Mua Bán Khóa Học Online Unica Là Tạo Thu Nhập Thụ Động, Bán Khóa Học Online Kiếm Tiền Khủng

Với nhịp sống hối hả hiện tại, nhu cầu học trực tuyến ngày càng tăng cao. Việc bán khóa học online là một cách rất hay để kiếm thêm thu nhập cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến mọi người.

Đang xem: Mua bán khóa học online

Trong bài hôm nay, tôi sẽ giới thiệu tổng quát về công việc bán khóa học online và chỉ ra những cơ hội, thách thức của nghề mới nổi vài năm trở lại đây này.

Bán khóa học online là gì?

Bán khóa học online (hay “dạy học trực tuyến”) là một hình thức giảng dạy thông qua nền tảng internet. Là người dạy, thay vì xuất hiện trực tiếp trước mặt học viên, bạn sẽ dạy họ gián tiếp bằng các bài giảng điện tử. Còn học viên có thể xem bài giảng của bạn ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng.

Các bài giảng điện tử có thể là bài viết, hình ảnh, trình chiếu, âm thanh, video, hoặc tất cả. Sau khi có các bài giảng điện tử, bạn có thể đăng bán lên các chợ bán khóa học (như myAloha, EduMail…) hay website dạy học trực tuyến của chính mình. Tất nhiên, bạn cũng có thể chia sẻ miễn phí lên các kênh mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo (nếu bạn muốn).

Bán khóa học online cũng được tính là một loại kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí để có một website e-learning, học trực tuyến.

Tại sao nói bán khóa học online là nguồn thu nhập thụ động?

Nếu như thu nhập chủ động là bạn được trả tiền cho cái bạn làm duy nhất một lần, thì thu nhập thụ động là bạn được trả tiền không giới hạn cho cái bạn làm.

Ví dụ:

Tôi viết một bài viết như thế này, tôi được trả lương cho nó – chỉ một lần duy nhất, cho đúng bài viết này. Đây là thu nhập chủ động.

Hoặc giả sử tôi làm nhân viên phục vụ quán chè, đến cuối tháng thì tôi lĩnh lương. Đó cũng là thu nhập chủ động.

Nhưng: nếu tôi xuất bản một cuốn sách, khi vẫn còn người mua những bản sao quyển sách của tôi thì tôi vẫn được tiền, cho dù là bao nhiêu năm đi nữa. Đây là thu nhập thụ động.

Bán khóa học online cũng tương tự.

Bạn chỉ cần tạo ra khóa học online một lần, chừng nào khóa học của bạn vẫn còn giá trị, vẫn có người quan tâm, vẫn có người mua, thì bạn vẫn thu được tiền.

*

Bạn có thể thu được nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn từ việc bán khóa học online

Đặc điểm của thu nhập thụ động chính là: bạn không phải lặp đi lặp lại công việc để được trả tiền.

Cụ thể, nếu bạn dạy trên lớp học, bạn sẽ phải dạy cùng một nội dung lặp lại nhiều lần, trong nhiều năm liền – để được lĩnh lương cho số ngày cùng nội dung bạn dạy. Còn dạy học online thì khác. Bài giảng điện tử chỉ được hoàn thành (ghi âm, ghi hình, chỉnh sửa…) đúng một lần. Khi có người cần mua về học, bạn chỉ việc gửi đúng thành phẩm đó cho học viên, và nhận tiền. Bạn không cần phải làm lại các bước từ đầu.

Cơ hội và thách thức của việc bán khóa học online

Cơ hội

Bán khóa học online có thể xem là một nghề mở ra nhiều cơ hội cho cả những cá nhân, tổ chức tham gia giảng dạy online lẫn ngành giáo dục trong nước.

Cơ hội 1: Chứng tỏ khả năng bản thân

Thế kỷ 21 rồi! Kiến thức hiện tại không chỉ dừng lại ở những thứ như toán lý hóa, văn sử địa như các định kiến cũ. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về kiến thức của mọi người cũng càng đa dạng. Bạn cũng không còn bị giới hạn bởi những định nghĩa lỗi thời về năng lực.

Cho dù khả năng của bạn chỉ là may vá, thêu thùa, hay thậm chí đạt được chức vị giáo sư ở lĩnh vực nào đó, bạn đều có thể dùng nó để dạy học. Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người sẵn sàng mua các khóa học của bạn, kể cả những chủ đề đơn giản nhất, miễn là nó có ích với họ.

*

Bạn có thể tạo khóa học về đan len, may vá

Bằng cách tham gia bán khóa học online, bạn sẽ được mọi người biết đến và công nhận khả năng của riêng bạn. Việc này cũng hỗ trợ trong việc định vị bản thân và xây dựng thương hiệu trong thời đại số ngày nay.

Cơ hội 2: Tăng thu nhập, tăng mức sống

Như đã đề cập, bán khóa học online là một công việc tạo thu nhập thụ động. Tức là: dù bạn dạy học online như một nghề chính, hay xem nó như một công việc bán thời gian, bạn đều được hưởng “lương” từ nó không giới hạn.

Bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa thu nhập bằng cách quảng bá khóa học của mình. Càng nhiều người biết đến, càng nhiều tỷ lệ phát sinh khách hàng. Một khi khóa học của bạn vẫn còn giá trị, bạn vẫn kiếm được tiền từ nó.

Đó cũng chính là đặc điểm của dạy online: bạn được tiếp cận với nhiều học viên hơn. Khi là giáo viên thường, bạn không thể dạy quá số sinh viên/học sinh trong trường được. Dạy trên mạng thì khác. Đây là điểm mạnh của internet: tính lan tỏa.

Cơ hội 3: Linh hoạt và tiết kiệm thời gian

Nếu là giáo viên truyền thống, bạn phải có mặt trên lớp từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Còn khi chọn hình thức online, bạn có thể chủ động về thời gian.

Bạn có thể tạo video bài giảng, giáo trình, tài liệu…, đăng tải, livestream, giải đáp thắc mắc với học viên bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn sẽ không bị bắt buộc phải làm việc trong giờ hành chính. Từ đó bạn sẽ có thể sắp xếp thời gian biểu cho những hoạt động khác của mình.

Và như tôi đã đề cập: mỗi một bài giảng bạn chỉ tạo một lần, nghĩa là bạn chỉ giảng qua đúng một lần. So với dạy đi dạy lại trên lớp học, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Cơ hội 4: Không chịu sức ép, áp lực nặng nề từ nghề giáo

Nhắc đến áp lực của nghề giáo thì chúng ta không phải bàn cãi gì nữa: áp lực từ ban chỉ đạo nhà trường, chỉ tiêu của sở, từ học sinh và các bậc làm cha làm mẹ…

Nói như thế không có nghĩa là dạy học online bạn sẽ không có áp lực. Quan trọng là nó không nặng nề như vậy.

Những sức nặng mà bạn phải chịu đựng khi làm trong nghề giáo sẽ trở nên nhẹ hơn khá nhiều khi chọn hình thức bán khóa học online:

Thứ nhất, bạn không phải đua chỉ tiêu và chịu trách nhiệm cho thành tích của học viên. Bạn không cần quan tâm điểm thi đua giáo viên giỏi, giáo án hay, ko cần phải lo lắng quá độ để chẳng may dẫn tới những hành động trái với đạo đức nhà giáo như tát học sinh 231 lần. Bởi vì, điều quyết định thành bại của học online là ở cá nhân mỗi học viên: tính tự giác và khả năng tiếp thu của họ.

Bạn không phải chịu quá nhiều áp lực như nghề giáo truyền thống

Ví dụ: Bạn dạy học trong lĩnh vực sức khỏe, nếu bạn thông tin sai đến học viên, một khi họ làm theo và xảy ra bất trắc gì, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ hai, bạn không phải tỏ ra “là người thầy/người cô” mọi lúc. Vấn đề là xã hội luôn có cái nhìn rất “gắt” về những người thầy/cô. Chỉ sơ ý để lộ một cử chỉ “không ra dáng giáo viên” hay “nhìn không chuyên nghiệp” ra là bạn đã bị đánh giá thê thảm rồi.

Tuy nhiên, tôi không khuyến khích bạn buông thả, hay có biển hiện không đứng đắn. Điểm mấu chốt ở đây là bạn có thể xuất hiện trước mặt mọi người ở tâm thế thoải mái hơn. Đặc biệt là khi online, bạn càng thân thiện thì học viên càng hứng thú. Bạn càng tỏ ra như một người bạn đang chia sẻ kinh nghiệm, hơn là phong thái của bề trên, thì mọi người lại càng yêu quý bạn.Cuối cùng, bạn không phải sợ đối mặt với “phụ mẫu học sinh”.

Những rắc rối giữa nhà trường và cha mẹ học sinh đã không còn quá xa lạ trong xã hội bây giờ: từ các xung đột trong cách đối xử, dạy học, đến các vấn đề xuất phát từ những người nhà quá khích. Bạn sẽ không gặp phải những chuyện như thế này khi bán các khóa học online.

Như đã phân tích ở trên, bạn không chịu trách nhiệm cho chỉ tiêu, thành tích của ai cả. Cha mẹ học sinh không thể chỉ trích bạn ở mặt này. Bạn cũng không gặp mặt trực tiếp. Điều này giúp hạn chế những “va chạm” không đáng có so với dạy ở trường học.

Cơ hội 5: Góp phần thúc đẩy ngành giáo dục Việt Nam thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Sự thực là: việc cung cấp những kiến thức, thông tin thì internet làm tốt hơn nhà giáo. Tại sao bạn phải nghe giảng từ thầy cô trong khi có thể học được từ những nguồn tài liệu vô hạn trên internet? Lý do chỉ có thể là thầy/cô ấy giảng dễ hiểu hơn so với những thông tin sẵn có trên mạng, mà điều này tôi sẽ lý giải trong bài: “Cách định giá cho khóa học. Khóa học online của bạn đáng giá bao nhiêu?”

*

Tại sao bạn phải nghe giảng từ thầy cô trong khi có thể học được từ những nguồn tài liệu vô hạn trên internet?

Nếu bạn có theo dõi những tin tức về giáo dục, có lẽ bạn cũng biết: Vai trò của nhà giáo trong CMCN 4.0 không phải là truyền dạy tri thức – mà là truyền dạy kỹ năng và giúp phát triển nhân cách con người. Trong các kỹ năng thì kỹ năng sống cơ bản và 4 kỹ năng dựa trên khái niệm “Four Cs” — critical thinking, communication, collaboration, và creativity (tư duy phản biện, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, và sự sáng tạo) nên là những ưu tiên hàng đầu.

Đó cũng chính là những gợi ý về chủ đề mà bạn có thể dạy học online. Tất nhiên kiến thức chuyên ngành sẽ vẫn còn giá trị, nhưng xu hướng là mọi người sẽ hướng đến học kỹ năng nhiều hơn. Biết được điều này sẽ có ích cho bạn nhất là với những người mới bắt đầu dạy học trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm: Top 20 các loại môn học online được mua nhiều nhất.

Dựa vào phân tích của GS.TS Phạm Hồng Quang trên bài viết của bộ giáo dục và đào tạo, tôi cho rằng 4 trong 8 chức năng giáo viên ngày nay (phân loại theo UNESCO) có thể áp dụng phương pháp dạy học online, bán khóa học trực tuyến:

1. “Tổ chức việc học của học sinh, sử dụng tối đa những nguồn tri thức trong xã hội”:

Bạn không cần chỉ dựa vào sách giáo khoa, bạn có thể sử dụng tài nguyên phong phú trên internet cũng như thực nghiệm của mình.

Xem thêm: Cách Chế Loa Máy Tính – Hướng Dẫn Tự Làm Loa Di Động 2

2. “Cá biệt hóa học tập, thay đổi tính chất trong quan hệ thầy trò”:

(a) Mỗi khóa học của bạn chỉ phù hợp với lượng người nhất định. Lượng người đó chính là những ai thích cách dạy của bạn. Bạn cũng có thể trao đổi với từng học viên qua Skype, Facebook, Zalo… Đây là “cá biệt hóa học tập”.

(b) Để thành công khi dạy trên mạng, điều quan trọng là bạn phải làm “bạn” với học viên, chứ không phải làm “thầy”. Đây chính là “thay đổi tính chất trong quan hệ thầy trò”

3. “Sử dụng rộng rãi hơn những phương tiện dạy học hiện đại”:

Bạn thông qua internet, ghi âm, ghi hình khóa học bằng các thiết bị điện tử, chỉnh sửa khóa học bằng các phần mềm, hỗ trợ học viên qua mạng xã hội, ứng dụng chat… – tất cả đều là những phương tiện hiện đại.

4. “Giảm bớt và thay đổi kiểu uy tín truyền thống trong quan hệ với học sinh nhất là đối với học sinh lớn và với cha mẹ học sinh”:

Tương tự mục (b) của chức năng 2.

Ngoài ra, việc dạy học trực tuyến hay bán khóa học online cũng giúp giải quyết 2 vấn đề nổi bật:

Vị trí địa lý: Học sinh nói riêng và học viên nói chung không phải di chuyển chỗ ở, chỗ làm để được học những điều quan trọng. Điều này đã được chứng minh và công nhận thông qua hình thức đào tạo ĐH từ xa trên khắp thế giới.Điều kiện kinh tế: Không phải xa nhà để được học đã là một cách tiết kiệm chi phí rồi. Việc học và chọn lọc nội dung học qua mạng, không phải đóng tiền hàng tháng/hàng năm cùng các phụ phí khác so với trường học cũng giúp đỡ rất nhiều cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tóm lại, tham gia bán khóa học online cũng có nghĩa là bạn đã, đang và sẽ góp phần cải thiện nền giáo dục nước nhà.

Cơ hội 6: Giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong nước

Khi tham gia bán khóa học online, bạn đã, đang và sẽ giúp cải thiện, nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực cho sự tăng trưởng về kinh tế và sự phát triển về xã hội.

*

Dạy học online giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực.

Nếu bạn dạy các kiến thức “trường lớp” như toán, văn…, là bạn cũng đang làm điều tương tự như các giáo viên, giảng viên truyền thống. Mà thực ra, nó thậm chí sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai không có khả năng đến trường. Vậy thì, số lượng người có kiến thức cơ bản sẽ tăng lên – tương tự với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Còn nếu bạn bán các khóa học thiên về “dạy nghề”, thì chúng ta cũng chẳng cần phải bàn thêm về độ hữu ích cho các học viên khi họ xin việc trong tương lai, hay cải thiện khả năng trong lĩnh vực mà họ đang làm. Đây là điều có ích cho cả 3 bên: người dạy học, học viên, nhà tuyển dụng.

Kế đến là các khóa học về kỹ năng mềm, kỹ năng sống. Đó là xu hướng trong thời đại mới khi mọi người cần nắm vững những kỹ năng này hơn. Học viên sẽ học được các kỹ năng cần thiết và có được lợi ích cho công việc cũng như cuộc sống của họ. Ví như họ sẽ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn để gia tăng năng suất khi học được kỹ năng kiểm soát căng thẳng; biết kết hợp hài hòa hơn trong một đội của công ty khi học được kỹ năng làm việc nhóm; cải thiện các mối quan hệ khi học được kỹ năng giao tiếp; thăng tiến nhiều hơn trong ngành sáng tạo khi học được kỹ năng sáng tạo. Tất cả điều đó đều là đòn bẩy giúp cải thiện văn hóa làm việc của người Việt Nam.

Tiếp theo, là những khóa học về các kiến thức chuyên môn. Chúng ta có thể kể đến một vài chủ đề phổ biến trên mạng về loại kiến thức này như marketing, tài chính, thiết kế, lập trình. Việc được đào tạo qua mạng về loại kiến thức này cũng giúp rút ngắn thời gian sản sinh ra những con người có chuyên môn cao, đặc biệt là giảm tình trạng thiếu nhân lực IT trong thời đại phát triển công nghệ.

Cuối cùng, có lẽ sẽ ít được mua nhất là những khóa học thiên về sở thích như chơi đàn, vẽ tranh, chơi game, handmade, đọc sách… Tuy vậy, sở thích cũng có thể biến thành việc kinh doanh. Điển hình là một số “tay ngang” giỏi guitar đã thành công trong việc kiếm tiền bằng cách truyền thụ lại kiến thức về guitar cho người khác – thông qua dạy học trực tuyến. Điều này là bạn cũng đang góp phần nâng cao chất lượng đầu ra, giúp xây dựng nên những con người có kỹ năng điêu luyện trong các ngành, nghề liên quan đến nghệ thuật (âm nhạc, hội họa, văn chương), hoặc mang những kỹ năng độc lạ nào đó do sở thích mang lại mà tương lai có thể là xu hướng của thị trường.

Có lẽ bạn muốn tham khảo: Biến sở thích thành công việc kinh doanh: Nên hay Không?

Thách thức

Thách thức 1: Xây dựng thương hiệu, tạo dựng niềm tin

Đây thực sự là một thách thức không nhỏ đối với những ai không có bằng cấp, chứng chỉ. Tuy hiện tại – đặc biệt là giới trẻ – ít quan tâm đến vấn đề này hơn nhưng không phải là bằng bấp chẳng còn giá trị gì trong xã hội này.

*

Bạn cần nỗ lực tạo dựng niềm tin nơi học viên khi bán khóa học online

Hiển nhiên, so với một người có chứng nhận rõ ràng, thì một “tay ngang” sẽ kiếm được ít sự tin tưởng hơn.

Chưa kể, thế giới mạng là nơi đầy rẫy sự lọc lừa và dối trá. Do vậy, mọi người cũng ngày càng cảnh giác hơn khi truy cập internet, thực hiện các truy vấn hoặc tham gia mua bán trên mạng.

Để tham gia bán khóa học online, bạn cần phải thông minh, tinh tế trong việc xây dựng thương hiệu và tạo niềm tin cho các học viên của mình. Bạn phải khiến cho người khác tin vào khả năng của bạn. Bạn cũng phải không ngừng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của thế giới mạng để tiếp tục tồn tại được trong môi trường này. Ngoài việc tham gia các kênh bán khóa học Edumal, Unica,… thì bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng đế chế của mình nếu bạn tự tin vào thương hiệu cá nhân cũng như khả năng của bạn, bạn có thể xây dựng 1 hệ thống dạy học thông qua dịch vụ thiết kế website.

Thách thức 2: Cạnh tranh

Liên quan trực tiếp đến thách thức về xây dựng thương hiệu nói trên, bạn phải cạnh tranh với cả 2 đối tượng cùng 1 lúc:

1. Những người bán khóa học khác:

Như bất cứ ngành nghề nào khác, bạn phải cạnh tranh với người trong ngành. Giải pháp cho việc này là bạn phải khiến học viên thấy được bạn… là bạn, chứ không phải là ai khác. Bạn không được sao chép khóa học của người khác, cũng không nên bắt chước cách dạy của người khác nếu nó không thể hiện đúng con người bạn.

Bạn phải có cách dạy của bạn, và điều đó phù hợp với một nhóm người. Tôi cho rằng bạn không nên tham lam muốn tất cả mọi người đều trở thành học viên của bạn. Khi học bài có thể bạn thích đọc to thành tiếng, nhưng cũng có những người thích đọc thầm, một số khác lại thích vừa đọc vừa viết. Như vậy, bạn không nên mong muốn ai cũng phải công nhận công sức của bạn, thích cách dạy của bạn, mua khóa học của bạn.

Bạn cần tạo nên bản sắc của riêng mình. Và nhắm đúng đối tượng.

Và để thành công hơn, bạn phải sáng tạo hơn họ.

Ở cách truyền đạt và tiếp cận: cách nói chuyện, cách giải thích, cách quay video, cách quảng bá/marketing…Ở nội dung: độc lạ, khác thị trường, khai thác tầng sâu/ngóc ngách của lĩnh vực nào đó.2. Những người cung cấp nguồn học miễn phí

Rất nhiều người chia sẻ và chỉ dạy những điều hữu ích mà không lấy tiền. Đây là một việc làm không vị lợi và rất tốt, nhất là cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Có lẽ họ có nền tảng kinh tế khá vững vàng, hoặc được bảo trợ bởi các tổ chức, hoặc họ lấy các “phí” khác mà không phải là tiền.

Khoảng 3000 năm TCN, loài người dùng “lúa mạch” để đổi lấy hàng hóa. Lúc này, “lúa mạch” chính là “tiền”. Ngày nay, “tiền” lại là những “tờ giấy” hay “đồng xu”. “Tiền” đơn giản là thứ để xác định giá trị hàng hóa. Và “tiền” chính là một loại “phí”.

Theo tôi, những người dạy học không lấy tiền không phải là “miễn phí”, mà là “miễn tiền”. Thay vì thu loại phí “tờ giấy”, họ thu các “phí” khác như: “danh tiếng”, “nhận diện thương hiệu”, “sự ngưỡng mộ”, “cảm giác có ích cho cộng đồng”, “danh sách khách hàng tiềm năng (thông tin học viên cung cấp cho họ)”,.v.v… Nếu họ xem đó là những “phí” xứng đáng để xác định giá trị hàng hóa của họ, họ có quyền làm như vậy.

Tất nhiên, cũng có nhóm người làm bài giảng cho học viên xem “miễn phí” nhưng thu tiền từ quảng cáo của Google.

*

Học viên không trả tiền để học. Người dạy cũng có thể được tiền từ YouTube.

Mọi thứ đều là “phí”, đều là sự trao đổi. Học viên không trả bằng tiền, thì sẽ trả bằng thứ khác.

Vậy, làm sao để cạnh tranh với những người này?

Rất đơn giản! Hãy khiến cho học viên muốn mua khóa học của bạn!

Bạn hãy dùng chính khả năng của mình để chứng tỏ với họ: khả năng chuyên môn, khả năng nói chuyện, thuyết phục, nắm bắt tâm lý và cả khả năng bán hàng.

Gợi ý nhỏ: Nếu bạn không biết thuyết phục học viên thế nào, bạn có thể thử những lập luận phía trên của tôi cho họ.

Thách thức 3: Bản quyền

Đây chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu của những người bán khóa học online nói riêng và kinh doanh sản phẩm số nói chung. Đặc biệt là ở Việt Nam, khi mà ý thức về bản quyền chưa cao như thế giới.

Điển hình là có một số người sẽ mua khóa học của bạn rồi tải các video của bạn về. Sau đó họ phân phát miễn phí trong các hội nhóm, fanpage. Như vậy là bạn đã mất rất nhiều học viên tiềm năng cho khóa học của mình. Tệ hơn, có những kẻ còn cắt ghét, chỉnh sửa, biến công sức của bạn thành của họ rồi đem bán để sinh lời từ chúng.

Có lẽ bạn đang tự hỏi: làm sao để chặn hướng dẫn video?

Thật may là tôi có giải pháp dành cho bạn: sử dụng server chặn hướng dẫn video độc quyền của Mona Media.

Bạn có thể thử hướng dẫn video dưới đây để kiểm tra tính hiệu quả.

Lưu ý: Sản phẩm bán kèm bộ phần mềm/website e-learning của Mona Media. Không bán lẻ.

Lời kết

Vậy là bài viết đã khái quát về công việc bán khóa học online, lý do nó được xem như là nguồn thu nhập thụ động cùng 6 cơ hội và 3 thách thức của nghề này. Đây là một công việc cực kỳ tiềm năng cả ở hiện tại lẫn tương lai trong nhiều năm nữa. Đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng hội nhập, và đang chuyển mình vào CMCN 4.0.

Xem thêm: Top 5 Tỉnh Nào Diện Tích Lớn Nhất Miền Tây Nước Ta? Tỉnh Nào Lớn Nhất Và Nhỏ Nhất Miền Tây Nam Bộ

Nhìn chung, bán khóa học online không khó. Ai cũng có thể làm được. Điều bạn cần là sự đầu tư về thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Bạn cũng cần đảm bảo về chất lượng nội dung của mình khi bán cho các học viên. Từ đó bạn sẽ thu được nguồn thu nhập thụ động cao và bền vững.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học