Một Đoạn Văn Về Tình Mẫu Tử Trong Cuộc Sống, Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tình Mẫu Tử (15 Mẫu)

Đoạn văn ngắn về tình mẫu tử chọn lọc do Đọc tài liệu tổng hợp, top 3 đoạn văn mẫu hay suy nghĩ về tình mẫu tử (khoảng 200 chữ) mà các em có thể tham khảo để hoàn thiện bài của mình

Đang xem: Một đoạn văn về tình mẫu tử

Tình mẫu tử là tỉnh cảm thiêng liêng nhất và nó cũng là một trong những đề tài văn học từ xưa đến nay luôn được các thi nhân yêu thích, cùng Đọc tài liệu tham khảo dàn ý và một số đoạn văn hay về chủ đề này em nhé!

Dàn ý đoạn văn nghị luận về tình mẫu tử
(khoảng 200 chữ)

Giới thiệu vấn đề– Dẫn dắt vào bài bằng các tình cảm cao quý trong cuộc sống của mỗi người: tình cảm gia đình, tình anh em, tình cảm bạn bè, tình yêu quê hương, đất nước…- Nhấn mạnh tình mẫu tử là tình cảm có vị trí đặc biệt quan trọngBàn luận vấn đề* Khái quát về tình mẫu tử:Theo nghĩa của từ thì “mẫu” là mẹ, “tử” có nghĩa là con, theo nguyên nghĩa thì “mẫu tử” có nghĩa là mẹ con. Nhưng thông thường người ta nói đến tình mẫu tử là nói đến tình cảm yêu thương, che chở, bảo vệ… của người mẹ dành cho con.* Bàn luận về tình mẫu tử- Tình mẫu tử là tình cảm có vị trí đặc biệt và thiêng liêng trong lòng mỗi người bởi:+ Đó là tình cảm đầu tiên mà mỗi người sinh ra đều cảm nhận được và sẽ gắn bó với nó trong suốt cuộc đời: từ khi mẹ mang nặng đẻ đau, nâng đỡ con khi chập chững vào đời, sánh bước cùng con qua từng nấc thang của cuộc đời. Cuộc đời của người con cũng chính là cuốn nhật ký của người mẹ.+ Là tình cảm mang tính cao cả: mẹ, là người bao dung ta trong mọi hoàn cảnh, là nơi cho ta nương tựa mỗi lần vấp ngã, là nơi để ta gửi gắm những điều thầm kín, là nguồn động lực giúp ta vững vàng trong giông tố.

Xem thêm: Ứng Dụng Excel Cho Android Mà Bạn Nên Dùng, Cài Đặt Và Thiết Lập Office Trên Thiết Bị Android

+ Tình mẫu tử cũng là tình cảm tự nhiên và mang tính trách nhiệm (lấy dẫn chứng thực tế)+ Tình mẫu tử có cội rễ sâu xa từ lòng nhân ái – truyền thống đạo lí của dân tộc ta hàng nghìn đời nay (dẫn chứng)- Nếu được sống trong tình mẫu tử thì con người ta sẽ vô cùng hạnh phúc, còn nếu thiếu thốn tình mẫu tử thì sẽ là người chịu thiệt thòi và bất hạnh (dẫn chứng).- Tình mẫu tử có thể soi sáng con đường cho mỗi người, giúp con người thức tỉnh khi lầm đường lạc lối, sống tốt hơn và sống có trách nhiệm hơn.- Phê phán những hành động đi ngược lại với đạo lí: mẹ bỏ rơi con hay con đối xử không tốt với mẹ, bỏ mặc mẹ Trách nhiệm của mỗi con người trước tình mẫu tử:– Tình mẫu tử là tình cảm vô cùng bao la, rộng lớn và vĩ đại, mẹ là người đã suốt đời hi sinh vì con. Chính vì thế con cái cần biết trân trọng những tình cảm đó và phải sống làm sao để xứng đáng với tình cảm đó.- Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng đạo đức, trở thành con người có ích cho xã hội để đền đáp lại những tình cảm cao cả mà mẹ dành cho ta. Bởi điều mà mỗi người mẹ mong muốn chỉ là con mình khôn lớn nên người.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Trang 99 100 Tập 1, Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 1 Trang 99, 100

– Không được có những hành động trái với đạo làm con như vô lễ, bất kính với mẹ, đối xử không tốt với mẹ, hay hơn cả là sử dụng bạo lực, bỏ rơi mẹ của mình. Đây như một tội ác không thể tha thứ được.Kết thúc vấn đề:Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất đối với mỗi người. Cần trân trọng tình cảm ấy, sống làm sao cho thật xứng đáng với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Như lời Phật răn dạy “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc – đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.>> Văn mẫu: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Top 3 đoạn văn ngắn suy nghĩ về tình mẫu tử

Đoạn văn 1Mỗi người con khi sinh ra đều được vòng tay ấm áp của mẹ ôm vào lòng, tình yêu của cha che chở. Mỗi khi nhắc về mẹ, chắc hẳn trong lòng mỗi con người chúng ta không ai là không khỏi xao xuyến, bồi hồi. Bởi mẹ chính là người đã chăm sóc, nuôi nấng ta khôn lớn từng ngày vượt qua bao gian lao, vất vả, vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách của cuộc đời. Vì vậy mà khi viết về mẹ Nguyễn Duy đã viết:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu