Mẫu Văn Bản Thừa Kế Thế Vị Theo Bộ Luật Dân Sự Mới 2015, Thừa Kế Kế Vị

1. Tư vấn thừa kế thế vị

Theo quy định tại Điều 613 BLDS 2015 thì người thừa kế phải phải cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Tuy nhiên trên thực tế có những trường hợp người thừa kế không còn sống vào thời điểm mở thừa kế.

Đang xem: Mẫu văn bản thừa kế thế vị

Để đảm bảo quyền lợi cho những người có quan hệ huyết thống trực hệ trong phạm vi gần gũi, pháp luật về thừa kế quy định trường hợp thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật dân sự. Tư vấn thừa kế thế vị là việc luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng những thắc mắc và hướng dẫn khách hàng trình tự thủ tục xác lập quan hệ thừa kế thế vị.

Trong tư vấn luật thừa kế thì thừa kế thế vị là một trong những vấn đề mà khách hàng thường gặp nhiều khúc mắc, thừa kế thế vị là một trong các quyền thừa kế theo pháp luật được pháp luật bảo vệ và công nhận trên sở huyết thống giữa những người trong quan hệ thừa kế.

*

2. Trường hợp nào được hưởng thừa kế thế vị?

Một trong những câu hỏi thường gặp trong tư vấn thừa kế thế vị là “trường hợp nào được thừa kế thế vị?”. Căn cứ theo quy định tại Điều 652 Bộ Luật dân sự thì các trường hợp thừa kế thế vị bao gồm:

– Cháu thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của ông bà.

– Chắt thế vị cha hoặc mẹ để hưởng phần di sản của cụ.

Xem thêm: Sách Giải Bài Tập Toán 11 Trang 28 Nâng Cao ), Giải Bài 16 Trang 28

Thừa kế thế vị chỉ phát sinh từ thừa kế theo pháp luật mà không phát sinh từ thừa kế theo di chúc. Nếu cha, mẹ chết trước hoặc chết cùng thời điểm với ông, bà hoặc cụ thì phần di chúc định đoạt tài sản cho cha mẹ (nếu có di chúc) sẽ vô hiệu. Phần di sản đó được chia theo pháp luật và lúc này cháu (chắt) mới được hưởng thừa kế thế vị.

Cũng như những người thừa kế khác, người thừa kế thế vị không được hưởng di sản nếu họ từ chối nhận di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 620 và điều 621 Bộ luật Dân sự 2015.

3. Nội dung tư vấn thừa kế thế vị

Tư vấn pháp luật thừa kế về quyền thừa kế thế vị;

– Tư vấn trình tự thủ tục thừa kế thế vị;

– Tư vấn thủ tục khai nhận di sản thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế;

– Tư vấn xác định hàng thừa kế, phần công sức đóng góp của người trực tiếp quản lý tài sản thừa kế.

Tư vấn luật thừa kế về thừa kế có yếu tố nước ngoài;

– Tư vấn các quyền và nghĩa vụ của các thừa kế theo quy định của pháp luật;

– Tư vấn cách thức phân chia phần chia tài sản thừa kế theo di chúc, thừa kế thao pháp luật

4. Liên hệ luật sư tư vấn:

Ngoài ra, Văn phòng luật của Luật sư chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn luật lĩnh vực khác như tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn luật dân sự, tư vấn luật hôn nhân gia đình, tư vấn luật đất đai, tư vấn luật sở hữu trí tuệ, tư vấn luật lao động, tư vấn luật hình sự, tư vấn thủ tục ly hôn

Xem thêm: giáo án đồ dùng của bé 24 36 tháng

Hãy liên hệ chúng tôi để được Luật sư tư vấn nhanh chóng, kịp thời vấn đề pháp lý của Quý khách.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu