Kỹ Năng Viết Luận Văn Là Gì? Cách Để Viết Một Bài Luận Văn Chuyên Nghiệp

Để viết được một luận văn hay, đúng chuẩn, chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có được những kĩ năng như : cách chọn đề tài, cách dùng ngôn từ…

Đang xem: Kỹ năng viết luận văn

Luận vănlà một trong những việc khó khăn nhất mà các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh phải trải qua. Để hoàn thành luận văn cũng như có được 1 luận văn hay, đúng chuẩn, các bạn thường phải tìm hiểu rất nhiều các mảng kiến thức từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.Việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành cũng như những kỹ năng tìm kiếm thông tin, tư duy, phân tích… Những kĩ năng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong môi trường làm việc thực tế và trong tương lai.

*

Một bài luận văncần thể hiện sự hiểu biết của sinh viên vềđề tài lựa chọn cũng như sự cố gắng trong việc nghiên cứu và tìm kiếm thông tin giúp cho đề tài có tính thuyết phục cao.

Một điều cần phải được đảm bảo làluận văn của mình sử dụng những kiến thức và kỹ năng mà bạn đã tiếp thu được trong suốt quá trình học. Nếu thể hiện được điều đó thì bài luận văn của bạn được đánh giá một cách chuyên nghiệp và thuyết phục. Để hoàn thành một luận văn tốt nghiệp, bạn phải dựa rất nhiều vào sự nghiên cứu và làm việc độc lập của bản thân. Sự chăm chỉ và đam mê là hai điều cốt yếu giúp bạn vượt qua thử thách này.

Sau đây là những nguyên tắc bạn nên áp dụng để hoàn thành xuất sắc luận văn:

Bước 1: Đặt mục tiêu của bài luận văn

Đây là điều quan trọng nhất khi chọn chủ điểm của một bài luận văn. Các bạn phải đặt ra được mục tiêu của bài luận và phương pháp thực hiện những mục tiêu này.

Xem thêm: Cách Tính Trùng Tang – Tính Trùng Tang Và Cách Hóa Giải Ở Đây

Bước 2: Lên đề cương nghiên cứu cho bài luận văn

Các giảng viên rất quan tâm đến đề cương nghiên cứu bài luận của bạn. Bản đề cương này cần phải rõ ràng, chi tiết. Đề cương càng chi tiết thì bạn sẽ càng hiểu bạn đang làm gì, bạn làm đến đâu và bạn sẽ kiểm soát được thời gian của mình tốt hơn.

Bước 3: Phương pháp luận

Một trong những nội dung quan trọng nhất trong bài luận văn mà các giảng viên quan tâm đến chính là phương pháp luận trong bản đề xuất luận văn của bạn. Phương pháp luận của một bài luận văn sẽ cho biết tác giả bài luận làm thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra cho bài luận văn.

Bước 4: Sự giúp đỡ và hướng dẫn của các giảng viên

Trong quá trình làm bài luận văn, bạn cần lên kế hoạch gặp gỡ các giảng viên để xem lại tiến trình làm bài của mình. Bởi vì vào mùa hè, các giảng viên rất bận và họ dành khá nhiều thời gian đi du lịch cùng gia đình. Bạn sẽ phải liên lạc với họ qua thư, điện thoại… để biết được những khoảng thời gian trống của họ.Bạn cần lên lịch luôn với họ để thảo luận và được góp ý trong quá trình làm bài luận văn của mình. Bản thân tôi đã lên lịch gặp giáo sư của mình mỗi tuần một lần. Gặp gỡ giáo viên thường xuyên sẽ cho bạn cơ hội để giải đáp các câu hỏi trong quá trình làm các phần như: tài liệu tham khảo, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu…Để các buổi gặp gỡ có hiệu quả, bạn cần chuẩn bị trước mọi thứ để xem xét và thảo luận vì bạn không có thời gian nhiều để nói chuyện và đặt câu hỏi.

Bước 5: Thu thập dữ liệu cho bài luận văn

Khi đã chọn được chủ đề luận vănrồi, bạn nên bắt đầu tìm nguồn thu thập dữ liệu. Tôi đã gặp phải khó khăn khi thu thập dữ liệu từ thị trường cổ phiếu Việt Nam. Dữ liệu trên các trang web của Việt Nam không đầy đủ hoặc nếu có cũng không cập nhật. Hơn nữa, những con số trên trang web không được kiểm toán và đảm bảo chính xác.

Xem thêm: Mẫu Công Văn Điều Chỉnh Số Sổ Bhxh, Thông Tin V&#258N B&#7842N

Bước 6: Bố cục của bài luận văn

Đây là phần rất quan trọng, không thể bỏ qua. Tất cả các trường đại học đều đặt ra nguyên tắc chung trong phong cách trình bày bài luận kể cả từ cách trích dẫn các văn bản hoặc tiểu sử tác giả. Vì vậy, bạn nên tránh không để bị trừ điểm do những lỗi không đúng kiểu.Tóm lại, trong bài luận văn của bạn, phần giới thiệu và kết luận cần phải ngắn gọn, súc tích.

Theo: Hisa

Chúng tôi – Nhóm HỖ TRỢ LUẬN VĂN– rất muốn chia sẻ,miễn phívới các bạn những khó khăn trong công việcviết luận văn tốt nghiệp, đồ án hay viết các bài tiểu luận ở rất nhiều bậc học khác nhau như trung cấp, cao đẳng, đại học,cao học với chất lượng cao nhất.

Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ nhóm HỖ TRỢVIẾT LUẬN VĂN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn