Lời Mở Đầu Cho Bài Tiểu Luận Về Kinh Tế, Tham Khảo 10 Mẫu Lời Mở Đầu Tiểu Luận Hay Nhất

Nhiều bạn sinh viên có đề tài tiểu luận rất hay và viết nội dung của tiểu luận cũng khá tốt, tuy nhiên lời mở đầu tiểu luận lại thiếu ý hoặc viết sai tinh thần dẫn đến bị trừ điểm.

Đang xem: Lời mở đầu cho bài tiểu luận về kinh tế

Một lời mở đầu hay sẽ giúp bạn thu hút sự quan tâm chú ý của thầy cô, khiến họ có hứng thú đọc hết phần còn lại của bài tiểu luận.

Trong bài viết này, Tổng đài Luận Văn 1080 sẽ chia sẻ đến bạn cách viết lời mở đầu tiểu luận kèm theo những mẫu lời mở đầu hay cho bài tiểu luận để bạn tham khảo.

Tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Tổng hợp mẫu lời cam đoan trong bài tiểu luận chọn lọc

Cấu trúc bài tiểu luận như thế nào được gọi là hoàn chỉnh?

Mục lục

2. Những lời mở đầu hay cho bài tiểu luận tham khảo

1. Cách viết lời mở đầu cho bài tiểu luận

*

Danh sách những lời mở đầu tiểu luận ấn tượng nhất

Trước hết, về độ dài cho lời mở đầu tiểu luận thì không có quy định cụ thể nào cả. Tuy nhiên bạn nên viết ngắn gọn và súc tích về nội dung đề tài của mình.

Lời mở đầu có vai trò dẫn dắt người đọc, thu hút sự tập trung của người đọc. Chính vì vậy bạn phải viết sao cho thật lôi cuốn.

Vậy làm thế nào để viết được một lời mở đầu hay và lôi cuốn cho bài tiểu luận?

– Đưa ra một ví dụ/ con số thống kê bất ngờ liên quan trực tiếp đến đề tài của mình

– Sử dụng giai thoại ngắn, một câu chuyện hài hước hoặc lời trích dẫn: Lưu ý, mục đích của cách làm này là để thu hút sự chú ý của thầy cô chấm điểm. Chúng có thể không liên quan trực tiếp, mà là gián tiếp

– Đưa là một vài lý lẽ có liên quan đến bối cảnh của đề tài tiểu luận: Bạn có thể đưa ra một vài thông tin có liên quan đến luận điểm của bạn nhưng lại không xuất hiện trong bài viết. Chúng có thể là: Tài liệu/bài nghiên cứu có liên quan hoặc bối cảnh lịch sử hay một vài thông tin thực tế

Bạn nên viết lời mở đầu tiểu luận trước hay sau cùng trong toàn bộ quá trình làm bài tiểu luận?

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn sinh viên có thành tích xuất sắc cũng như các chuyên gia viết tiểu luận của Tổng đài luận văn 1080 thì bạn nên viết sau cùng. 

Tại sao ư? Bởi một khi bạn đã hoàn thiện các nội dung chính trong bài tiểu luận của mình, bạn đã nắm chắc được toàn bộ các thông tin quan trọng. Và khi đó thì bạn đã có những kiến thức mang tính bao quát về đề tài mình làm. Lúc này tiến hành viết lời mở đầu tiểu luận sẽ trở nên dễ dàng và súc tích hơn bao giờ hết.

2. Những lời mở đầu hay cho bài tiểu luận tham khảo

*

2.1. Mẫu lời mở đầu tiểu luận số 1

Đề tài: Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

Nền kinh tế thị trường có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của từng quốc gia từng dân tộc. Vấn đề nhà nước và thị trường là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà nghiên cứu kinh tế trong nhiều thập kỷ qua, do đó việc tìm tòi mô hình quản lý kinh tế thích hợp và có hiệu quả hơn là vấn đề mà nhà nước ta và nhiều nước trên thế giới quan tâm. 

Xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một yếu tố tất yếu cơ bản của quá trình đổi mới quản lý kinh tế ở nước ta. Trong những năm qua, nhờ có đường lối đổi mới đúng đắn của Đảng và nhà nước, nước ta đã thoát khỏi những khủng hoảng, đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, chính trị xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, từ một nền kinh tế quan liêu bao cấp đã từng bước chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa dựa trên quy luật giá trị và tín hiệu cung cầu của thị trường. 

Như vậy, việc quan tâm đến xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một điều sức cần thiết. Em muốn sử dụng những kiến thức đã học làm bài tiểu luận này để phân tích vấn đề đã nêu trên. Em rất mong thầy xem xét, chỉ bảo để em có những nhận thức rõ ràng hơn, đúng đắn hơn, mai sau khi ra trường em có thể góp một phần nhỏ cho công cuộc xây dựng nền kinh tế nước ta

2.2. Mẫu lời mở đầu tiểu luận số 2

Đề tài: Kinh tế nhà nước và vai trò chủ đạo của nó trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Nước ta hiện nay đang ở trong giai đoạn đầu cho sự cất cánh của nền kinh tế. Lựa chọn con đường mô hình kinh tế để bảo đảm cho nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hoá,hiện đại hóa, định hướng xã hội chủ nghĩa là vấn đề không hề đơn giản.

Nước ta còn có nhiều hạn chế trong quản lý nhà nước nói chung và trong cơ chế chính sách nói riêng. Việc nhận thức đúng về vai trò, nhiệm vụ của nhà nước trong nền kinh tế thị trường phải là việc đầu tiên. Nghiên cứu vai trò kinh tế nhà nước là việc cần thiết và quan trọng.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Hàm Excel (Theo Thể Loại), 15+ Hàm Cơ Bản Trong Excel Cho Dân Văn Phòng

Nội dung chính của đề tài gồm có 4 phần: 

Phần 1 – Quan niệm về kinh tế nhà nước 

Phần 2 – Vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước 

Phần 3 – Đặc trưng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam 

Phần 4 – Phương hướng cải cách kinh tế nhà nước

Với tư cách là sinh viên của trường ĐHKTQD, tôi xin đưa ra đề án của mình với nội dung trên. “Kinh tế nhà nước và vai trò chủ đạo của nó trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” 

2.3. Mẫu lời mở đầu tiểu luận số 3

Đề tài: Tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững nền kinh tế của Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế là một trong những vấn đề cốt lõi của lý luận về phát triển kinh tế. Tăng trưởng và phát triển kinh tế là mục tiêu hàng đầu của tất cả các nước trên thế giới, là thước đo chủ yếu về sự tiến bộ trong mỗi giai đoạn của mỗi quốc gia.

Mục tiêu tổng quát của kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2006-2010 của Việt Nam là “đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, đạt được bước chuyển biến quan trọng về nâng cao hiệu quả và tính bền vững của sự phát triển, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển. Cải thiện rõ rệt đời sống vật chất văn hoá, tinh thần của nhân dân. Đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá và phát triển kinh tế tri thức tạo nền tảng để đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2010. Giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia. Nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.”

Muốn Việt Nam đứng vững trên con đường phát triển thì cần phải hiểu đúng nghĩa về tăng trưởng, phát triển kinh tế và phát triển bền vững. Vì vậy em xin trình bày về vấn đề: “ Tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững nền kinh tế của Việt Nam”.

2.4. Mẫu lời mở đầu tiểu luận số 4

Đề tài: Lý luận chung về lãi suất và vai trò của lãi suất đối với quá trình phát triển kinh tế

Như chúng ta đã biết, lãi suất là một trong những biến số được theo dõi một cách chặt chẽ nhất trong nền kinh tế. Diễn biến của nó được đưa tin hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sự dao động của lãi suất ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của cá nhân, doanh nghiệp cũng như hoạt động của các tổ chức tín dụng và toàn bộ nền kinh tế. Bài viết này sẽ cho người đọc thấy được và hiểu được một số vấn đề cơ bản về lãi suất, phân biệt lãi suất với một số phạm trù kinh tế, các nhân tố tác động đến lãi suất, và vai trò của lãi suất đối với nền kinh tế. Từ đó người đọc sẽ thấy được vai trò, sự cần thiết của lãi suất.

Từ việc nghiên cứu những vấn đề cơ bản về lãi suất, thấy rõ tầm quan trọng của lãi suất,từ đó vận dụng vào thực tiễn vào Việt nam nhận thấy lãi suất được điều hành dưới hình thức các chính sách lãi suất trong từng thời kỳ. 

Chính sách lãi suất là một công cụ quan trọng trong điều hành chính sách tiền tệ quốc gia, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát lãi suất được sử dụng linh hoạt sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế. Ngược lại lãi suất được giữ một các cố định, có thể kích thích tăng trưởng kinh tế những sang thời kỳ khác, nó trở thành vật cản cho sự phát triển kinh tế.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này tác giả chọn đề tài “Lý luận chung về lãi suất và vai trò của lãi suất đối với quá trình phát triển kinh tế..” để viết đề án. Bố cục gồm 2 phần chính:

Phần I: Lý luận chung về lãi suất và vai trò của lãi suất đối với quá trình phát triển kinh tế. 

Phần II: Các chính sách lãi suất được thực hiện ở Việt Nam trong thời gian qua.

Bạn hoàn toàn có thể nhận được đánh giá cao hoặc thấp từ người đọc chỉ qua lời mở đầu tiểu luận. Vì vậy, bạn cần viết một lời mở đầu thật hay và đầy đủ các phần cần thiết nhằm thuyết phục người đọc bước đầu đồng tình với những lập luận của mình và muốn đọc tiếp tiểu luận.

Xem thêm: On Tập Văn Nghị Luận Giải Thích Lớp 7, Những Bài Văn Nghị Luận Giải Thích Lớp 7

Việc tham khảo những mẫu lời mở đầu tiểu luận hay sẽ giúp bạn rất nhiều trong lối viết thuyết phục và nắm được cách viết một lời mở đầu tạo ấn tượng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tiểu luận