(Top 4) Khóa Học WordPress Cơ Bản Từ A, Học Thiết Kế Web WordPress Chuyên Nghiệp

Bạn đang muốn tạo bên một website cho riêng bạn. Việc bắt tay vào tự học thiết kếweb có hơi đáng sợ và đặc biệt hơn là khi bạn không phải kỹ thuật viên. Đừng lo lắng, Nordic Coder sẽ giúp bạn bằng những hướng dẫn từng bước toàn diện nhất để bạn có thể tự học wordpress về cách tạo một trang web mà không cần học cách viết mã.

Đang xem: Khóa học wordpress cơ bản

1. WordPress là gì? Vì sao nên dùng wordpress?

WordPress là một hệ thống CMS viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL)

Là một ngôn ngữ nguồn mở miễn phí nhưng rất ổn định và phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới rất nhiều Công ty, Doanh nghiệp và cá nhân đang sử dụng nó có thể kể đến:

Nước ngoài: CNN, Dow John, Wall Street JournalViệt Nam: VietMoz, Bkasoft, ThachPham….

Theo thống kê, năm 2013, có tới gần 20% trong top 10 triệu website sử dụng ngôn ngữ WordPress. Và hiện nay WordPress là một CMS miễn phí, dễ sử dụng, kể cả người tự học wordpress và quan trọng hơn nó dễ SEO với các website dạng Blog hoặc tin tức.

Tính chất mở của WordPress

WordPress là một bộ mã nguồn mở. Có lẽ vì điều này mà tạo nên sự thành công của WordPress như ngày hôm nay. Điều này có nghĩa là WordPress được tạo ra bởi cộng đồng và phục vụ cho lợi ích của cộng đồng, giúp mọi người có thể tự làm website bằng wordpress. Nó được phát triển bởi hàng trăm tình nguyện viên trên thế giới và rất rất nhiều lập trình viên khác đã đóng góp vào đây. Để sử dụng WordPress thì bạn không cần phải trả bất kỳ chi phí nào cho bộ mã nguồn này.

2. Nên dùng wordpress.org hay wordpress.com

 Nếu bạn là một người tự học wordpress để sử dụng bình thường, chỉ muốn viết blog để chia sẻ thông thường, không muốn tùy chỉnh nhiều trên trang của mình thì bạn nên lựa chọn WordPress.com.

Nếu bạn muốn tự làm website bằng wordpress với mục đích trở thành blogger chuyên nghiệp, hơn nữa bạn có kinh phí để chi trả cho tên miền và hosting hàng năm, và bạn muốn học thêm về lập trình PHP, MySQL cũng như lập trình WordPress, bạn muốn thử sức mình để SEO blog WordPress lên top đầu của Google thì bạn nên chọn WordPress.org.

3. Hướng dẫn cài đặt localhost XAMPP trên máy tính cho người tự học wordpress

Cài đặt localhost là công việc các bạn nên làm nếu muốn theo học lập trình web với PHP. Khâu lựa chọn phần mềm để sử dụng cũng quan trọng không kém. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn phần mềm cho phù hợp.

Để làm được trang tự học wordpress này, đầu tiên thì bạn phải tải bản cài đặt XAMPP mới nhất về máy tính của bạn.

Tải bộ cài đặt XAMPP

Bạn mở trình duyệt lên và truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/hướng dẫn.html. Bạn cũng có thể vào Google và gõ tìm kiếm từ XAMPP, sau đó truy cập vào kết quả đầu tiên.

*

Trong trang tải về có rất nhiều phiên bản tương thích với các hệ điều hành khác nhau. Tùy thuộc vào máy tính của bạn mà lựa chọn bản cài đặt cho thích hợp nhé.

Cài đặt XAMPP

Sau khi người tự học thiết kế web bằng wordpress đã hoàn thành xong bước tải bộ cài đặt về máy tính, bạn mở tập tin này lên và cứ nhấn OK hoặc Next để nó vào tới màn hình như bên dưới.

*

Nếu bạn không thích dùng cái nào thì bỏ chọn cái đó. Tuy nhiên, bạn nên dữ lại các dịch vụ như: Apache, MySQL, PHP, phpMyAdmin. Nhưng nếu máy tính của bạn có cấu hình tương đối thì nên chọn tất cả và nhấn Next để tiếp tục cài đặt.

Quá trình cài đặt XAMPP sẽ diễn ra trong một thời gian, nếu nhanh thì vài phút sẽ xong.

4. Cài wordpress trên localhost như thế nào?

Bước 1 : Tạo database

– Bạn mở browser (trình duyệt) , gõ http://localhost/phpmyadmin

– Nhấp Database

*

– Tạo tên Database và chọn kiểu dữ liệu utf8_general_ci (ví dụ : lingocard.vn)

Vậy là đã có chỗ chứa dữ liệu của website. Bạn qua bước 2

Bước 2 : Truy cập http:// wordpress.org hay wordpress.com và tải wordpress về (làm như hình bên dưới)

*

Bước 3 : Sau khi bạn hướng dẫn wordpress, bạn chép file zip vừa tải vào C:xampphtdocs rồi Extract Here, sau khi bung ra sẽ được folder wordpress, hãy đổi tên folder theo ý bạn.

Ví dụ: lingocard.vn

Bước 4 : Mở browser gõ http://localhost/blogloi.com và tiến hành cấu hình, Khai báo thông tin kết nối Database như hình dưới (Username : root, Password : để trống), sau đó nhấp Submit

Tiếp tục nhấp Run the install

Bước 5 : Điền thông tin admin cần thiết để đăng nhập và nhấp Install WordPress 

Bước 6 : Cài đặt thành công và nhấp login để đăng nhập vào trang quản trị

Nhập username và password đã tạo ở bước 5

Bước 7 : Hoàn tất quá trình cài wordpress trên localhost và chạy để kiểm tra

Như vậy là quá trình cài đặt wordpress trên localhost đã hoàn thành. Bạn đã có thể bắt đầu làm website thôi!

5. Cách tạo Page trong tự học WordPress

Bước 1: Vào Admin -> Pages (Trang) –> Add New (Thêm trang mới

*

Bước 2: Nhập thông tin: Tên trang, mô tả, thuộc tính trang (trang mẹ, trang con), ảnh tiêu biểu như trong hình minh họa -> Chọn đăng bài viết.

Nếu đăng bài viết theo dạng trang mẹ trang con thì link sẽ được nối trực tiếp vào trang gốc như hình minh họa dưới đây trang mẹ là thiết kế, trang con là Học WordPress thì link của trang là blog/thiet-ke/tu-hoc-wordpress/

*

Đã xong, chúc bạn thành công ở bước này nhé.

6. Cách đăng Post lên wordpress

Bước 1 : Truy cập vào Admin với link

+ Trên Localhost: http://localhost/wp-admin/

Bạn truy cập vào WordPress : Dashboard (Bảng tin) > Posts (Bài viết) > Add New (Viết bài mới ) để tạo bài viết mới.

Xem thêm: Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 2 Bài 108 Trang 27, Giải Vở Bài Tập Toán 3 Bài 108

*

Bước 2: Soạn thảo bài viết

Bạn có thể gõ tiêu đề bài viết và nội dung bài viết theo ý bạn và mở khung soạn thảo nếu bạn muốn thao tác với nhiều tính năng hơn.

*

Bước 3: Đưa bài viết vào Chuyên mục phù hợp.Bên cột phải mục Categories (Chuyên mục) > Add New Categories (Thêm chuyên mục) để tạo một chuyên mục mới và chọn chuyên mục đã tạo. Phần Tag (Thẻ phía dưới) là một chức năng để phân loại bài viết mục đích để lọc bài viết nó sẽ rất tốt cho SEO và điều hướng người dùng. Bạn nên cân nhắc kỹ để tạo Tag ngắn gọn nhất tham khảo các thẻ Tag của website hoangluyen.com để làm thẻ Tag cho bài viết của mình.

*

Bước 4: Chọn ảnh tiêu biểu

Đây là ảnh đại diện cho bài viết này, nó sẽ hiển thị ở trang chủ, trang chuyên mục và các trang được trả ra kết quả với ảnh đại diện và tiêu đề đi kèm.

Bạn click vào Set featured image (Chọn ảnh tiêu biểu) > Upload File (Tải tệp tin lên) > Set featured image (Chọn ảnh tiêu biểu) để tải lên.

*

Bước 5: Lưu bài viết hoặc xuất bản

Khi viết bài bạn không lên xuất bản bài viết ngay để tránh xuất hiện những bài viết chưa hoàn thiện hoặc có những hình ảnh không đẹp lên trang chủ website. WordPress cung cấp tính năng cho phép lưu thành các bản nháp khác nhau hoàn toàn tự động khi bạn biên soạn bài viết. Vì vậy bạn không cần phải lưu lại. Tuy nhiên bạn cứ thực hiện lưu lại thành bản nháp nếu bạn chưa thực sự yên tâm. Dưới đây là hướng dẫn lưu và xuất bản bài viết:

Save Draft (Lưu bản nháp) hoặc Publish (Đăng bài viết) trên WordPress.

*

»» Sau khi đăng lên website xong, bạn truy cập ra trang chủ website sẽ thấy bài viết vừa đăng hoặc click vào Xem bài viết hay View Posts 

Lưu ý một chút: Để sửa bài viết, bạn cũng vào lại menu Posts (Bài viết) trong Dashboard hoặc ấn vào nút Edit (Chỉnh sửa) khi sửa bài khi bạn đang xem bài viết trên trang chủ tự học wordpress của mình.

7. Cách cài đặt theme trong wordpress

Theme là giao diện của WordPress bao gồm những giao diện miễn phí và trả phí, có rất nhiều trang cung cấp Theme cho Wordpess như: wordpress.org, newone.org, mythemeshop.com, themeforest.net…

Có 3 cách để bạn cài đặt Theme vào trang tự học WordPress của mình:

Cách 1: Tìm và cài đặt Theme miễn phí thông qua thư viện của wordpress.org hoặc wordpress.com 

Đầu tiên bạn vào Appearance => Theme

Để cài đặt Theme từ thư viện bạn nhấp Add New, sau đó bạn nhập thể loại Theme mà bạn cần tìm kiếm xong nhấp Install, như hình dưới

*

Sau đó nhấp Active/ Activate

Cách 2 : Cài Theme bằng cách Upload gói Theme từ máy tính cho trang tự học wordpress đó

Tương tự bạn vào Appearance => Theme => Add New => Chọn Upload Theme

*

Chọn file Theme của bạn xong nhấp Install Now Active

Cách 3 : Cài Theme bằng cách Upload trực tiếp vào Host/ Localhost

Bạn mở sourcode chứa website của bạn => Upload trực tiếp vào folder /wp-content/themes/ xong giải nén ra.

Như vậy là mình đã giới thiệu và hướng dẫn các bạn 3 cách cài đặt Theme trong WordPress cho trang tự làm website bằng wordpress cơ bản nhất, bạn hãy thực hành thật nhiều trên trang tự học wordpress của mình để thành thục hơn.

Lưu ý : Khi bạn xem Demo của một Theme nào đó không có nghĩa là cài đặt xong là nó hiển thị giống demo, bạn cần phải nhập dữ liệu hay import dữ liệu có sẵn vào. Bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Theme và cấu hình Theme giống demo, bạn chú ý theo dõi.

Để biết thêm các theme wordpress đẹp hiện nay, mời bạn đọc link dưới đây để chọn theme đẹp và phù hợp nhất cho mình nhé:

TOP 10 THEME WORDPRESS ĐẸP, NỔI BẬT VÀ TỐT NHẤT 2019

8. Hướng dẫn cách sử dụng Menu

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng Menu, các bạn phải hiểu rõ hai thuật ngữ rất quan trọng là:

+ Menu: Mỗi Menu sẽ chứa một liên kết trên Theme và ở vị trí Menu bạn có thể tạo ra rất nhiều Menu tùy ý bạn.

+ Menu Location: Để hiển thị một trong các Menu bạn đang có.

Điều này có nghĩa là, chúng ta có thể tạo ra nhiều Menu nhưng chỉ có một Menu được hiển thị ra trên mỗi Menu Location. Và có nhiều Theme hỗ trợ nhiều Menu Location khác nhau nhưng ở Theme mặc định thì chỉ hỗ trợ một Menu Location mà thôi.

Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu cách sử dụng Menu: 

Bạn đăng nhập vào trang quản trị => Chọn Appearance => Chọn Menu

*

Ở đây bạn sẽ thấy trình quản lý Menu của website bạn, để thêm Menu mới bạn nhấp Create a new menu

*

Nhập vào tên Menu, sau đó nhấp Create Menu

Để thêm một Page vào Menu bạn tích vào Page muốn thêm bên tay trái và bấm Add to Menu => Bấm Save Menu

 Tương tự khi thêm Categories, Tag hay Post. Bạn làm như trên.

Để thêm một liên kết vào Menu => Bạn chọn Custom Links => Nhập vào địa chỉ Link muốn liên kết tới và tiêu đề liên kết, sau đó Lưu lại

*

 Chú ý : Khi bạn tìm thêm Category, Tag hay Links có lúc bạn sẽ không thấy ở bên tay trái trang tự học wordpress của mình để Add to Menu thì bạn nhìn lên trên cùng nhấp Screen Options và tích vào những mục bạn muốn thêm vào Menu 

Sau khi thêm Page, Category và Links vào Menu bạn tích vào Main Menu để chỉ định làm Menu chính.

Tạo menu trong WordPress

Tạo Menu kiểu Mẹ / Con

Bạn chỉ cần cầm chuột kéo mục bạn muốn làm Menu con dịch vào là được. Xong nhấp Lưu

Ra trang chủ tự học wordpress, bạn sẽ thấy thành quả của mình.

Nordic coder đã hướng dẫn xong cách tự học wordpress từ A đến Z dành cho các bạn muốn tự học wordpress.

Xem thêm: Công Cụ Chuyển Từ File Pdf Sang Phai Excel Không Cần Phần Mềm, Không Lỗi Font

Chúc các bạn thành công!

Hiện nay Nordic Coder đang mở khóa học về WordPress & Woocommerce, hãy nhanh tay đăng kí ngay để có chỗ nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học