Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

[ad_1]Latte là một trong loại đồ uống được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Vậy Latte là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về Latte cũng như cách phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White bạn nhé!

>>> Xem thêm: Cách phân biệt các loại cafe Ý nổi tiếng trong menu đồ uống

Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat WhiteLatte là gì?

Latte là gì?

Latte là một trong những loại cà phê nổi tiếng có nguồn gốc đến từ nước Ý xinh đẹp. Latte được pha từ hai nguyên liệu chính là Espresso và sữa, thường được pha với tỷ lệ là ⅓ Espresso, ⅓ sữa nóng và ⅓ là bọt sữa ở phía trên. Điểm đặc trưng của một ly Latte hấp dẫn đó chính là những hình vẽ nghệ thuật được tạo ở phía trên lớp bọt sữa, hay còn được gọi là kỹ thuật Latte Art.

Latte Art

Chất lượng của Latte Art phụ thuộc nhiều vào công đoạn đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng của cà phê và sự khéo léo, mắt thẩm mỹ của người pha chế cà phê (barista). Hiện nay, Latte Art có 2 kiểu vẽ chính là vẽ tự do và khắc. Latte Art tự do thường là những hình vẽ đơn giản (lá cây, lá dương xỉ, trái tim…) được tạo ra trong quá trình batista rót bọt sữa. Latte Art khắc thường được vẽ bằng một số dụng cụ chuyên biệt để tạo ra các hình vẽ phức tạp hơn (chân dung các nhân vật nổi tiếng, hình các con vật…) sau khi barista đã rót xong bọt sữa.


Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

Nếu không phải là người sành cà phê thì bạn khó mà có thể phân biệt sự khác nhau của các loại cà phê Espresso như Latte, Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White… khi thưởng thức chúng. Mỗi loại cà phê Espresso sở hữu những đặc trưng và hương vị riêng biệt. Bên cạnh đó, tỷ lệ pha chế của các loại cà phê Espresso cũng rất khác nhau. Sau đây, META xin chia sẻ đến các bạn cách phân biệt một số loại cà phê Espresso phổ biến nhất, cụ thể là sự khác biệt giữa Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White. Các bạn tham khảo thêm nhé!

Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

  • Latte: Latte thường được pha với tỷ lệ là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng (steamed milk) và 1 phần là bọt sữa (milk foam) nhưng chỉ bằng ½ sữa nóng. Latte thường được pha với tỷ lệ sữa nóng gấp đôi phần sữa nóng trong Cappuccino.
  • Cappuccino: Cappuccino cũng được pha với ba phần đều nhau là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa. Nhưng phần Espresso trong Cappuccino thường được pha gấp đôi lượng nước so với Latte.
  • Mocha: Mocha thường được pha với bốn phần bằng nhau là 1 phần Espresso, 1 phần chocolate nóng (hot chocolate), 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa.
  • Macchiato: Macchiato thường được pha với hai phần đều nhau là 1 phần Espresso và 1 phần bọt sữa.
  • Flat White: Flat White thường được pha với hai thành phần chính là 1 phần Espresso và 2 phần lượng sữa nóng (gấp đôi Espresso).

Các loại đồ uống Latte phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, Latte đã được biến tấu kết và hợp với nhiều loại cà phê, thực phẩm khác nhau để tạo ra các loại Latte độc đáo, mới lạ và thú vị hơn. Bên cạnh đó, Latte cũng được kết hợp với một số loại đồ uống khác như trà Latte hoặc trà sữa Latte. Dưới đây là tên và hình ảnh của một số loại đồ uống Latte rất phổ biến hiện nay. Các bạn tham khảo nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cafe Latte tại nhà đảm bảo thơm ngon đúng điệu

Caramel Brulée Latte

Caramel Brulée Latte

Eggnog Latte

Eggnog Latte

Pumpkin Spice Latte

Pumpkin Spice Latte

Chestnut Praline Latte

Chestnut Praline Latte

Caffè Latte

Caffè Latte

Cinnamon Dolce Latte

Cinnamon Dolce Latte

Matcha Latte

Matcha Latte

Chai Latte

Chai Latte

London Fog Tea Latte

London Fog Tea Latte

Royal English Breakfast Tea Latte

Royal English Breakfast Tea Latte

Caramel Boba Latte

Caramel Boba Latte (Boba: Trà sữa)

Matcha Boba Latte

Matcha Boba Latte

Trên đây là những thông tin về Latte và cách phân biệt Latte với với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm META.vn để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác bạn nhé. META chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

Nếu có như cầu mua máy pha cà phê, máy tạo bọt sữa, máy xay cà phê, máy rang cà phê… và các sản phẩm đồ gia dụng khác thì bạn hãy truy cập vào website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

 

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/latte-la-gi-7297

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp