Những Mẫu Điếu Văn Đọc Trong Tang Lễ Cụ Bà, Mẫu Điếu Văn Đọc Trong Tang Lễ Cụ Bà

Tin tức Ngôi sao Thế giới Giáo dục Du lịch Khám Phá Ẩm Thực Thể thao Tử vi Multimedia

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cụ bà là một chủ đề rất được quan tâm. Bởi lẽ khi gia đình có bà/mẹ qua đời thì chúng ta phải đọc bài điếu văn để tưởng nhớ hương hồn người đã khuất.

Đang xem: Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cụ bà

Chúng ta nên nói gì trong bài điếu văn?

Bài điếu văn phải gợi cho những người nghe nhớ về người đã khuất. Vì vậy, người đọc điếu văn có thể đưa ra một câu chuyện, một kỷ niệm đẹp về người quá cố và đọc lên cho những người dự tang lễ cùng nghe. Những ký ức ấy sẽ giúp những người chưa hiểu nhiều về người đã khuất hiểu thêm về họ. Và đó cũng là một cách thể hiện sự tôn kính và xoa dịu linh hồn người quá cố.

Những nội dung nên có trong bài điếu văn

Những nội dung không phải là nội dung bắt buộc phải có nhưng nếu được, bạn nên đưa vào bài điếu văn:

Thời điểm người ấy (người đã khuất) sinh ra khi nào và nơi ở – nơi họ đã gắn bó khi còn tại thế Tên của các thành viên gia đình thân thiết với người quá cố Biệt hiệu, biệt danh của người ấy (nếu có) Những thành tích họ đã đạt được khi còn sống (thành tựu trong học tập, công tác; các giải thưởng…); những đóng góp của họ cho xã hội, cộng đồng

*

Những nội dung nên có trong bài điếu văn

Những câu lạc bộ hoặc hội nhóm mà họ đã từng tham gia Hoàn cảnh mà họ gặp người bạn đời (vợ/chồng) của họ Những bài thơ, bài văn, ca khúc hoặc câu trích dẫn yêu thích của người ấy khi còn tại thế Lời cảm ơn của khách (đặc biệt là những khách đã đi đường dài)

Mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cụ bà

Dưới đây là mẫu điếu văn tang lễ cụ bà để bạn tham khảo và sử dụng khi cần:

Kính thưa tang quyến

Kính thưa bà con có mặt hôm nay

Chị ……………….. yêu mến của chúng ta không còn nữa! Chị đã nối gót tiền nhân trở về cõi vĩnh hằng, để lại cho gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm láng giềng nỗi tiếc thương vô hạn!

Sự ra đi của chị là một mất mát to lớn, không gì bù đắp được! Tổn thất này để lại cho gia đình các cháu nỗi đau khôn lường và bà con ……………….. tộc ở ……………….. bao niềm tiếc thương vô hạn.

Kể từ giờ phút tiễn biệt, chị bỏ lại chúng ta – những người thân trong gia đình, trong tộc họ; bỏ lại quê hương – nơi mở mắt chào đời và nơi nuôi sống chị – với bao kỷ niệm đáng qúy. Chị bỏ lại tất cả những tâm tư, tình cảm, những thành quả lao động mà suốt cả cuộc đời chị đã cống hiến.

Khi hay tin chị ra đi, tất cả chúng tôi đều bàng hoàng và đau xót!

Trong suốt cả cuộc đời ……………….. mùa xuân của mình, chị luôn sống giản dị, khiêm nhường, luôn đối xử hòa nhã với tất cả mọi người nên ai cũng yêu mến và kính trọng chị.

Trong gia đình, chị là người vợ, là người mẹ, là người bà mẫu mực, hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con cháu và xây dựng gia đình hạnh phúc. Với bà con thân tộc, chị hết lòng yêu thương, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo con cháu biết được đạo lý làm người. Với hàng xóm, chị luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân tình.

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 Bài 136 Trang 69, Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Bài 136 Tập 2

Những tình cảm và phẩm chất đạo đức của chị, con cháu nội, ngoại họ ……………….. mãi mãi ghi nhớ.

Trong giờ phút đau thương này, toàn thể con cháu nội, ngoại ……………….. tộc ở ……………….. xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cửu của chị và cầu mong hương hồn chị sớm siêu thoát.

Xin vĩnh biệt chị!

Sống khôn, thác thiêng. Xin chị chứng giám.

Xem thêm: Cho Hỏi Số Ký Tự Tối Đa Trong 1 Ô Excel, Các Đặc Tả Và Giới Hạn Trong Excel

Tại sao điếu văn lại quan trọng?

Như đã nói ở trên, bài điếu văn có một vai trò cực kỳ quan trọng trong lễ tang của người đã khuất. Nó như một bài tóm tắt về cuộc đời, sự nghiệp, tính cách, những thành tựu đã đạt được… của người đã khuất giúp ta hiểu hơn về họ. Nó thậm chí còn làm sáng tỏ nhiều khía cạnh ít người biết về người ấy.

*

Tại sao điếu văn lại quan trọng?

Việc đọc điếu văn giống như một sự tri ân, một lời cảm ơn dành cho người đã khuất. Chúng ta cảm ơn họ vì đã xuất hiện trong cuộc đời này và làm được nhiều điều đáng quý!

Độ dài cho một bài điếu văn

Một bài điếu văn chuẩn không nên quá dài dòng nhưng cũng không thể ngắn hoặc cụt ngủn. Thông thường, điếu văn sẽ chứa khoảng 500 tới 1000 chữ; được đọc trong vòng từ 3 tới 7 phút. Nó không thể quá dài, gây ảnh hưởng đến thời gian tổ chức các khâu khác của lễ tang nhưng cũng không thể quá ngắn bởi đó là sự bất kính đối với người đã khuất.

Trên đây là mẫu điếu văn đọc trong tang lễ cụ bà và những điều cần lưu ý khác. Mong rằng những kiến thức sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình tổ chức và tham gia tang lễ cho người thân!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Văn mẫu