LDL cholesterol, HDL cholesterol, cholesterol toàn phần là gì? Bảng đánh giá chỉ số cholesterol

[ad_1]Dựa vào LDL cholesterol, HDL cholesterol và cholesterol toàn phần, người ta có thể biết được cholesterol trong cơ thể đang ở mức độ cao, thấp hay ổn định. Bài viết của META.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những chỉ số này đồng thời chia sẻ bảng đánh giá chỉ số cholesterol chính xác nhất.Tìm hiểu về LDL cholesterol, HDL cholesterol và cholesterol toàn phần


LDL cholesterol

LDL cholesterol là gì? LDL cholesterol có tên gọi đầy đủ là low density lipoprotein cholesterol, dịch sang tiếng Việt là lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp. Nó được xem là loại cholesterol xấu có thể gây ra tình trạng xơ vữa động mạch và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, sỏi thận, huyết áp cao, bệnh động mạch ngoại biên, đau thắt ngực,…

Để đánh giá LDL cholesterol của một người, các bác sĩ thường sẽ dựa vào chỉ số LDL – C. Vậy chỉ số LDL C là gì? Chỉ số LDL C hay chỉ số LDL cholesterol trong máu là số mmol (hoặc mg) LDL cholesterol có trong 1 L (hoặc dL) máu. Theo các chuyên gia y tế, chỉ số LCD càng thấp càng tốt.

ldl cholesterol là gì

LDL cholesterol – cholesterol xấu


HDL cholesterol

HDL cholesterol là gì? Nếu như LDL là cholesterol xấu thì HDL là loại cholesterol tốt cho cơ thể. HDL cholesterol là viết tắt của cụm từ high density lipoprotein cholesterol, tức lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao. Chức năng của HDL là vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, cơ quan và mạch máu về gan để gan tiến hành chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể. Những người có HDL cholesterol thấp dễ bị đứng tim và tai biến mạch máu não.

Chỉ số HDL C hay chỉ số HDL, chỉ số HDL cholesterol chính là một đại lượng đặc trưng thể hiện số mmol (hoặc mg) HDL trong 1 L (hoặc dL) máu. HDL cholesterol càng cao càng tốt.

hdl cholesterol là gì

HDL cholesterol – cholesterol tốt


Cholesterol toàn phần

Bên cạnh LDL, HDL, người ta còn quan tâm đến cholesterol toàn phần hay cholesterol total. Vậy chỉ số cholesterol toàn phần là gì? Đây là chỉ số cholesterol được xác định dựa vào 3 thành phần khác nhau, bao gồm cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và triglyceride. Để đảm bảo sự cân bằng cho chỉ số lớn, các chỉ số nhỏ sẽ có những mức giới hạn nhất định. Chẳng hạn, giới hạn của chỉ số HDL sẽ là lớn hơn 1,3 mmol/L, giới hạn chỉ số LDL nhỏ hơn 3,3 mmol/L và giới hạn chỉ số triglyceride là nhỏ hơn 2,2 mmol/L. Chỉ cần một trong các chỉ số này vượt giới hạn sẽ lập tức đẩy chỉ số cholesterol toàn phần tăng lên.

 


Bảng đánh giá chỉ số cholesterol

Như vậy, chúng ta đều đã biết về LDL cholesterol, HDL cholesterol và cholesterol toàn phần. Dưới đây là bảng đánh giá các chỉ số cholesterol này. Bạn có thể dựa vào đó để xem mình đang ở tình trạng nào, cholesterol cao, cholesterol thấp hay bình thường. Trong trường hợp bị cholesterol cao hoặc thấp, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đồng thời có những điều chỉnh phù hợp về lối sống cũng như chế độ ăn uống.

Bảng chỉ số cholesterol toàn phần

Cholesterol toàn phần

Đánh giá

Nhỏ hơn 200 mg/dL (tương đương 5,1 mmol/L)

Nồng độ lý tưởng

200 – 239 mg/dL (tương đương 5,1 – 6,2 mmol/L)

Nồng độ cholesterol ở mức ranh giới, cần chú ý

Lớn hơn hoặc bằng 240 mg/dL (tương đương 6,2 mmol/L)

Người bệnh bị tăng cholesterol trong máu và có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp hai lần người bình thường.

Bảng chỉ số HDL cholesterol (cholesterol tốt)
Chỉ số HDL cholesterol

Đánh giá

Nhỏ hơn 40 mg/dL (tương đương 1,0 mmol/L) ( với nam giới)

Nhỏ hơn 50 mg/dL (tương đương 1,3 mmol/L) ( với nữ giới)

HDL cholesterol ở mức thấp, có nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch.

Lớn hơn 60 mg/dL (1,5 mmol/L)

Nồng độ HDL cholesterol tăng, rất tốt cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể bạn trước nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bảng chỉ số LDL cholesterol (cholesterol xấu)Chỉ số LDL cholesterol

Đánh giá

Nhỏ hơn 100 mg/dL (tương đương nhỏ hơn 2,6 mmol/L)

Nồng độ LDL đang ở tình trạng rất tốt

100 – 129 mg/dL (tương đương 2,6 – 3,3 mmol/L)

Được

130 – 159 mg/dL (tương đương 3,3 – 4,1 mmol/L)

Tăng giới hạn, cần chú ý

160 – 189 mg/dL (tương đương 4,1 – 4,9 mmol/L)

Nồng độ cholesterol tăng (nguy cơ cao)

Lớn hơn hoặc bằng 190 mg/dL (tương đương 4,9 mmol/L)

Nồng độ LDL rất tăng (có nguy cơ rất cao)

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi về cholesterol toàn phần, LDL cholesterol và HDL cholesterol sẽ giúp ích cho bạn. Ghé thăm META.vn để được cung cấp những kiến thức hữu ích và đặt mua các thiết bị chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá tốt.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5


>>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/ldl-cholesterol-hdl-cholesterol-cholesterol-toan-phan-la-gi-bang-danh-gia-chi-so-cholesterol-4026

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp