Kinh Nghiệm Làm Luận Văn Tốt Nghiệp Bạn Nên Biết Ngay, Kinh Nghiệm Làm Khóa Luận Tốt Nghiệp — Từ A Đến Z

 Sau 4 năm “mài mông” ở trường đại học thì viết luận văn tốt nghiệp là một công việc dành cho bạn để kết thúc khóa học. Vậy câu hỏi được đặt ra là bạn nên viết như thế nào, cách viết ra làm sao, các bước viết luận văn tốt nghiệp như thế nào để hoàn thành công việc của bạn được êm ái hơn . Hôm nay lingocard.vn xin trân trọng giới thiệu với bạn những kinh nghiệm về làm luận văn tốt nghiệp. 

*

Trước hết thì Luận văn là tên gọi của khóa luận tốt nghiệp được dành cho sinh viên các ngành khối kinh tế, tài chính, kế toán mà hội đủ các điều kiện theo qui định của trường đang theo học. Có thể được viết trên cơ sở phát triển đồ án chuyên ngành hoặc phát triển mới hoàn toàn và được bảo vệ trước hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp.Một cách gọi khác của luận văn tốt nghiệp đó là Đồ án tốt nghiệp là tên thường gọi của khóa luận tốt nghiệp của sinh viên các ngành khối kỹ thuật – công nghệ- khoa học- xây dưng

Theo lingocard.vn thì trình tự các bước cơ bản và phổ thông nhất đó là 

Chọn đề tài cho luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp cũng giống như một bài văn bạn đã từng học ở cấp 3. nếu bạn đã từng làm tiểu luận thì bạn cũng thấy rằng nó cũng như vậy. Theo kinh nghiệm của lingocard.vn thì bạn nên chọn các đề tài không quá xa lạ là do bởi vì nếu quá xa lạ, cao siêu thì với khả năng của bạn sẽ rất khó nghiên cứu được. Trước đây lingocard.vn đã khuyên một bạn không nên chọn đề tài quá khó bởi vì sau sẽ rất rắc rối kéo theo những thứ khác. Chẳng hạn như bạn chọn đề tài Máy học, trí tuệ nhân tạo,robot hoặc đối với kinh tế thì có bạn chọn nghiên cứu kinh tế vĩ mô cao siêu, tài chính tập đoàn lớn….

Đang xem: Kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp

Bạn có thể tham khảo danh sách đề tài của trường. Sau khi nghiên cứu danh sách đề tài bạn hãy chọn một đề tài nào bạn cảm thấy mình giỏi nhất để hoàn thành luận văn.

Nghiên cứu đề tài và tài liệu

Bạn hãy sưu tập các cuốn sách, tài liệu, bài báo để hỗ trợ thêm ý tưởng trong lập luận văn của mình. Có thể xem các luận văn gần giống với đề tài của bạn ở các khóa trước để tham khảo. Hoặc tốt nhất nhờ thầy cô hướng dẫn xin đề tài tương tự cho bạn.

Phương pháp viết luận văn tốt nghiệp

*

Các bước viết tiểu luận cao học cũng có thể được dùng trong viết luận văn

Phương pháp luận chung để viết luận văn tốt nghiệp đó là

Phân tích – Tìm những ý chính từ tổng thế và chỉ ra từng thành phần, bộ phận. Có thể trình bày thêm chúng có liên hệ với nhau như thế nào, chức năng của chúng là gì và tại sao chúng quan trọng trong một tổng thể vấn đề.

Xem thêm: Cách Giải Excel Có Lời Giải, Tổng Hợp Bài Tập Excel Có Lời Giải

Bình luận – Đưa ra ý kiến nhận xét, Thảo luận, phê bình, hoặc diễn giải ý nghĩaSo sánh – Bạn cần chỉ những điểm tương tự hoặc khác nhau trong vấn đề mà bạn muốn so sánh.Đối chiếu – So sánh bằng việc chỉ ra những khác biệt trong vấn đềPhê bình, phê phán – Nhận định về ưu điểm,nhược điểm của các kết quả nghiên cứu, thậm chí phê phán sự vật hiện tượng. Bạn chú ý cần có chứng minh và luận điểm rõ ràng và đưa ra phân tích riêng của bạnĐánh giá – Đưa ra quan điểm riêng về một vấn đề nào đóPhủ định – Đưa ra quan điểm phủ định vấn đề nào đó

Cuối cùng bạn hãy phân bố các vấn đề một cách hợp lý, tránh việc lan man, trình bày dài dòng vào một chủ đề phụ, không quan trọng và cũng nên nhớ kết luận nên đưa ra một cái nhìn tổng quát về luận văn. 

Mục lục tham khảo

Đối với các bài luận văn bao giờ cũng phải có phần tài liệu tham khảo. Bạn đã tham khảo tài liệu nào thì liệt kê ở phần này.

Xem thêm: Đề Thi Tự Luận Môn Quản Trị Văn Phòng Hutech, Đề Thi Tự Luận Môn Quản Trị Học Có Đáp Án

Trình bày và Định dạng luận văn.

*

Trình bày và định dạng luận văn thông thường như lingocard.vn đã hướng dẫn cụ thể trong bài viết cách trình bày và định dạng luận văn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Luận văn