Văn Nghị Luận Về Ma Túy Văn 8 Đề 3: Hãy Nói Không Với Các Tệ Nạn Xã

*

RSS

*

Nhắc tới tệ nạn xã hội có lẽ ai cũng lắc đầu và đây cũng là một vấn nạn của nước ta và cũng là một vấn nạn nan giải với toàn cầu. Xung quanh chúng ta biết bao nhiêu là tệ nạn như: tiêm chích ma túy, cờ bạc, rượu bia, thuốc lá hoặc tiếp xúc với các loại văn hóa phẩm không lành mạnh….. vậy những công dân trẻ như chúng ta cần phải làm gì trước những tệ nạn đó?
Đầu tiên chúng ta phải biết tệ nạn xã hội là gì? Tệ nạn xã hội là những hiện tượng xã hội bao gồm cả những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây ra hậu quả xấu đối với đời sống xã hội.

Đang xem: Nghị luận về ma túy văn 8

Không quá khó để chúng ta bắt gặp được những tệ nạn ấy. Chẳng hạn như trên đường chúng ta đi học về qua mấy quán nhậu nhìn thấy các anh, các bác uống rượu, uống bia nhâm nhi vài món ăn quen thuộc. Người này một ly, người kia một ly chẳng mấy chốc lại say khướt. Còn thuốc lá thì lại càng dễ gặp hơn, chẳng nói đâu xa như bố của mình vậy, cứ lâu lâu lại phì phèo điếu thuốc lá. Xa hơn nữa là ngoài xã hội, cứ đi vài bước là lại gặp người hút thuốc lá biết là có hại, lại được in trên bao bì thuốc lá hẳn hoi “ hút thuốc lá là có hại cho sức khỏe” nhưng mấy ai khi hút mà để ý đến những dòng chữ đó. Cao hơn thuốc lá và rượu bia có lẽ là ma túy, để bắt gặp được những người tiêm chích mà túy thì quả là không dễ gì vì những con nghiện ấy chỉ hoạt động những nơi không có người và những nơi vắng vẻ mà thôi. Trong đó tiêm chích ma túy là tệ nạn nan giải nhất hiện nay, nó gây ra những hậu quả nặng nề đối với bản thân người sử dụng và cả gia đình, người thân.
Nói tới ma túy thì có lẽ là ai cũng biết, với sức mạnh ghê gớm của nó có thể làm lu mờ con người khi đã mắc phải chúng và cả những người thân con nghiện cũng vô cùng đau khổ. Trước hết là đối với bản thân người sử dụng, nó làm cơ thể ngày càng suy yếu, thân thể gầy gò, xấu xí, mất sức sống…… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, học tập, công việc….. tinh thần suy sụp sẽ tác động lên đến thần kinh trung ương, khi lên cơn nghiện không thể làm chủ được suy nghĩ và hành động của mình bất chấp mọi việc để thỏa mãn cơn khát đó. Từ đó dẫn đến các suy nghĩ và hành động tiêu cực như ăn trộm, ăn cắp, cướp giật, thậm chí là giết người…. thật đáng sợ phải không các bạn? Khi cơ thể đã có chất ma túy thì hệ miễn dịch cũng suy yếu dần là cơ hội để các bệnh khác tấn công, mở đường cho các vi rút – vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tới khi bệnh nặng con nghiện sẽ mất khả năng lao động và con đường đi đến nghĩa địa sẽ gần hơn. Không riêng gì con nghiện mà cả gia đình và xã hội.
Những gia đình mà có người nghiện thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống vật chất và tinh thần của người thân. Những bà mẹ, người vợ, người con có thể mất con, mất chồng, mất cha bất cứ lúc nào, lúc nào cũng sống trong sợ hãi và lo lắng. Rồi từ đó cuộc sống gia đình sẽ ra sao? Gia đình tan vỡ, những đứa con không ai chăm sóc,học hành không đến nơi đến chốn, bị sự kì thị, xa lánh, khinh miệt của mọi người. Từ đó những con người này sẽ là gánh nặng cho xã hội, gánh nặng cho cả cộng đồng.
Nếu xã hội này có nhiều người nghiện thì sao? Tất nhiên là sức lao động sẽ giảm, giống nòi suy thoái, sinh ra những đứa con tật nguyền, dị dạng, mắc các căn bệnh hiểm nghèo, quái thai… nhà nước lại phải bỏ tiền ra để chăm lo cho họ. Ta thấy rằng ma túy không chỉ ảnh hưởng đến gia đình người thân mà ảnh hưởng đến cả gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.
Để phòng chống tệ nạn ma túy là điều không hề dễ, nhưng nếu chúng ta chung tay phòng chống, thì có lẽ là không khó. Phòng chống tệ nạn ma túy không phải là trách nhiệm riêng cuả các cơ quan chức năng mà là trách nhiệm của cộng đồng, của mọi người. Về phía các cơ quan chức năng, cần phải có những biện pháp, hình phạt răn đe cảnh cáo những người vi phạm. Pháp luật hà nước ta quy định: nghiêm cấm sản xuất, lưu trữ, vận chuyển,sử dụng, cưỡng bức, lôi kéo sử dụng các chất ma túy.. những người nghiện bắt buộc phải đi cai nghiện. Về phía gia đình, cần phải khuyên con nghiện tự nguyện đi cai nghiện và ngăn chặn không cho tiếp tục sử dụng, báo với các cơ quan nhanh chóng để có biện pháp đưa đi cai nghiện một cách nhanh nhất.
Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, gia đình hạnh phúc thì xã hội mới hạnh phúc. Mỗi chúng ta phải biết sống giản dị, lành mạnh, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Để nước ta ngày càng phát triển, chúng ta hãy chung tay đẩy lùi các tệ nạn xã hội, chúng ta hãy hô to khẩu hiệu: Hãy nói “không” với các tệ nạn.
Có khi nào bạn thử thống kê xem trong tháng này có bao nhiêu người đã vướng vào ma tuý, trong năm này có bao nhiêu người chết vì dùng nó quá liều hay vì AIDS chưa? Có bao giờ bạn vào một trung tâm cai nghiện và thấy cảnh vật vã của bệnh nhân vì đói thuốc?… Đó là sự khắc nghiệt đến tàn nhẫn sau làn khói tưởng nhẹ nhàng mong manh, đó là sự khốn cùng của những linh hồn thiếu nghị lực muốn tìm đến chốn thần tiên êm ái. Vậy mà biết bao con người vẫn tìm đến ma tuý với đủ mọi lí do để biện hộ cho sự yếu đuối, dễ sa ngã của mình. Xã hội lên tiếng, nhân loại lên tiếng, nhưng có ích gì nếu mỗi con người không tự tạo tiếng nói cho chính mình? Tiếng nói “không” của mỗi chúng ta trước sự cám dỗ của ma tuý là thứ thuốc kháng sinh duy nhất mà xã hội cần để ma tuý không còn là nỗi ám ảnh của nhân loại, để hôm nay đẹp hơn hôm qua trên một thế giới vốn đã xảy ra quá nhiều thảm hoạ.

Xem thêm: Vai Trò Của Yếu Tố Nghị Luận Trong Văn Bản Tự Sự ? Khi Nào Yếu Tố Nghị Luận Trong Văn Bản Tự Sự

Ma tuý là những chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp mà khi ngấm vào cơ thể con người sẽ thay đổi trạng thái ý thức, trí tuệ, tâm trạng, kiến con người rơi vài vòng “cương toả” của thứ thuốc độc giết người này. Thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết những hậu quả tai hại mà nó gây ra, để rồi lao đầu vào như điên dại. Kết cục là gì? Con người bị tổn thương, xã hội bị tổn thương, đời sống dần trở nên bế tắc. Tác hại mà ma tuý gây ra cho con người là vô tận. Hằng ngày trên sách báo, truyền hình hay từ bên ngoài cuộc sống, hình ảnh nhừng con nghiện nhan nhản hiện ra trước mắt ta, gầy yếu, xanh xao, bước những bước vật vờ, người khô đét, mặt quắt lại khiến đôi mắt càng trũng sâu hơn như một bóng ma. Ma tuý cướp lấy sự sống con người, khiến người chẳng ra hình người. Khi đã vướng vào ma tuý thì một người khoẻ mạnh cũng sớm trở nên vô dụng, không thể kiểm soát nổi bản thân thì còn nói gì đến lao động và học tập. Quá trình mà một người nghiện trải qua ban đầu là quen, rồi nhớ đến ghê người cái làn khói mong manh chết người ấy; nếu không có nghị lực tự vượt lên chính mình thì sẽ càng lún sâu vào con đường nghiện ngập, từ hút đến tiêm chích, từ bệnh nghiện đến bệnh AIDS chỉ là một ranh giới nhỏ nhoi. Để rồi kết thúc một số phận người, có khi tuổi đời còn rất trẻ. Đâu chỉ tàn phá về mặt thể xác, ma tuý còn mài mòn tinh thần con người. Nhân cách bị huỷ hoại, sĩ diện cũng tiêu tan sau những cơn vật vã. Thế thì còn chỗ đâu cho nghị lực ngự trị, cho lòng tốt và tình thương?
Con người trong đời sống này như một tiêu điểm, ở đó giao nhau chằng chịt những mối quan hệ phức tạp về chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học, tình cảm… Chính vì vậy, khi con người đã tê liệt mọi khả năng cống hiến của mình cho đời thì xã hội buộc phải gánh lấy hậu quả. Tệ nạn bắt đầu nảy sinh, từ cờ bạc, trộm cắp cho đến cả giết người… Con đường ấy có chừa một ai! Một anh nhà giàu khi lên cơn thì cũng tiêu pha hết. cả bạc tiền, một anh nhà nghèo khó cũng bán tống bán tháo tất cả mọi của cải trong nhà. Đến một đứa con vốn hiếu thảo với mẹ cha rồi cũng sẵn sàng lấy cắp tiền của cha mẹ thì còn nói chi một kẻ giang hồ sẽ dám làm những gì để không phải vật vã vì thiếu thuốc? Tương lai của họ là trong trại cai nghiện hoặc tù giam. Hạnh phúc của họ cũng tiêu tan như làn khói. Xã hội lại càng ngày thêm nặng nề với đầy những tệ nạn và sự cảnh giác. Trong số người nghiện ma tuý, nhiễm HIV/ AIDS có đủ các thành phần từ bác sĩ, kĩ sư, công chức nhà nước, công nhân, nhà giáo, học sinh… Thậm chí có người lao động không chỉ nghiện ma tuý mà còn tiếp tay vào việc buôn bán, vận chuyển, phát tán ma tuý. Sự nhân rộng của ma tuý trong cộng đồng đã trở thành nỗi ám ảnh cho biết bao gia đình, cho mọi quốc gia trên thế giới.
Đấu tranh phòng chống ma tuý là mặt trận nóng bỏng, bức xúc còn được cả xã hội quan tâm. Ngày toàn dân phòng chống ma tuý của Việt Nam được chọn đúng vào ngày thế giới phòng chống ma tuý: 26/6 hằng năm. Điều đó nói lên rằng, hiểm hoạ ma tuý không chỉ là thách thức đối với sự ổn định của xã hội và phát triển lành mạnh ở nước ta mà ma tuý là một nguy cơ đối với toàn thế giới. Vì thế, cuộc đâu tranh nói “không” với ma tuý từ lâu đả trở thành cuộc chiến toàn cầu. Tiếng nói này trước tiên phải xuất phát từ hoàn cảnh sống. Tạo một môi trường lành mạnh, chông tiêu cực là nhiệm vụ tiên quyết cần thực hiện từ gia đình, nhà trường đến xã hội. Tương lai đất nước phụ thuộc không ít vào thế hệ học sinh. Ngày mai sẽ ra sao khi nạn nhân chủ yếu nhất, dễ bị lôi kéo nhất vào ma tuý lại thuộc thế hệ này? Mối quan tâm từ ba nhân tố gia đình, nhà trường và xã hội sẽ tạo ra không khí và môi trường trong sạch nhất cho những mầm cây non lớn lên xanh tốt trước nắng gió cuộc đời. Gia đình quản lí, nhà trường giáo dục, xã hội tuyên truyền để cốt làm sao cho bản thân mỗi chúng ta tự nhận thức được tác hại của ma tuý mà tránh xa. Không có rào cản nào an toàn bằng ý thức của mỗi con người. Chính ý thức ấy sẽ làm sống lại ý chí, nghị lực đối với những ai lỡ vướng vào con đường nghiện ngập. Không ít tấm gương đã vùng thoát khỏi bàn tay tử thần bằng cách tự cai nghiện ở nhà hay tại các trung tâm cai nghiện. Không ít cá nhân đã làm lại cuộc đời, làm nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng trước vốn quen tiêu pha, hút chích. Tuy nhiên, nói thế nào thì hai nhân tố con người và môi trường cũng phải có mối quan hệ mật thiết với nhau. Một người bản lĩnh nhất vẫn có thể tái nghiện như thường nếu môi trường anh ta sống không trong sạch và thường xuyên bị lôi kéo. Gia đình cần quan tâm, xã hội cần giúp đỡ. Ta kiên quyết nói “không” với tệ nạn ma tuý không có nghĩa là nói “không” với những ai đã lỡ nghiện ma tuý, thậm chí lỡ mắc phải căn bệnh thế kỉ. Đưa họ về đời sống bình thường, quan tâm, chăm sóc họ là tạo cơ hội cho họ và cũng tạo cơ hội cho chính bản thân ta. Riêng đối với xã hội, việc xây dựng các trung tâm cai nghiện, xoá bỏ cơ bản các diện tích trồng thuốc phiện kết hợp công tác tuyên truyền sâu sát theo cách “vào từng ngõ, gõ từng nhà” đã mang lại hiệu quả nhất định, ngăn ngừa tối đa sự lan tràn của tệ nạn ma tuý. Việt Nam đang hoà cùng với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc phòng chống ma tuý, để ma tuý không còn là gánh nặng của xã hội, không còn là nỗi ám ảnh của con người.
Có lẽ không ai muốn thống kê xem tỉ lệ người nghiện ma tuý hằng năm tăng lên bao nhiêu lần, có lẽ chẳng ai thích ngồi trước ti vi mà cảm thương lẫn trách thầm những số phận bị cướp đi một cách nghiệt ngã vì ma tuý… Mỗi cá nhân hãy tự gióng lên cho mình tiếng chuông cảnh tỉnh để xã hội không phải tuyên truyền, để những bậc làm cha, làm mẹ không phải hao mòn nước mắt và công sức vì con, để tương lai chính mình không phải tự vùi trên giường bệnh hay huyệt mộ u tối. Nói “không” với ma tuý là cách tốt nhất loại bỏ cái mầm độc chất trên thân thể xã hội, trong bản thân mỗi con người để nhân loại ngày một tốt đẹp hơn, để tình thương thay cho những hận thù.
Hiện nay, Việt nam chúng ta đang trên đà phát triển công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước. Mỗi công dân đều phải có trách nhiệm đối với bản thân cũng như đối với đất nước để góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nước nhà, song song đó việc đẩy lùi tệ nạn xã hội cũng là một trong những tiêu chí phát triển hàng đầu. Một đất nước càng văn minh, hiện đại thì tệ nạn xã hội lại càng phức tạp, càng đáng phải lên án gay gắt.
Cho đến ngày nay, tệ nạn xã hội vẫn được hiểu là những vấn nạn, những việc làm sai trái gây nguy hiểm cho xã hội như: ma tuý, mại dâm, tội phạm…Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sự an nguy của đất nước mà còn là mối đe doạ cho toàn nhân loại. Ai trong chúng ta cũng đều có thể là nạn nhân của những tệ nạn trên. Vì thế, chúng ta cần tự chủ bản thân. Kiên quyết bài trừ và tiêu diệt “các tệ nạn xã hội này”. Nếu mọi người trên trái đất này cùng chung tay góp sức với nhau, cùng nhau tuyên truyền những biện pháp khống chế thì tệ nạn xã hội sẽ không còn là một vấn đề nan giải nữa. Điển hình như tệ nạn ma tuý, mỗi ngày nó có thể cướp đi mạng sống của hàng chục triệu người trên thế giới.
Thay vì cam chịu đứng nhìn, chúng ta hãy làm những việc làm tốt nhất có thể như: đưa người nghiện ma tuý đi cai nghiện, tạo điều kiện để họ vui sống, lạc quan và hoà nhập tốt hơn với cộng đồng. Nghiêm khắc trừng trị những kẻ buôn bán ma tuý, những “má mì”chăn dắt gái mại dâm để góp phần chặn đứng lưỡi hái của “nàng tiên nâu”. Nhưng hơn bao giờ hết, tệ nạn xã hội có thể bị tiêu diệt còn tuỳ thuộc vào ý thức của chính bản thân mỗi người. Vì thế, ai trong số chúng ta cũng phải làm chủ bản thân, hãy nói “Không” với những lời lẽ khiêu khích, những trò ăn chơi sa đoạ. Tuy một ngày, chúng có thể không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng. Nhưng theo thời gian, chúng sẽ lôi kéo ta ngày càng lún sâu vào vũng bùn nhơ của tệ nạn xã hội.
Trong xã hội này, cũng có không ít người từng ngày tiếp tay, làm lan truyền tệ nạn xã hội ra cộng đồng. Những người cả tin, sống ăn chơi, đua đòi để rồi cũng trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội thật đáng phê phán. Đặc biệt nguy hiểm là nhiều người có hành vi chủ mưu, lôi kéo giới trẻ sa vào các tệ nạn xã hội. Họ không ý thức được hậu quả mà mình gây ra đã tạo nên một lỗ hổng đen vào thế hệ trẻ mà chỉ biết hưởng lợi cho riêng mình. Những con người ích kỉ như vậy đáng phải chịu vô số những hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật và sự cắn rứt giày vò của toà án luong tâm.

Xem thêm: Đồ Án Hệ Thống Treo Macpherson Cho Oto Con, Đồ Án Thiết Kế Hệ Thống Treo Cho Xe Tải 4 Tấn

Trong cuộc sống hiện nay, cũng có hàng vạn tấm gương sáng bước ra từ tệ nạn xã hội để sống tốt đẹp hơn và là người có ích cho cộng đồng. Họ xứng đáng nhận được sự thương yêu và trân trọng của mọi người. Biết đứng lên để làm lại từ đầu sau những lần vấp ngã mới là điều đáng quý nhất. Từ đó, chúng ta hãy gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh mọi người về những tác hại của tệ nạn xã hội và làm những biện pháp thiết thực nhất để tệ nạn xã hội không còn là nỗi ám ảnh chung của toàn nhân loại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn