Khóa Học Pha Chế Nước Hoa Hay Dầu Thơm Đơn Giản, Dễ Làm, Trải Nghiệm Lớp Học Làm Nước Hoa Tại Aromind

Do có rất nhiều bạn pm hỏi mình về các khóa học để trở thành perfumers và các câu hỏi đều tương tự nhau nên mình quyết định không trả lời PM nữa. Các bạn thông cảm >.

Đang xem: Khóa học pha chế nước hoa

Các bạn có thể đặt câu hỏi bằng comment ở dưới bài này. Phiền các bạn đọc hết các comments trước khi đặt câu hỏi nhé.

Trước khi bàn về chuyện học gì và làm sao để trở thành perfumer/nhà sáng chế nước hoa, tôi xin giới thiệu sơ qua về ngành nghề này.

*

Thierry Wasser-perfumer nhà Guerlain

Perfumer hay nhà sáng chế mùi hương là người cực kỳ am hiểu về raw materials/nguyên liệu thô (bao gồm cả thiên nhiên :tinh dầu hoa hồng, oải hương, patchouli,…cũng như nhân tạo: musc, cashmeran, iso E super, benzaldehyde,…). Họ nằm lòng tất cả các aspects/facettes mà một nguyên liệu có thể có, ví dụ nếu bạn nói đến hoa quế Osmanthus, không cần ngửi, nhưng họ vẫn có thể kể vanh vách rằng hoa này ngửi có mùi mơ, mùi đào, mùi da thuộc,….Ngoài ra, qua kinh nghiệm hay học tập, họ còn biết nguyên liệu nào hợp với nguyên liệu nào, nguyên liệu nào là kẻ thù của nguyên liệu nào: vd hoa hồng rất bồ kết patchouli/hoắc hương , nhưng patchouli lại cực ghét mùi biển calone. Một người perfumer thật sự , cần biết và thông thạo ít nhất 500 nguyên liệu thô như vậy.

*

Raw materials/nguyên liệu thô nhà Hermès , trong phòng thí nghiệm của Jean Claude Ellena

Thế cho nên, một khi mọi mùi hương đã có trong đầu, họ chỉ cần nhớ và sáng tạo trên giấy hoặc máy tính, sau đó công thức mới được cân bởi assistant perfumer.

*

Minh họa cho công việc cân nước hoa, trên kệ là hàng nghìn nguyên liệu thô

Tôi xin ví dụ một phần công thức của nước hoa: Narciso for her, mùi-hương-không-bao-giờ lạc của tôi , sáng tạo bởi Christine Nagel và Francis Kurkdjian

Công Thức nước hoa For Her, tối giản bởi lingocard.vn

Điều thứ hai cũng nên biết, nghề này cũng chẳng khác gì Y Dược, số năm học hành để thông thạo cũng phải mất ít nhất 4,5 năm, sau đó tốn thêm vài năm làm việc nữa để có thể chế ra những tuyệt tác . Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ như Francis Kurkdjian, hai năm sau khi tốt nghiệp trường nước hoa ISIPCA, (tổng cộng 4 năm trong ngành), ông đã làm nên Le mâle Jean Paul Gaultier ở tuổi 26.

Ở đây, tôi xin giới thiệu “những cánh cửa đầu tiên” để bạn đặt chân vào thế giới còn rất kỳ bí này, có trở thành nhà sáng chế hay không sau đó là cả một chặng đường rất cam go, đòi hỏi sự quyết tâm, lòng học hỏi, trí óc sáng tạo và cả may mắn nữa!

Hầu hết các trường nước hoa đều tập trung ở Pháp vì Pháp là cái nôi của ngành nước hoa mà, có thể nói biết tiếng Pháp và đang ở Pháp là một lợi thế rất lớn. Còn nếu bạn không có điều kiện du học hay chỉ biết tiếng Anh thì vẫn có trường hoặc formation bằng tiếng Anh.

Xem thêm: Công Văn Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Mẫu Công Văn Đề Nghị Khắc Dấu Công Đoàn

Những trường mà tôi giới thiệu sau đây, sau khi tốt nghiệp, ngoài perfumer, bạn còn có thể trở thành:

Evaluator: người đánh gía, nhận định nước hoa, là cầu nối giữa perfumer và khách hàng.

Raw Materials Sourcer: chịu trách nhiệm về chất lượng, sản lượng nguyên liệu thô, khai thác nguyên liệu mới, ….

Technician Development Perfume: Làm trong phòng thí nghiệm về độ bền, màu sắc, chất lượng nước hoa,…

……

PHÁP, cái lò luyện những tài năng

Trong ngành nước hoa có thể kể tên những ông lớn đứng đầu về điều chế (Houses of composition) như Givaudan, Firmenich của Thụy Sĩ, IFF của Mỹ, Symrise của Đức, sau đó mới tới Mane, Robertet,…của Pháp. Có thể nói làm kinh doanh và điều chế nguyên liệu tổng hợp mới, không ai bằng người Thụy Sĩ nhưng cái mũi tinh tế thì cần phải nhờ cậy người Pháp.

1.Institut Supérieur International du Parfum, de la Cosmétique et de l’Arôme alimentaire ( ISIPCA )

Trường ISIPCA được thành lập năm 1970 bởi Jean-Jacques Guerlain (con trai của Pierre-Francois-Pascal Guerlain, founder nhà Guerlain năm 1828). Mục đích ban đầu lập ra để đào tạo những nhà làm nước hoa trẻ cho ngành công nghiệp đang trên đà phát triển này; về sau do sát nhập với Chambre de Commerce de Versailles (phòng thương mại của Versailles) nên có thêm đào tạo pha chế mỹ phẩm và hương liệu cho thực phẩm.

Trường ISIPCA có thể nói là trường đào tạo nhiều người làm việc trong ngành nước hoa nhất cho đến hiện nay (Mathilde Laurent-perfumer nhà Cartier, Francis Kurkdjian,…).Nếu bạn search trên LinkedIn, sẽ thấy phần lớn perfumer học tại đây. Chương trình alternance : vừa học vừa làm ở công ty nước hoa, tạo điều kiện cho sinh viên vừa được đào tạo, vừa có kinh nghiệm sau khi ra trường. Hơn nữa, công ty không những trả lương cho sinh viên (700-1400 euros / tháng) trong suốt quá trình học mà còn bao luôn cả học phí (khoảng 10.000 euros một năm).

Trong 2 năm học ở đây, nếu học ở bậc Master, sẽ được học với Sylvie Jourdet, Francis Kurkdjian, François Robert,…và rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành.

Xem thêm: Phương Pháp Thuyết Trình

Cả 3 formations đều có thể trở thành perfumer bằng cách này hay cách khác, nếu bạn theo học bậc học sau Bac/sau khi tốt nghiệp phổ thông : Préparateur hay sau Licence 2: Licence pro thì bạn có thể trở thành assistant perfumer, làm việc kế cận và hằng ngày đọc công thức của perfumers. Qua đó, có thể ngửi các nguyên liệu thô và học cách sáng chế qua các công thức được cân.

Còn nếu bạn học bậc Thạc sĩ Master, tức formation thứ 3, có phần khó hơn do phải thi đầu vào, tuy nhiên, cơ hội trở thành perfumer lại cao hơn do lúc xin thực tập/alternance, có thể xin vào vị trí apprenti parfumeur/trainee perfumer. Thi đầu vào bao gồm kiến thức hóa cơ bản của đại học (không gì cao siêu cả) và phần kiến thức về nước hoa (hay còn gọi culture générale). Phần này khó hơn, vì toàn những câu trời ơi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học