Hướng Dẫn Lập Mẫu Văn Bản Thỏa Thuận Tài Sản Hộ Gia Đình Phân Chia Di Sản

Mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản là mẫu biên bản đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia di sản của người đã mất. Hãy cùng tìm hiểu cách viết mẫu biên bản này thông qua bài viết dưới đây nhé, xin mời bạn đọc theo dõi.

Đang xem: Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản hộ gia đình

*

Mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản

*

Những nội dung cần có khi xác lập mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản.

Nội dung mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản

Nội dung mẫubiên bản họp gia đình phân chia di sản sẽ bao gồm những mục sau đây:

Ngày tháng, tiêu ngữ, tên mẫu biên bản;Thành phần tham dự cuộc họp: nêu rõ họ tên, CMND/CCCD, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, địa chỉ, điện thoại… của những người tham dự cuộc họp.Nội dung cuộc họp: liệt kê đầy đủ thông tin về các tài sản là di sản để lại (trình bày một cách cụ thể, chi tiết, kèm theo các giấy tờ chứng minh tài sản), đưa ra những ý kiến, tranh chấp xuất hiện (nếu có) của những người tham gia;Sau khi bàn luận tranh chấp, nêu quan điểm thì cuối cùng nên đưa ra ý kiến thống nhất giữa các bên: chi tiết tài sản nào được chia cho ai, ai là người được nhận thừa kế phần bất động sản, ai là người có nghĩa vụ đối với người đã chết…Các thành viên tham dự cuộc họp biểu quyết cho ý kiến về các mục nêu trên;Kết quả biểu quyết: tán thành, không tán thành, ý kiến khác…Đưa ra lời khẳng định về tính pháp lý của biên bản: đã đọc bản biên bản này cho mọi người cùng nghe; thấy hoàn toàn đúng theo ý nguyện, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí theo di chúc của người đã chết…Người lập biên bản, người tham dự cuộc họp kí và ghi rõ họ tên/điểm chỉ;Xác nhận của UBND xã (nếu cần thiết).

Các lưu ý khi viết biên bản họp gia đình phân chia di sản

Các lưu ý khi viết biên bản họp gia đình phân chia disản để biên bản có hiệu lực pháp lý:

Cần thiết phải có người làm chứng và xác nhận của Ủy ban nhândân xã.Văn bản thỏa thuậnviệc phân chia di sản chỉ được tiến hành khi có mặt của tất cả những người thừakế.Giá trị tài sản phải được viết bằng số và bằng chữ.Biên bản cần phải được công chứng tại các văn phòng, tổ chứchành nghề công chứng mới đầy đủ hiệu lực pháp luật (việc biên bản có người làmchứng, sau đó xin dấu giáp lai của UBND xã không được coi là đã được côngchứng, mà chỉ được coi là chứng thực chữ ký của các đương sự).

Giá trị pháp lý của mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản

*

Giá trị pháp lý của mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản.

Xem thêm: Khóa Học Kỹ Năng Đào Tạo – Khóa Học Đào Tạo Và Huấn Luyện Nhân Viên Hiệu Quả

Dưới góc độ chung, biên bản họp gia đình được xem nhưlà một văn bản thống nhất ý kiến của các thành viên trong gia đình về một vấnđề cụ thể nào đó như: phân chia tài sảnthừa kế, quyền tài sản, đất đai…Đây được xem là một văn bản thể hiện mong muốn, thống nhất chung của tất cả cácthành viên trong gia đình.

Bạn đọc có thể tham khảo việc phân chia di sản là đất đai qua bài viết: Cha mẹ mất không để lại di chúc thì đất đai được phân chia như thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, biên bản họp gia đình được hiểunhư sau:

Biên bản họp gia đình là vănbản ghi lại nội dung cuộc họp của hộ gia đình.Trong biên bản họp gia đình có ghi nhận về một vấn đề pháp lýnào đó: tặng cho quyền sử dụng đất, phân chia di sản thừa kế theo di chúc…Vấn đề pháp lý này được nhìn nhận như là một giao dịch dân sựdưới hình thức thể hiện bằng văn bản (biên bản họp gia đình).

Như vậy, mẫu biên bản họp gia đình hoàn toàn có giátrị pháp lý trước pháp luật dân sự và được thừa nhận trước pháp luật.

Xem thêm: Bài Tập Về Phương Trình Vô Tỉ Lớp 9 Nâng Cao, Một Số Phương Pháp Giải Phương Trình Vô Tỉ Lớp 9

Như vậy, để lập được một mẫu biên bản họp gia đình đúng và chuẩn nhất, mang giá trị pháp lý thì cần tuân theo rất nhiều quy tắc.

Nếu bạn đọc có nhu cầu tham khảo thêm những biểu mẫu khác hoặc là các vấn đề khác liên quan đến pháp luật dân sự, vui lòng liên hệ theo hotline bên dưới để được chuyên viên tư vấn luật của chúng tôi hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu