Luận Điểm Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính ” Của Phạm Tiến Duật

Hướng dẫn phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính, lập dàn ý chi tiết và tuyển chọn những bài văn tham khảo hay phân tích tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật.

Đang xem: Luận điểm bài thơ về tiểu đội xe không kính

1. Hướng dẫn phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính1. 1. Phân tích đề1. 2. Hệ thống luận điểm1. 3. Lập dàn ý1. 4. Sơ đồ tư duy1. 5. Kiến thức mở rộng2. 4 mẫu bài văn hay2. 1. mẫu số 12. 2. mẫu số 22. 3. mẫu số 32. 4. mẫu số 4

Tài liệu hướng dẫn phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật do Đọc Tài Liệu biên soạn cung cấp gợi ý chi tiết giúp em làm tốt các bước phân tích đề, lập dàn ý và sơ đồ tư duy kèm theo một số mẫu bài văn tham khảo hay.
Cùng xem ngay…

Hướng dẫn phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu của đề bài: phân tích bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính.– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : các từ ngữ, hình ảnh, chi tiết tiêu biểu trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính.- Phương pháp lập luận chính : phân tích.

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Hình ảnh những chiếc xe không kính – biểu tượng cho hiện thực tàn khốc của chiến tranh.- Luận điểm 2: Hình ảnh người lính lái xe với tư thế hiên ngang, lạc quan, phẩm chất cao đẹp.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài– Giới thiệu sơ lược về tác giả Phạm Tiến Duật+ Phạm Tiến Duật (1941 – 2007) là nhà thơ lớn, có nhiều sáng tác, trưởng thành trong đội ngũ các nhà thơ thời kháng chiến chống Mĩ.- Giới thiệu khái quát Bài thơ về tiểu đội xe không kínhBài thơ về tiểu đội xe không kính được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mĩ, ca ngợi tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm, chiến đấu vì miền Nam ruột thịt của các chiến sĩ lái xe Trường Sơn.

Xem thêm: Những Bài Văn Nghị Luận Xã Hội Về Sự Thất Bại (4 Mẫu), Văn Nghị Luận Xã Hội

b) Thân bài* Khái quát hoàn cảnh sáng tác bài thơ:– Bài thơ được sáng tác trong thời kì cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra rất gay go, ác liệt. Từ khắp các giảng đường đại học, hàng ngàn sinh viên đã gác bút nghiên để lên đường đánh giặc.- Phạm Tiến Duật đã ghi lại những hình ảnh tiêu biểu của nơi khói lửa Trường Sơn trong đó có những đoàn xe vận tải vượt qua mưa bom bão đạn của kẻ thù để ra trận.- Cảm hứng từ những chiếc xe không kính đã làm nền để nhà thơ chiến sĩ khắc hoạ thành công chân dung người chiến sĩ lái xe.* Hình ảnh những chiếc xe không kính– Hình ảnh những chiếc xe không kính được tác giả miêu tả trần trụi, chân thực:Không có kính không phải vì xe không có kính,Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi.+ Đó là những chiếc xe vận tải chở hàng hóa, đạn dược ra mặt trận, bị máy bay Mĩ bắn phá, kính xe vỡ hết.+ Động từ “giật”, “rung” cùng với từ “bom” được nhấn mạnh hai lần càng làm tăng sự khốc liệt của chiến tranh=> Hai câu thơ đã giải thích nguyên nhân những chiếc xe lại không có kính, qua đó phản ánh mức độ khốc liệt của chiếc tranh.
* Hình ảnh người lính lái xe– Tư thế hiên ngang, tự tin hiếm có:Ung dung buồng lái ta ngồi,Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.+ Tính từ ung dung nhấn mạnh tư thế chủ động, coi thường mọi khó khăn, nguy hiểm của các chiến sĩ lái xe.+ Điệp từ “nhìn”: khí phách kiên cường, như thách đố với khó khăn.- Thái độ, tinh thần lạc quan, bông đùa với những khó khăn:+ Bụi phun vào tóc, vào mặt là một trò gây cười, mưa ướt áo cứ đi tiếp vì gió lùa áo khô nhanh thôi, xe không kính cũng có cái hay đó là tầm nhìn rộng hơn, thấy được con đường “chạy thẳng vào tim”, thấy sao trời gần hơn “ùa vào buồng lái”.-> Những khó khăn gian khổ như tăng lên gấp bội vì xe không có kính nhưng không làm giảm ý chí và quyết tâm của các chiến sĩ lái xe.+ Điệp từ “ừ thì”: như một cái tặc lưỡi, chép miệng đồng thuận, coi mọi khó khăn là chuyện nhỏ.=> Thái độ lạc quan, yêu đời, tự tin có chút bướng bỉnh, ngang ngạnh; hình ảnh người lính lái xe hiện lên vừa đáng yêu vừa đáng nể.
– Tình đồng đội thắm thiết, thiêng liêng là sợi dây vô hình nối kết mọi người trong hoàn cảnh hiểm nguy, kề cận cái chết:+ Tiểu đội xe là “Những chiếc xe từ trong bom rơi” gặp nhau.+ Tình đồng đội: những cái bắt tay qua “cửa kính vỡ rồi”, là dựng bếp lửa giữa trời, cùng ăn cùng ca hát, cùng mắc võng ngủ trong rừng.=> Từ trong khó khăn, người lính từ mọi miền xa lạ trở thành “gia đình” của nhau.- Niềm tin vào chiến thắng:+ Điệp từ “lại đi”, lí do “vì miền Nam phía trước” : Không gì ngăn cản được các anh đến chi viện cho chiến trường miền Nam.+ Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh thêm” và hoán dụ “trong xe có một trái tim”: tình yêu thương dành cho miền Nam, cho Tổ quốc, là niềm tin và chiến thắng, vào tự do.-> Hình ảnh “trái tim” là một hoán dụ nghệ thuật đẹp đẽ và đầy sáng tạo, khẳng định phẩm chất cao quý của các chiến sĩ lái xe trên đường ra tiền tuyến lớn.=> Tất cả cùng chung lí tưởng chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tin tưởng vào tương lai tươi sáng đang tới rất gần.* Đánh giá đặc sắc nghệ thuật:– Kết hợp thể thơ bảy chữ và tám chữ- Sử dụng các biện pháp tu từ như điệp ngữ, hoán dụ…- Sáng tạo được những hình ảnh độc đáo có chất liệu hiện thực sinh động- Ngôn ngữ và giọng điệu giàu tính khẩu ngữ, tự nhiên, khỏe khoắn.

Xem thêm: Bài 12 Trang 19 Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Trang 19 Tập 2, 3 Trang 19 Sgk Toán 5

c) Kết bài– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.- Liên hệ việc giáo dục phát huy tinh thần chiến đấu cho thế hệ trẻ hiện nay.

4. Sơ đồ tư duy phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

*

4 mẫu bài văn hay phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận