Lisp Xuất Tọa Độ Từ Cad Sang Excel Siêu Tiện Lợi Cho Thống Kê ⋆ Autocad

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim

Đang xem: Lisp xuất tọa độ từ cad sang excel

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim

Xem thêm: Cách Báo Cáo Đề Cương Luận Văn Tốt Nghiệp, Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Chi Tiết Nhất

0

Xem thêm: Diện Tích Tam Giác Tính Bằng Vecto, Tính Diện Tích Tam Giác Trong Hệ Tọa Độ Oxyz

*

Xuất tọa độ trong Cad là bước giúp bạn hoàn thiện kích thước, tỷ lệ cho các đối tượng trên bản vẽ kỹ thuật. Hiện nay, có 2 cách xuất tọa độ phổ biến là xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000 và xuất tọa độ từ Cad ra Excel bằng lệnh Lisp. Để biết được cách thực hiện 2 cách này như thế nào, bạn hãy tham khảo bài viết mà lingocard.vn chia sẻ dưới đây. 

Cách xuất tọa độ trong Cad theo hệ tọa độ VN-2000

Cách xuất tọa độ trên bản vẽ Cad theo hệ tọa độ VN-2000 được nhiều nhà thiết kế đánh giá là có cách thực hiện khá đơn giản. Theo đó, bạn sẽ lấy tọa độ bằng lệnh ID của 1 điểm hoặc List tọa độ gãy khúc của đường Polyline. Đối với cách xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000, bản vẽ của bạn cần đáp ứng được những yêu cầu như sau:- Bản vẽ cần được thực hiện đúng tọa độ ranh mốc theo hệ tọa độ VN-2000 để khi xuất file sẽ không bị lỗi. – Để thực hiện xuất tọa độ thì trước tiên bạn phải tải một bộ Lisp hỗ trợ.- Sau khi Load Lisp thì bạn cần cài bộ Express và sử dụng các hàm trong thư viện này. Nếu bạn không cài bộ Express thì khi xuất tọa độ file sẽ báo lỗi. 

*

Để bản vẽ không bị lỗi thì bạn cần đáp ứng các yêu cầu trước khi xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000

Sau khi đã đáp ứng được những yêu cầu nêu trên, bạn tiến hành xuất tọa độ trong Cad theo các bước sau đây: – Bước 1: Bạn copy file mà bạn cần xuất tọa độ đang thuộc định dạng DWG vào thư mục Support trên phiên bản Autocad. – Bước 2: Gõ lệnh AP và nhấn Enter để hiển thị lệnh. Khi lệnh hiển thị thì bạn click chuột vào các điểm cần chọn trên màn hình để lấy tọa độ bằng lệnh TDD. Còn nếu bạn muốn xuất tọa độ của ranh bản đồ ra bản vẽ thì dùng lệnh TDP.- Bước 3: Chọn số thập phân mà bạn muốn hiển thị khi xuất tọa độ. – Bước 4: Click chuột điểm muốn xuất tọa độ trên màn hình. Và nếu muốn xuất tọa độ các điểm còn lại thì bạn click chuột điểm cần xuất, nếu muốn kết thúc lệnh, bạn nhấn nút Esc. Một lưu ý khi xuất tọa độ trong bản vẽ Cad theo hệ tọa độ VN-2000 đó là nếu bạn dùng lệnh TDP, thì sẽ tiến hành xuất tọa độ tại các điểm gãy khúc của đường Polyline. Lệnh này thường được dùng chủ yếu khi xuất tọa độ của ranh đất. 

*

Xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000 thường được dùng để xuất tọa độ cho bản vẽ ranh đất

Cách xuất tọa độ từ Autocad ra file Excel bằng lệnh Lisp 

Ngoài sử dụng hệ tọa độ VN-2000 thì bạn có thể sử dụng lệnh Lisp để xuất tọa độ trong Cad ra file Excel. Đối với cách này thì bạn có thể xuất tọa độ từng điểm point trong bản vẽ Autocad hoặc xuất toàn bộ các điểm ra file Excel. Tuy nhiên, khi sử dụng lệnh Lisp thì bạn chỉ có thể xuất tọa độ điểm point mà không thể xuất cùng text kèm theo trong bản vẽ. Cụ thể, cách xuất tọa độ từ Autocad ra file Excel bằng lệnh Lisp được thực hiện theo các bước sau: – Bước 1: Bạn tiến hành Load Lisp để thực hiện xuất tọa độ từ Autocad ra file Excel. – Bước 2: Gõ lệnh tắt AP rồi chọn folder chứa Lisp. Tiếp theo, bạn nhấn Lisp C2F.VLX-> Load. Lúc này trên màn hình sẽ hiện thông báo C2F.VLX successfully loaded, bạn nhấn Close để đóng lại và thực hiện thao tác trên các công cụ sau:+ Gõ lệnh C2F để hiển thị hộp thoại phía dưới giao diện của Cad. + Entity Type: Các đối tượng cần xuất dữ liệu trong Autocad.+ File Type: Dạng file chứa thông tin của đối tượng File excel và file txt.+ Items to Send to File: Các thuộc tính của đối tượng được xuất ra file.- Bước 3: Bạn vào mục Entity Type chọn Point, File Type chọn file csv để lưu. Tích chọn vào ô Insertion Point để xuất tọa độ.- Bước 4: Lúc này trên giao diện sẽ xuất hiện các điểm point, bạn click chuột chọn đối tượng điểm point cần xuất (select objects), hoặc chọn toàn bộ. Sau đó nhấn Enter để hoàn thành và nhấn OK để kết thúc lệnh. 

*

Cách xuất tọa độ ra file Excel bằng lệnh Lisp có cách thực hiện rất đơn giản

Khoá học Autocad cơ bản và nâng cao tại lingocard.vn

Để trang bị thêm cho mình kiến thức về Autocad, bạn không thể bỏ qua khoá học Autocad cơ bản và nâng cao được giảng dạy và hướng dẫn trực tiếp bởi chuyên gia hàng đầu lĩnh vực Autocad Cầm Hải Phương. Đây là một trong những khoá học siêu hấp dẫn được nhiều học viên yêu thích, đăng ký tham gia học. Khoá học sẽ giúp bạn trau dồi toàn bộ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về các kỹ năng, thao tác sử dụng các lệnh, thanh công cụ Autocad. Cùng với đó là việc phát triển sáng tạo, tự suy chuyên nghiệp hơn. Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi hấp dẫn từ lingocard.vn!

 

Khoá học Autocad cơ bản và nâng cao

Với 2 cách xuất tọa độ trong Cad nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ trên Cad và học autocad được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Cùng với đó, bạn hoàn toàn có thể nắm trọn những bí quyết giúp bạn nắm vững hệ thống phím tắt quan trọng, xây dựng nền tảng giúp bạn thiết kế và xây dựng bản vẽ đúng tỷ lệ, đúng chuẩn và tăng khả năng xử lý bản vẽ một cách chuyên nghiệp nhất với khóa học Autocad cơ bản và nâng cao

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel