Khóa Học Nhạc Lý Guitar Classic Căn Bản, Cách Tự Học Nhạc Lý Cơ Bản Đàn Guitar

Nhạc lý được xem là yếu tố bắt buộc để chơi được đàn guitar bởi đó là nền tảng đầu tiên khi bạn bắt đầu học một loại nhạc cụ nào đó. Dưới đây là 4 kiến thức nhạc lý guitar classic căn bản mà bạn cần biết.

Đang xem: Khóa học nhạc lý guitar

Địa điểm học đàn guitar ở đâu uy tín TPHCM

Khóa học đàn guitar cơ bản chất lượng tại TPHCM

Hướng dẫn học guitar cho người mới bắt đầu

Kiến thức về nhạc lý guitar classic căn bản là nền tảng vững chắc giúp bạn đạt được các trình độ cao hơn. Kiến thức có rất nhiều, nhưng ban đầu bạn chỉ cần lựa chọn những kiến thức nhạc lý guitar classic căn bản nhất để học. Khi đã hiểu rõ và thực hành nhuần nhuyễn thì mới có thể học guitar nâng cao hơn để phát triển kỹ năng. Để nắm vững được các kiến thức nhạc lý guitar classic căn bản, bạn nên lập một thời gian biểu phù hợp ứng với từng mục tiêu cụ thể, từ đó hiệu quả học guitar căn bản sẽ cao hơn.

*

Việc tự học các nhạc lý guitar classic căn bản sẽ khó khăn hơn so với việc được thầy cô hướng dẫn. Vì vậy, người học phải có phương pháp học guitar cụ thể và phù hợp, tránh nhồi nhét kiến thức. Bạn có thể chia nhỏ thời gian trong ngày hoặc các ngày. Học lý thuyết cần đi đôi với thực hành, đây là cách học nhạc lý guitar classic căn bản được đánh giá là hiệu quả nhất.

2. Kiến thức nhạc lý guitar classic căn bản

Tên các nốt nhạc

Có 7 tên nốt khác nhau thường dùng, đó là: Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si. Đó là 7 bậc cơ bản của hệ thống thất âm, tính từ thấp lên cao. Muốn lên cao hoặc xuống thấp hơn, người ta lặp lại tên dấu với các nốt trên, với cao độ cách nhau từng quãng 8 một.

Ký hiệu nốt nhạc

Người ta cũng dùng các chữ cái La-tinh để gọi tên các bậc cơ bản trên:

Đô : CRê : DMi : EFa : FSol : GLa : ASi : B

Ngoài 7 nốt nhạc chính này còn có các nốt nhạc phụ khác như thăng (#) hay giáng (b). Chẳng hạn như La thăng (A#). Đó là do sự chênh lệch giữa các nốt nhạc, sự chênh lệch nhỏ nhất giữa các nốt là ½ cung và lớn nhất là 1 cung. Có thể tham khảo qua hình dưới đây.

*

Khoảng cách của tất cả các nốt nhạc đều là 1 cung trừ các nốt sau là nửa cung :

E- F (Mi – Fa): ½ cungB- C(Si – Đô): ½ cung.

Xem thêm: Diện Tích Pattaya Không Cần Dùng Đinh, Những Điểm Nhất Định Phải Đi!

Nếu tăng nốt nhạc đó lên 1/2 cung thì được gọi là thăng (#), còn nếu giảm nốt nhạc đó xuống nửa cung thì gọi là giáng (b).

*

Khoảng cách về cao độ là tương đối

Giữa các tên nốt, khoảng cách về cao độ của chúng là không đồng đều nhau. Xét hệ thống các nốt trong giọng Đô trưởng, La thứ tự nhiên thì có 3 điều cần ghi nhớ:

Khoảng cách nhỏ nhất trong thất âm là nửa cung, giữa Mi với Fa và Si với ĐôKhoảng cách lớn nhất giữa hai bậc cơ bản đi liền nhau gọi là nguyên cung: giữa Đô với Rê, Rê với Mi, Fa với Sol, Sol với La và La với Si.

Như vậy khoảng cách âm thanh giữa Đô thấp và Đô cao kế tiếp gồm 12 nửa cung hoặc 6 nguyên cung. Nói cách khác, quãng tám (Đồ – Đố) gồm 12 âm cách nhau đều đặn từng nửa cung một.

Dấu hóa

Là những kí hiệu cho biết các bậc cơ bản được tăng lên hay giảm xuống từng nửa cung điều hòa.

Dấu thăng (#): làm tăng lên nửa cungDấu giáng (b): làm giảm xuống nửa cung.Dấu bình: làm các nốt nhạc đã được thăng hoặc giáng trước đó trở về cao độ tự nhiên

Có 2 loại dấu hóa: Dấu hóa cấu thành ghi ở đầu khuông nhạc (hay còn gọi là hóa biểu), ảnh hưởng đến mọi dấu nhạc cùng tên trong cùng một đoạn nhạc. Dấu hóa bất thường chỉ ảnh hưởng đến các dấu nhạc cùng tên trong cùng một ô nhịp kể cả khác tầng quãng tám.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Mét Dài Khuôn Cửa Gỗ Đơn Giản Nhất, Hướng Dẫn Cách Tính Tiền Cửa Gỗ Chính Xác

*

Trên đây là 4 kiến thức nhạc lý guitar classic căn bản nhưng bổ ích, giúp bạn tự học guitar cơ bản tại nhà thành công. Hành trình tự chinh phục guitar này sẽ rất gian nan và vất vả. Tuy nhiên, mọi việc sẽ theo trình tự và hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn lựa chọn một khóa học guitar cơ bản tại Trường Âm nhạc lingocard.vn. Nếu đã tự học thành thạo thì vẫn có thể đăng ký học đàn guitar tại lingocard.vn vì trường đã tổ chức các lớp học guitar từ cơ bản đến nâng cao. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp cùng môi trường học tập sáng tạo, bạn sẽ nhanh chóng trở thành nghệ sĩ chơi đàn guitar điêu luyện. Tham khảo các khóa học chi tiết tại đây, và đăng ký khóa học guitar lingocard.vn tại đây.

đăng ký học thử ngay

Trường Âm nhạc lingocard.vn (lingocard.vn Music School Vietnam)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học