Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online tại nhà, thủ tục đơn giản

[ad_1]Bảo hiểm y tế tự nguyện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với xã hội, giúp cho mọi người dân có cơ hội thăm khám, chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận rộng rãi, hiện nay hình thức mua bảo hiểm y tế tự nguyện online đang được triển khai và được nhiều người quan tâm thực hiện. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYT tự nguyện) là hình thức bảo hiểm y tế cá nhân tự nguyện nên người dân hoàn toàn chủ động được lựa chọn có hay không khi tham gia loại hình bảo hiểm này. Tuy nhiên, bảo hiểm y tế tự nguyện do Nhà nước cung cấp nhằm thực hiện mục tiêu công bằng xã hội và hoàn toàn không vì mục đích mang lại lợi nhuận, nên Nhà nước khuyến khích mọi người dân tham gia.

Bảo hiểm y tế tự nguyện


Đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện nay, theo quy định của Nhà nước, mọi công dân đều có quyền mua bảo hiểm y tế tự nguyện (trừ trẻ em dưới 6 tuổi, những đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí hàng năm và những đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc).

Từ năm 2018, bảo hiểm y tế tự nguyện được triển khai mua dưới hình thức hộ gia đình. Tức là một thành viên tham gia thì tất cả những thành viên khác (chưa có bảo hiểm y tế) đều phải mua.

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Người dân tùy đối tượng khác nhau có thể dễ dàng tiếp cận mua bảo hiểm y tế cá nhân, đặc biệt trong những năm gần đây, hình thức đăng ký mua bảo hiểm y tế online đang được triển khai rộng rãi và bước đầu phát huy hiệu quả. 


Cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Việc đăng ký mua bảo hiểm y tế online giúp người dân chủ động hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức chỉ với một thiết bị có kết nối internet và một tài khoản trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia. Tuy nhiên, để tránh sai sót, nhầm lẫn, người dân cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn sau.


Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Cổng dịch vụ Công Quốc gia theo đường link sau: https://www.dichvucong.gov.vn, sau đó nhấn nút “Đăng ký” ở góc bên phải phía bên trên của màn hình.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Sau đó, màn hình hiện lên các lựa chọn đăng ký dành cho người dùng là: Công dân (cá nhân), Doanh nghiệp, Cơ quan nhà nước. Bạn có thể chọn đăng ký bằng một trong 5 hình thức sau: Thuê bao di động, Bảo hiểm xã hội, Bưu điện Việt Nam, USB ký số, Sim ký số.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Nếu người mua nhằm phục vụ cho nhu cầu của cá nhân, hãy nhấn chọn mục Công dân và tiến hành đăng ký bằng bảo hiểm xã hội hoặc bằng thuê bao di động.

Tiếp theo, bạn cần điền đầy đủ các thông tin hiện lên trên màn hình. Đặc biệt, những mục đánh dấu (*) là những mục yêu cầu bắt buộc phải điền. Bạn cần đảm bảo khai đầy đủ và chính xác các thông tin: 

  • Tên đăng nhập (Số CMT/CCCD)
  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Số điện thoại
  • Email
  • Nhập mã xác thực
  • Nhấn nút “Đăng ký”.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Ngay sau khi nhấn nút “Đăng ký”, Cổng Dịch vụ Công Quốc gia sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của bạn để xác nhận lại tài khoản. Lúc này bạn cần nhập mã OTP và nhấn nút “Xác nhận”.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online

Cuối cùng, người dùng tạo mật khẩu (đảm bảo yêu cầu) là hoàn tất việc đăng kí và có thể sử dụng tài khoản của mình để đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện online.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện online


Đăng kí mua bảo hiểm tự nguyện online

Sau khi tạo tài khoản trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia, người dùng quay trở lại giao diện chính của website và bấm vào thanh Menu “Thông tin và dịch vụ”, chọn “Dịch vụ trực tuyến”.

Đăng ký mua bảo hiểm tự nguyện online

Bước tiếp theo, bạn gõ cụm từ khóa “Bảo hiểm y tế” và nhấn “Tìm kiếm”.

Đăng ký mua bảo hiểm tự nguyện online

Kết quả hiển thị trên màn hình là Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội.

Đăng ký mua bảo hiểm tự nguyện online

Tại đây, trên màn hình hiển thị hai ô “Mã số Bảo hiểm xã hội” và “Mã kiểm tra”, điền đầy đủ thông tin vào 2 ô này và chọn “Tra cứu”.

(Lưu ý: Mã số BHXH chính là 10 số cuối cùng được in trên thẻ bảo hiểm ý tế sau này.)

Đăng ký mua bảo hiểm tự nguyện online

Sau khi tra cứu thông tin thành công, người dùng ấn ô “Áp dụng” và tiếp tục làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình. Khi đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, người đăng ký mua sẽ nhận được thông báo xử lý các nội dung còn lại qua điện thoại và tiếp theo, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn để mua bảo hiểm y tế tự nguyện online.

Để thuận tiện, bạn có thể chọn nhận thẻ BHYT tự nguyện qua dịch vụ bưu chính bằng việc điền đầy đủ thông tin địa chỉ để nhận thẻ qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện online mang đến nhiều tiện ích cho người dân với mức giá bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và nhầm lẫn đáng tiếc, người dân cần thực hiện trên đúng website của Cổng Dịch vụ Công Quốc gia và tuân thủ theo hướng dẫn trên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Ghé META.vn thường xuyên để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/mua-bao-hiem-y-te-tu-nguyen-online-10010

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp