Hướng Dẫn Lập Mẫu Văn Bản Thỏa Thuận Tài Sản Chung Hộ Gia Đình

Mẫu biên bản thỏa thuận tài sản vợ chồng là văn bản do vợ chồng lựa chọn để thỏa thuận chia tài sản chung trước khi giải quyết tại Tòa. Tài sản chung là một tranh chấp đặc thù khi giải quyết vấn đề ly hôn. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc các lưu ý cần thiết khi soạn thảo biên bản thỏa thuận tài sản vợ chồng.

Đang xem: Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản chung hộ gia đình

*

Nội dung biên bản thỏa thuận tài sản vợ chồng

Quốc hiệu, tiêu ngữTên đơn (Biên bản thỏa thuận chia tài sảnvợ chồng)Chúng tôi có ý kiến dưới đâyThông tin cá nhân 2 bên vợ chồng (ghi rõ:họ và tên, năm sinh, CMND, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ cư trú)Chúng tôi kết hôn từ (ghi rõ ngày kết hôn,giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số)Nói về số lượng tài sản (động sản, bất độngsản)Chi tiết từng tài sản (ví dụ đặc điểm, tìnhtrạng, cấu trúc, vị trí nhà, số nhà, tại điểm)Yêu cầu thỏa thuận chia tài sảnNgày/tháng/năm làm đơnNgười làm đơn: Chồng – vợ (ký tên và ghirõ họ tên)

*

Thỏa thuận trước khi kết hôn về vấn đề tài sản

Nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng trường hợp không thỏa thuận

Trong trường hợp vợ chồngkhông thỏa thuận được hoặc các thỏa thuận ở chế độ tài sản theo thỏa thuậnkhông rõ ràng, đầy đủ thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng Tòaán giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Giai đình 2014, cụ thể tại Điều59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng đượcchia đôi tuy nhiên phải xem xét các yếu tố:

Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạolập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong giađình được coi như lao động có thu nhập;Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bêntrong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục laođộng tạo thu nhậpLỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩavụ của vợ chồng.

*

Thoa thuan viec phan chia tai san khi ly hon

Biên bản thỏa thuận tài sản vợ chồng có cần công chứng?

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hôn nhân và giađình 2014, trong trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản vợ chồng thì phải lậpthành văn bản. Nếu vợ chồng có thỏa thuận về việc công chứng văn bản hoặc phápluật có quy định bắt buộc thì văn bản sẽ được công được công chứng tại cơ quancó thẩm quyền công chứng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Top 32 Đề Thi Sử Học Kì 1 Lớp 12 Có Lời Giải Chi Tiết, Đề Thi Học Kì 1 Sử Lớp 12 Có Lời Giải Chi Tiết

Thời điểm có hiệu lực việc chia tài sản chung

Là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản.Trong trường hợp giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định.Việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng.

Xem thêm: Khóa Học Quản Trị Thương Hiệu Và Marketing Online Dành Cho Người Khởi Nghiệp

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách soạn biên bản thỏa thuận của chúng tôi. Quý khách hàng có khó khăn, thắc mắc, nhu cầu được Tư vấn luật hôn nhân gia đình, xin vui lòng gọi ngay Long Phan PMT qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu