Trọn Bộ 8 Khóa Học Quản Lý Quán Cà Phê Cao Cấp, Học Mở Quán Cafe

Ngày nay việc nhiều bạn trẻ đầu tư khởi nghiệp vào việc mở quán cafe là điều không còn mới lạ. Việc mở quán không quá khó khăn, chỉ cần có vốn và một chút hiểu biết nhất định, anh chị đã có thể mở một quán cafe của riêng mình. Thế nhưng việc điều hành, quản lý làm sao để quán phát triển hiệu quả mới là điều khó khăn, những cách quản lý quán cafe hiệu quả dành cho người mới kinh doanh dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho các chủ quán.

Đang xem: Khóa học quản lý quán cà phê

Đọc nhiều nhất:

1. Quản lý tài chính

Vấn đề đầu tiên mà một người chủ mới kinh doanh cần chú ý là cân đối tài chính, có tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán cafe.

Trong quản lý tài chính của quán cafe cần chú ý những vấn đề sau:

Nội dung bài viết

1.1. Quản lý thu

Đối với nguồn thu của quán sẽ có khá nhiều trường hợp có thể xảy ra như:

Nhân viên thu ngân không trung thực.

Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại.

Quán quá đông mà thu nhầm, thu thừa thiếu.

Quán quá đông, quên thu tiền của khách.

*

Do vậy, để quản lý nguồn thu hiệu quả nhất, anh chị nên phân công ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu về để đối chiếu hàng ngày.

Hoặc anh chị có thể trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện tử, vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về. Đồng thời đừng quên lắp camera tại bàn thu ngân để giám sát các hoạt động của nhân viên, tránh các rủi ro không cần thiết.

Xem thêm: Tải Excel 2019, Phần Mềm Excel 2016 / Excel 2019, Microsoft Excel

1.2. Quản lý chi

Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý, tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất, cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định.

Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Như vậy thì anh chị sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu hơn.

Tìm hiểu chuyên sâu về pha chế trà sữa tại lingocard.vn Academy để làm chủ tất cả các công thức trà sữa đang thịnh hành nhất hiện nay và có cơ hội sở hữu bộ công thức với hơn 300++ công thức độc đáo của nhiều thương hiệu trà sữa nổi tiếng.

Xem chi tiết ngay thông tin khóa học: Pha chế trà sữa chuyên nghiệp

2. Quản lý nhân sự

Nhân sự là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh đồ uống, thái độ phục vụ, tình trạng đảm bảo chất lượng đồ uống, chất lượng sạch sẽ của cốc chén là những điều ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng đến quán cafe của anh chị.

*

Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận, những bộ phân như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình.

Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên, từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.

Và đừng quên có những chương trình đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, theo quý để khen thưởng và xử phạt công minh để thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

3. Quản lý nguyên vật liệu

Việc quản lý nguyên vật liệu là vấn đề tương đối khó kiểm soát với mô hình kinh doanh đồ uống nếu người chủ, người quản lý không có kiến thức và kinh nghiệm về pha chế. Đặc biệt đối với bộ phận quầy bar và bộ phận bếp. 

Việc bộ phân bếp định lượng sai khối lượng các nguyên vật liệu cần thiết đều sẽ gây ra hậu quả nhất định. Đặc biệt là với ngành đồ uống, các nguyên liệu như hoa quả cần sự tươi mới nhất định, việc định lượng thừa nguyên vật liệu sẽ gây ra lãng phí, việc định lượng thiếu dẫn đến tình trạng khách hàng gọi món nhưng đã hết đồ, làm ảnh hưởng đến uy tín của quán.Nhân viên pha chế định lượng thức uống, công thức pha chế lúc dư lúc thiếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng về chất lượng đồ uống.

*

Cũng có những trường hợp khi xem xét thu chi, chủ cửa hàng nhận ra lợi nhuận thu lại thấp hơn dự kiến nhiều, mà phát sinh là do nguồn chi cho nguyên vật liệu quá lớn, là do bộ phận nguyên liệu đã cấu kết với nhau để ăn chặn khoản tiền này. Vì thế chủ cửa hàng, hay những người quản lý cần phải tinh tế và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này bởi nó khá nhạy cảm.

Xem thêm: Cách Tính Thực Đơn Cho Trẻ Mầm Non, Thực Đơn Tham Khảo

4. Quản lý Menu của quán

Quản lý menu của quán cũng là điều cần thiết mà mỗi chủ cửa hàng cũng cần thường xuyên phải chú ý tới, bởi xu hướng đồ uống luôn thay đổi từng ngày, việc cập nhật những món đồ uống đang hot, theo trào lưu là điều rất cần thiết để kinh doanh đồ uống hiệu quả.

*

Đồng thời, việc liên tục tìm tòi phát triển các món đồ uống đặc trưng riêng của quán là việc cần thiết để giúp quán có địa vị vững chắc hơn trong tương lai.Bên cạnh đó đừng quên tiếp nhận những phản hồi từ khách hàng hiện tại về chất lượng các món đồ uống của bạn, để cải thiện chất lượng sao cho phù hợp với thị hiếu của nhiều người hơn.

Chi tiết: Cách lên menu cho quán cafe

Tóm lại, để quản lý một quán cafe phát triển bền vững và phát triển thành chuỗi những cửa hàng thì công việc quản lý không chỉ dừng lại ở những vấn đề trên. Các chủ cửa hàng còn cần có tư duy kinh doanh, chiến lược phát triển hợp lý và đặc biệt là những kinh nghiệm thực tiễn. Với những cách quản lý quán cafe hiệu quả dành cho người mới kinh doanh trên, chúc anh chị thành công áp dụng với cửa hàng đồ uống của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học