Chung Cư Mon City Thiếu Diện Tích Ghi Trên Hợp Đồng

lingocard.vnNet – Tại cuộc đối thoại giữa cư dân dự án Mon City (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) đã chấp thuận đo lại diện tích căn hộ của toàn bộ nhà chung cư. Tuy nhiên, cách đo như thế nào vẫn là một bài toán nan giải giữa chủ đầu tư và cư dân.

Đang xem: Mon city thiếu diện tích

*

Bộ Xây dựng “gỡ rối” về việc thiếu hụt diện tích tại Mon City

lingocard.vnNet – Trước việc một số cư dân tại dự án Mon City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tố chủ đầu tư (CĐT) là Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon) bàn giao căn hộ thiếu diện tích, Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa ra văn bản hướng dẫn cách tính diện tích chung cư theo pháp luật hiện hành.

Kết thúc buổi đối thoại, chủ đầu tư và cư dân Mon City vẫn chưa thống nhất được cách tính diện tích căn hộ. Ảnh: Kim Oanh

Chủ đầu tư chấp thuận đo lại diện tích

Như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin trên số báo 95 (ra ngày 9/8), sau khi nhận nhà tại dự án Mon City, hàng trăm hộ dân nghi ngờ diện tích nhà bị thiếu hụt do phải đập hộp kĩ thuật, đập tường mới có thể đưa được các thiết bị như điều hòa, máy giặt vào đúng vị trí. Các cư dân đã thuê một đơn vị bên ngoài đo lại thì nhận thấy có sự vênh nhau về diện tích. Để giải quyết thỏa đáng những vấn đề cư dân kiến nghị, mới đây, HD Mon đã tổ chức buổi đối thoại với cư dân trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền quận Nam Từ Liêm.

Trước kiến nghị của cư dân việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ đo đạc diện tích sử dụng căn hộ theo Hợp đồng mua bán, ông Đặng Xuân Tâm – Tổng giám đốc HD Mon cho biết: “Chủ đầu tư sẽ đo lại toàn bộ diện tích các căn hộ chung cư tại dự án, chỉ trừ những căn hộ từ chối đo lại sau khi thống nhất được cách tính diện tích căn hộ”.

Thông tin ông Tâm đưa ra được đa phần cư dân đồng tình. Tuy nhiên, phương pháp đo sao cho chuẩn vẫn là một bài toán nan giải mà cả chủ đầu tư và cư dân chưa tìm được lời giải khi cuộc họp kết thúc. Theo đó, về cách đo diện tích lô gia của căn hộ, HD Mon thực hiện theo cách tính mà Công ty CP Tư vấn khảo sát và đo đạc Hà Thành (là đơn vị đo lại diện tích căn hộ do chủ đầu tư mời-PV) đưa ra. Nghĩa là cách tính diện tích lô gia theo cách tính diện tích ban công (tính mép ngoài).

“Xét về hình thức bên ngoài, lô gia và ban công không khác nhau nên chủ đầu tư áp dụng cách tính diện tích của lô gia theo cách tính diện tích của ban công được pháp luật quy định là theo mép ngoài diện tích sàn”, ông Đặng Xuân Tâm nói. Đại diện HD Mon đã đưa ra văn bản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) hướng dẫn về cách đo diện tích thông thủy nhà chung cư làm căn cứ trả lời cư dân.

Xem thêm: Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Trang 95, Vở Bài Tập Toán 5 Tập 2 Trang 95+96

“Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính lô gia. Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo tường ngăn giữa lô gia và phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng nên được tính vào diện tích sử dụng căn hộ. Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận thống nhất, thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích lô gia vào hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật dân sự”, văn bản của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nêu rõ.

Chưa thống nhất được phương án tính diện tích

Quan điểm của ông Tâm bị nhóm đại diện của cư dân Mon City phản đối. Nhóm đại diện viện dẫn các quy định pháp luật, tiêu chuẩn hiện hành về ban công khác với lô gia về mặt kỹ thuật nên không thể xét hình thức bề ngoài.

Cách tính tường ngăn lô gia với diện tích bên trong căn hộ, cách tính hộp kĩ thuật,… cũng còn nhiều tranh cãi giữa chủ đầu tư với cư dân. Không tìm được tiếng nói chung, chủ đầu tư đề nghị cư dân cho thời hạn 15 ngày để tham khảo cách tính diện tích căn hộ chung cư tại một số dự án trên địa bàn Hà Nội và tham khảo ý kiến từ cơ quan chức năng để có phương án đo hợp lý nhất cho cư dân.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều nội dung liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy, thang máy không đảm bảo mật độ, an ninh chưa được đảm bảo, giá dịch vụ cao, tầng hầm bị dột nước… cũng đã được đưa ra thảo luận. Chủ đầu tư cam kết sẽ trả lời toàn bộ ý kiến của cư dân trong vòng 7 ngày.

Xem thêm: Sách Giải Vở Bài Tập Sinh Học 8 Bài 7 : Bộ Xương, Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 7: Bộ Xương

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện HD Mon khẳng định: “Quan điểm của chủ đầu tư là sẵn sàng đo lại diện tích căn hộ cho cư dân. Nếu phần diện tích nào chúng tôi đo thiếu cho cư dân, chúng tôi sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng. Phần diện tích nào đo thừa, chúng tôi sẽ tính toán cách xử lý trên quan điểm nhất quán, cư dân là hạt nhân phát triển của chúng tôi”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện tích