Nên chọn mặt nạ hàn điện tử hay mặt nạ hàn truyền thống?

[ad_1]Mặt nạ hàn thuộc nhóm phụ kiện máy hàn là thiết bị bảo hộ lao động vô cùng cần thiết khi thợ hàn làm việc với máy hàn que, máy hàn TIG, máy hàn MIG… Ngoài tính năng bảo vệ người thợ khỏi tia lửa hàn bắn vào thì kính hàn điện tử còn có khả năng bảo vệ mắt và mặt khỏi các tia bức xạ không nhìn thấy như tia tử ngoại, tia hồng ngoại với năng lượng bức xạ lớn. Vậy nên chọn mặt nạ hàn điện tử hay mặt nạ hàn truyền thống? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau của META.vn nhé!Phân loại mặt nạ hàn

Hiện nay có hai loại mặt nạ hàn chính là mặt nạ hàn truyền thốngmặt nạ hàn điện tử


Mặt nạ hàn truyền thống

Mặt nạ hàn truyền thống được nhiều thợ hàn sử dụng do có ưu điểm giá thành rẻ, do thói quen sử dụng và còn do các thợ hàn chưa biết đến mặt nạ hàn điện tử.

Mặt nạ hàn truyền thống vì chỉ có tính năng che chắn mắt và mặt khỏi tia lửa hàn nên có cách sử dụng đơn giản. Khi các thợ hàn bắt đầu hàn, chỉ cần lấy tay gạt nhẹ để kéo mặt nạ hàn xuống và hàn một đường. Sau khi hàn xong một đường, người thợ hàn sẽ phải đẩy mặt nạ hàn lên để kiểm tra các mối hàn, nếu như các mối hàn chưa chuẩn thì lại thao tác đặt lại vị trí cho các mối hàn sao cho đúng và chuẩn nhất.

Nên sử dụng mũ hàn để đảm bảo an toàn lao động.

Nên sử dụng mũ hàn để đảm bảo an toàn lao động.

Tuy nhiên, mặt nạ hàn truyền thống có một số nhược điểm như sau:

  • Với những thợ hàn ít kinh nghiệm, mũ hàn truyền thống có thể gây khó khăn cho việc giữ mỏ hàn MIG, mỏ hàn TIG hoặc que hàn ở đúng vị trí cần bắt đầu hàn sau khi mặt nạ hàn đã được cụp xuống, khiến điểm bắt đầu hàn kém và dẫn tới mối hàn không đẹp. 
  • Ngoài ra, nếu thi công trong không gian chật hẹp, loại mặt nạ hàn này có thể gây khó khăn hơn cho công việc do phải di chuyển mũ hàn lên xuống liên tục.
  • Việc lặp đi lặp lại động tác hất mũ lên rồi gật xuống làm cho cổ bị quá tải và khiến người thợ cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.
  • Mặt nạ hàn truyền thống không điều chỉnh được độ sáng tối khi hàn nên nếu sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ cho đường hàn không đẹp, độ chính xác thấp và gây nguy hiểm cho thợ hàn. 

Tham khảoĐọc hiểu thông số kỹ thuật trên máy hàn điện tử


Mũ hàn điện tử

Vậy so với mũ hàn truyền thống thì mũ hàn điện tử có gì ưu việt, vượt trội hơn? Đây hẳn là mối quan tâm của rất nhiều người thợ hàn khi tìm hiểu loại mũ hàn mới, hiện đại này.

Mặt nạ hàn điện tử có kính hàn tự động tối. Kính hàn này là một dạng màn hình tinh thể lỏng, trong, dùng để hiển thị con số trên đồng hồ báo thức kỹ thuật số, rất thuận tiện cho người thợ hàn. Bên cạnh đó, mặt nạ hàn điện tử còn có một số cảm biến được lắp gần kính để phát hiện hồ quang hàn, giúp cho người thợ hàn có thể dễ dàng nhìn xuyên qua kính được tương tự như kính mắt, tạo điều kiện cho thợ hàn thấy vị trí cần hàn ban đầu rõ ràng, chính xác hơn. Khi có hồ quang thì kính tự động tối ở mức số #9 đến số #13 và khi ngắt hồ quang thì kính cũng lại tự động sáng trở lại.

Mặt nạ hàn điện tử sử dụng năng lượng mặt trời và sử dụng pin Lithium. Kính có khoang thu năng lượng mặt trời và pin hỗ trợ, trong quá trình hàn thì chính ánh sáng hàn là nguồn năng lượng để nạp pin nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng trong nhà, chỉ khi bạn không sử dụng đến trong một thời gian dài liên tục (khoảng 20 – 30 ngày hoàn toàn không hề sử dụng đến mặt nạ hàn) thì pin mới tự xả. Khi đó, bạn cũng chỉ cần phơi nắng 1 – 2 tiếng để nạp pin là có thể tiếp tục sử dụng như bình thường.

Trọng lượng của mặt nạ hàn điện tử cũng khá nhẹ: mặt nạ khoảng 400g, kính là khoảng 100g, đội rất thoải mái trong quá trình làm việc.

Với những ưu điểm trên thì mũ hàn điện tử là sự lựa chọn chính xác nhất dành cho thợ hàn.

Xem thêmCác bước an toàn khi hàn hồ quang bằng tay

Mặt nạ hàn điện tử Kowon WH8511 dùng pin năng lượng mặt trời

Mặt nạ hàn điện tử Kowon WH8511 dùng pin năng lượng mặt trời.


Chọn mặt nạ hàn điện tử như thế nào cho hợp nhu cầu sử dụng?

  • Khi hàn trên cao thì việc sử dụng một chiếc kính hàn điện tử dạng quai đeo với kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ là vô cùng tiện lợi.

Kính hàn điện tử dùng khi hàn vật liệu ở trên cao

Kính hàn điện tử dùng khi hàn vật liệu ở trên cao.

  • Khi hàn trong nhà xưởng thì việc chọn lựa một chiếc mặt nạ hàn tự động dạng mũ là giải pháp được ưu tiên nhất, vừa có thể che hết cả mặt mà vẫn đủ độ thoáng, không tạo cảm giác nóng bức khi sử dụng.

Mặt nạ hàn điện tử Kowon WH4111 có trọng lượng 430g đeo rất thoải mái.

Mặt nạ hàn điện tử Kowon WH4111 có trọng lượng 430g đeo rất thoải mái.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc mũ hàn điện tử phù hợp nhất để bảo vệ mặt, mắt và toàn bộ phần đầu trong quá trình làm việc cùng máy hàn điện tử.

Tham khảo thêmCách hàn khung sắt, hàn cửa sắt chuẩn nhất

Nếu muốn chọn mua mặt nạ hàn điện tử hay các loại máy hàn, bạn hãy nhanh tay đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 – TP. HCM 028.38336666 để được tư vấn, hỗ trợ mua hàng nhanh nhất và nhận hàng trên toàn quốc.

META.vn giao hàng và thu tiền trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giao hàng miễn phí cho đơn hàng trị giá trên 500.000 trong nội thành Hà Nội và nội thành TP. Hồ Chí Minh.

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/nen-chon-mat-na-han-dien-tu-hay-mat-na-han-truyen-thong-1494

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp