Rất nên hoàn tất nghi thức bằng một bài ca thích hợp.

Kinh Xin Bằng Yên

Lạy ơn Đức Chúa Trời xin ban bằng yên trong đời chúng con, vì đừng kể một Chúa, chẳng ai cứu giúp bênh vực chúng con ; chúng con xin nhờ quyền phép Chúa cho được bằng yên, và cho đền đài Chúa được dư của lành. Chúng con cầu xin cùng Đức Chúa Trời là Đấng hay ban lòng muốn thanh sạch, trí luận ngay chính, cùng sức làm việc công bằng. Xin dủ lòng thương ban cho chúng con được sự bằng yên thế gian chẳng thể ban được. Chúa che chở làm vậy, chúng con sẽ hưởng tứ thì bát tiết yên hàn, sẽ khỏi lo sợ kẻ thù làm hại, thì lòng chúng con mới dễ chiều về đàng lành mà giữ cho nên các điều Chúa răn dạy. Chúng con xin bấy nhiêu sự vì Đức Chúa Giê-su Ki-tô là Chúa chúng con. A-men.

Sao biển

Đk– Lạy Mẹ là ngôi sao sáng, soi lối cho con lúc vượt biển thế gian. Lạy Mẹ là ngôi sao sáng, soi lối cho con thẳng về nơi phúc nhàn. Sống chết con trông nhờ, bao nhiêu sức hộ phù ; lòng Mẹ sẵn sàng mà đoái đến con, giúp con đưa con về nơi bến. Sống chết con trông nhờ, bao nhiêu sức hộ phù ; lòng Mẹ sẵn sàng mà đoái đến con, giúp con đưa con tới thiên đàng.

Tk1– Thân lạy Nữ Vương, Mẹ thấu tình con ; sóng va tư bề thuyền con sắp hòng chìm theo nước xuôi dòng. Thân lạy Nữ Vương, Mẹ thấu tình con ; giúp con yên hàn chèo bơi bát cậy, Mẹ thương đến con cùng.

Xem thêm: Bài Tập Về Tính Từ Cơ Bản – Tính Từ Trong Tiếng Anh (Adjectives)

Tk2– Thân lạy Nữ Vương, Mẹ thấu tình con ; phút lênh đênh bập bềnh trôi, ngã lòng hầu buông lái thôi chèo. Thân lạy Nữ Vương, Mẹ thấu tình con ; giúp con vững lòng cậy tin ở Mẹ, Mẹ thương đến con nhiều.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích