Lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO trong chứng khoán là gì?

[ad_1]Lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO trong chứng khoán là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều độc giả đặt ra khi tìm hiểu về chứng khoán. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để bạn tham khảo tìm hiểu xem ATO trong chứng khoán là gì và lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO là gì nhé!

>>> Xem thêm: Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?Lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO trong chứng khoán là gì?

Lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO trong chứng khoán là gì?

Khái niệm lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO là gì vẫn còn khá lạ lẫm với những người mới bước vào đầu tư chứng khoán. Trước tiên, ATO là chữ viết tắt của cụm từ “At The Opening” trong tiếng Anh.

Theo đó, lệnh ATO hay phiên ATO trong chứng khoán là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa (giá ATO). Hiểu một cách đơn giản thì lệnh ATO trong chứng khoán là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mọi mức giá mở cửa. Lệnh ATO thường được áp dụng ở phiên định kỳ mở cửa ở sàn HOSE và lúc 9h đến 9h15 hàng ngày. 

>>> Xem thêm: Sàn HOSE là gì? Thời gian giao dịch chứng khoán HOSE

Ví dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu ABC có giá tham chiếu là 10.000 đồng và thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống như sau:
Khối lượng mua

Giá mua (đồng)

Giá bán (đồng)

Khối lượng bán

1500

10.000 (c)

ATO

2000 (b)

   

9.900

1000 (a)

Note: Các chú thích a, b, c là thứ tự lệnh được đặt vào hệ thống.

Theo bảng trên, bạn có thể thấy dù lệnh ATO vào sau lệnh (a) bán 1000 cổ phiếu ABC với giá 9.900 đồng nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1500 đơn vị ở mức giá mua là 10.000 đồng. Lệnh ATO có lượng dư bán 500 đơn vị sẽ được tự động bị huỷ bỏ. 

Nếu lệnh ATO ở trên chỉ bán với khối lượng là 500 đơn vị thì bên mua sau khi khớp lệnh sẽ vẫn còn thừa 1000 đơn vị, lúc này lệnh (a) mới được khớp. Do lệnh (a) nhập vào hệ thống trước nên sẽ được ưu tiên giá tốt và 1000 đơn vị sẽ được khớp với giá là 10.000 đồng. Khi đó, khả năng mua được hoặc bán được của lệnh ATO là rất cao, tuy nhiên mức giá có thể lại không có lợi.

 


Đặc điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Đặc điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

  • Lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.
  • Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán trong thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa. Trong đó, thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa thường là vào 8h30 đến 9h. 
  • Lệnh ATO sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu như lệnh ATO không được thực hiện hoặc nó không được thực hiện hết.
  • Trong chứng khoán, lệnh ATO chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.
  • Lệnh ATO thường chỉ được áp dụng trên sàn HOSE.
  • Lệnh ATO thường có khối lượng cố định nhưng giá ATO thì lại thay đổi. Giá mở cửa ATO thường sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất.

 


Ưu điểm, nhược điểm của lệnh ATO trong chứng khoán

Ưu điểm, nhược điểm của lệnh ATO trong chứng khoán


Ưu điểm

  • Lệnh ATO thường được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm đầu phiên hay tại mức giá mở cửa (giá ATO).
  • Các nhà đầu tư sử dụng lệnh ATO có thể có được cơ hội khi mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá tốt nhất tại đầu phiên.

Nhược điểm

  • Lệnh ATO thường không được phép sửa hoặc hủy bỏ.
  • Lệnh ATO rất khó kiểm soát về mức giá khớp, các nhà đầu tư cần có sự tính toán và nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán thì mới có cách đặt lệnh hợp lý và tối ưu nhất.

 

Trên đây là những thông tin về ATO trong chứng khoán là gì và lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO là gì mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/lenh-ato-phien-ato-gia-ato-trong-chung-khoan-la-gi-10146

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp