Mồng 1 hay mùng 1? Gọi mùng hay mồng mới đúng?

[ad_1]Mồng 1 hay mùng 1? Gọi mùng hay mồng mới đúng? Hẳn rằng sẽ có rất nhiều người băn khoăn về vấn đề này. Vậy thực chất gọi như thế nào mới đúng? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được lời giải đáp nhé.Mồng 1 hay mùng 1 mới đúng?

Trong dân gian có câu “Mồng 1 Tết cha, mồng 2 Tết mẹ, mồng 3 Tết thầy” hay “Mùng 1 ăn Tết tại gia, mùng 2 Tết vợ, mùng 3 Tết thầy”. Dù gọi là “mùng” hay “mồng” thì người Việt Nam ta từ Bắc tới Nam chắc chắn đều hiểu được đây là cách để chỉ những ngày đầu tiên trong tháng theo lịch Âm.

Vậy gọi là ngày mồng hay mùng mới đúng? Trên thực tế, việc gọi là mùng hay mồng đều đúng bởi đây chỉ là hiện tượng biến âm của Tiếng Việt. Thông thường, hầu hết các nguyên âm trong Tiếng Việt miền Bắc khi tiếp xúc với thổ âm của người Chăm đều sẽ có biến đổi sao cho phù hợp. Chính vì thế, có thể dễ hiểu “mồng” trong ngữ âm miền Bắc sẽ biến thành “mùng” trong ngữ âm của miền Nam.

Tới đây, ta có thể thấy được rằng dù gọi là mồng hay mùng thì cũng chỉ là thể hiện sự khác biệt về âm của cùng một từ.

Mùng 1 hay mồng 1


Tại sao lại gọi là mùng hay mồng?

Vậy tại sao lại gọi là “mùng” hay “mồng” mà không phải 1 từ nào khác để chỉ những ngày đầu tiên trong tháng theo lịch Âm?

Theo từ điển Hoàng Phê có giải thích rằng: “Mồng” là từ đặt trước các danh từ chỉ số trong những tổ hợp chỉ 10 ngày đầu tiên của tháng. 

Bên cạnh đó, từ điển của Viện nghiên cứu Hán Nôm chỉ công nhận chữ “mồng” là chữ Nôm để chỉ 10 ngày đầu trong tháng. Từ điển Hồ Lê, Trần Văn Kiệm cũng vậy. Nên có thể xác định, “mồng” là một từ tiếng Việt. Ngoài ra, cũng theo các từ điển này, thì “mồng” được ghi lại bằng chữ Hán 曚, có nghĩa là “mông” (trong “mông lung”). Mà từ “mông” lại có nghĩa là tối tăm, “mông lung” là thời điểm lúc mặt trời chưa mọc, tức là đêm còn tối tăm mù mịt.
Vậy “mồng” hay “mông” chính là lúc tối trời. 

Hiểu một cách đơn giản thì 10 ngày đầu tiên trong tháng là những ngày tối trời, mông lung, nên người Việt gọi những ngày đó là “mồng”, tức là ngày tối. Từ ngày 11 trở đi, trăng đã thật sự sáng, nên những ngày đó không còn gọi là mồng nữa, mà chỉ gọi theo thứ tự bình thường. 

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được mồng 1 hay mùng 1 – gọi mùng hay mồng mới đúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/mong-1-hay-mung-1-goi-mung-hay-mong-moi-dung-7743

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp