Cách Viết Mở Bài Chung Cho Nghị Luận Văn Học Lớp 12 Hay Nhất

Dưới đây là 5cách mở bài văn nghị luận ấn tượng, dễ dàng ghi điểm màbạnkhông thể bỏ qua

Mở bài 1

Chúng ta đã từng gặp không ít những số phận người phụ nữ bi thương trong các tác phẩm văn học Việt Nam. Nhưng khi tiếp cận với dòng văn học cách mạng, vẫn những người phụ nữ ngày xưa ấy nhưng họ lại có sức phản kháng để rồi trỗi dậy, mạnh mẽ làm chủ đời mình. Một trong số đó là nhân vật…. của nhà văn/ nhà thơ…..(Áp dụng cho Vợ nhặt, Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Vợ Chồng A-phủ….)

*

Mở bài 2

Thời gian vẫn trôi đi và bốn mùa luôn luân chuyển. Con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi mãi với thời gian. “ABC/XYZ” của nhà văn/ nhà thơ….là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như thế.Đặc biệt là trích đoạn….(Nếu đề yêu cầu phân tích đoạn trích)Mở bài 3

Xây dựng hình tượng nhân vật đã khó, nhưng để nhân vật đó có sức lay động, chiếm trọn trái tim người đọc còn khó hơn.

Đang xem: Mở bài chung cho nghị luận văn học lớp 12

Xem thêm: Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Cho Cộng Tác Viên ? Khấu Trừ Thuế Thu Nhập Cá Nhân Của Cộng Tác Viên

Xem thêm: Phản Ứng Nào Sau Đây Có Phương Trình Ion Rút Gọn Là H Oh → H2O ?

Ấy vậy mà nhà thơ/nhà văn … đã làm được điều đó. Nhân vật “ABC/XYZ” của ông đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc về hình ảnh của một… (Tùy yêu cầu đề bài)Ví dụ:A. người nông dân chân chất hiền lành, bị những rào cản của xã hội thực dân-phong kiến tha hóa và biến chất đẩy đến bước đường cùngB. người phụ nữ ba nổi bẩy chìm lênh đênh số kiếp trên con đường đi tìm hạnh phúc và bứt mình khỏi những rào cản tăm tối.C. số phận éo le, hoàn toàn mờ nhạt trong cái bộn bề, sóng gió bấp bênh của cuộc sống…(Vân dụng cho tất cả các bài văn yêu cầu phân tích nhân vật)Mở bài 4

Có một nhà văn đã nói rằng: “Không có câu chuyện cổ tích nào đẹp bằng chính cuộc sống viết ra”. Hiện thực cuộc sống được xem như là cái nền cho những cảm hứng nghệ thuật chắp cánh và đâm chồi. Chính vì vậy mà bức tranh hiện thực cuộc sống và con người trong tác phẩm ABC/XYZ của nhà văn/nhà thơ gây ấn tượng đặc biệt sâu đậm trong lòng người đọc…Và nhân vật Y được phác họa như …(Xem lại những nhân vật hay gặp phải đã liệt kê ở mở bài số 3)

Mở bài 5

“Nếu là con chim chiếc láThì chim phải hót, lá phải xanhLẽ nào vay mà không có trảSống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”Một nhà thơ đã từng viết như vậy song chỉ đến khi đọc tác phẩm ABC/XYZ của nhà văn/ nhà thơ…, tiếp xúc với các nhân vật trong tác phẩm, đặc biệt là nhân vật… ta mới cảm nhận sâu sắc hơn về lẽ cho và nhận trong đời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn