Khóa Học Lập Trình Plc – Học Lập Trình Plc Ở Đâu Tốt

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, PLC hiện nay được ứng dụng phổ biến vào điều khiển máy móc tự động, ưu điểm của PLC có thể dễ dàng thay đổi chương trình và có thể cấu thành một hệ thống lớn sử dụng PLC. Tuy có tầm quan trọng như vậy với máy móc tự động tuy nhiên việc học lập trình PLC như thế nào lại gây ra khá nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức khi bắt đầu học lập trình PLC đấy.

Đang xem: Khóa học lập trình plc

*

Table of Contents

3 Học lập trình PLC ở đâu4 Nên học lập trình PLC nào?

Tự học lập trình PLC

PLC Mitsubishi, PLC Siemens, PLC Delta, PLC Omron, PLC LS là những dòng PLC nổi tiếng trên thị trường hiện nay …Tuy nhiên, PLC của Mitsubishi là loại PLC được ứng dụng phổ biến nhất trong dây chuyền sản xuất hiện đại. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm hiểu và học lập trình PLC Mitsubishi ngày càng cao. Lập trình PLC Mitsubishi bao gồm các kỹ năng liên quan đến lập trình PLC và các hệ tự động, tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan đến tự động hóa, sửa chữa và khắc phục các sự cố liên quan đến PLC,…

Các bộ điều khiển của PLC Mitsubishi vô cùng đa dạng về chủng loại. Đồng thời, mỗi loại PLC đó lại có đặc điểm phù hợp với từng ứng dụng riêng.

*

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số loại phần mềm lập trình PLC Mitsubishi fx:

FX0S PLC: với kích thước nhỏ nên dùng cho ứng dụng có không quá 30 I/O. Được tích hợp sẵn bộ đếm tốc độ cao và bộ tạo ngắt vì vậy FX0S PLC xử lý tốt một số ứng dụng phức tạp.FX0/FX0N PLC: về đặc điểm thì khá giống với FX0S. Được dùng cho các máy điều khiển độc lập hoặc các hệ thống nhỏ trong miền 10-128 I/O. FX0N là cấu nối trung gian của FX0S với FX PLC.FX1S PLC: có khả năng quản lý khoảng 10-34 I/O, có thể tăng cường hiệu năng tính toán, có thể dễ dàng kết nối với các đầu vào ra..FX1N PLC: có thể quản lý khoảng 14-60 I/O thậm chị có thể tăng cường lên 128 I/O nhờ thêm vào module mở rộng. Một điểm nổi bật FX1N PLC được tăng cường khả năng truyền thông, có thể tham gia vào nhiều cấu trúc mạng khác nhau.FX2N: có tính năng khá mạnh. Được tăng cường tốc độ xử lý giúp thời gian thực hiện các lệnh cơ bản giảm xuống cỡ 0.08us. FX2N dùng với khoảng 16-128 đầu vào ra và có thể mở rộng đến con số 256 đầu. Tuy nhiên nếu mở rộng số lượng I/O lên 256, FX2N sẽ làm mất lợi thế về giá cả và không gian lắp đặt của FX2N.

Các thiết bị lập trình cơ bản

Về thiết bị lập trình, có tất cả 6 thiết bị lập trình cơ bản được gán cho 1 ký tự với công dụng riêng. Những thiết bị này là thiết bị bit có 2 trạng thái là ON hoặc OFF, 1 hoặc 0.

Ký tự X: chỉ ngõ vào vật lý gắn trực tiếp vào PLCKý tự Y: chỉ ngõ ra nối trực tiếp từ PLCKý tự T: xác định thiết bị định thì có trong PLCKý tự C: xác định thiết bị đếm có trong PLCKý tự M và ký tự S: dùng như cờ hoạt động bên trong PLC

Ngôn ngữ lập trình

Đầu tiên là Instruction hay còn gọi là ngôn ngữ dòng lệnh. Đây là ngôn ngữ rất đơn giản để học và sử dụng nhưng tốn khá nhiều thời gian kiểm tra.

Thứ hai là Ladder hay còn gọi là ngôn ngữ bậc thang. Đây là ngôn ngữ có dạng đồ họa nên có thể nhập chương trình dưới dạng sơ đồ mạch điện logic. Phần mềm lập trình sẽ biên dịch các ký hiệu logic để đưa vào bộ nhớ PLC. Sau đó, PLC sẽ thực hiện những tác vụ điều khiển tuân theo logic chương trình.

Lệnh lập trình cơ bản

Lệnh LD (load) thuộc vị trí đầu tiên của instruction. Dùng để chỉ công tắc logic mở đầu tiên của chương trình Ladder.Lệnh LDI (Load Inverse) thuộc vị trí đầu tiên của instruction. Nó để chỉ công tắc logic thường đóng đầu tiên của chương trình Ladder.Lệnh OUT có tác dụng đặt một rơ le logic vào chương trình. Trạng thái của OUT giống trạng thái của nhánh điều khiển.Lệnh ORB không có tham số, có tác dụng tạo ra nhánh song song với khối logic. Lệnh ORB được thể hiện rõ nhất khi một chuỗi các công tắc bắt đầu bằng lệnh LD song song với một nhánh trước đó.Lệnh SET đặt trạng thái mãi mãi của tham số lệnh là logic 1 mãi mãi. SET luôn xuất hiện ở cuối chương trình dạng Ladder.

Cách học lập trình PLC hiệu quả

Để tự học lập trình PLC hiệu quả, trước tiên, người học phải tổng hợp nhiều kiến thức về điện tự động hóa trước. Những nền tảng kiến thức về điện tự động hóa ấy như những viên gạch đặt nền móng, nếu người học không có nó sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập, đặc biệt khi tìm hiểu sâu hơn về PLC như: xử lý tín hiệu, lập trình logic, điều khiển các cơ cấu thực tế như động cơ bước, động cơ servo, biến tần…

Ngoài trang bị các kiến thức về điện tự động như trên, người học còn phải hiểu rõ các yêu cầu công nghệ tự động hóa thực tế để nâng cao khả năng lập trình PLC. Khi bắt đầu lập trình PLC chúng ta nên thống nhất về yêu cầu công nghệ, sau đó mới đi lập trình, việc này giúp chúng ta thiết lập một yêu cầu công nghệ hoàn chỉnh và đồng bộ khi lập trình, từ đó tránh được tình trạng phải sửa đổi nhiều.

Xem thêm: Thông Báo Tuyển Sinh Liên Tục Các Khóa Học Tâm Lý Ngắn Hạn Hà Nội

Lập trình PLC thông thường được chia làm 3 bước chính:

1. Xác định Input và Output

2. Lập trình các chế độ điều khiển

3. Chạy thử và sửa đổi

Khi mới học lập trình PLC, bạn nên ưu tiên và lựa chọn các dự án đơn giản, ít đầu vào ra, có từ 5 đến 10 thao tác để lập trình.

Sau khi đã hoàn thành việc học lập trình PLC, bạn nên tiến tới học lập trình màn hình HMI bao gồm thiết kế giao diện điều khiển và giám sát máy móc trên HMI.

Việc thiết kế giao diện HMI đòi hỏi người học phải thể hiện hết các chức năng cần thiết trên màn hình giao diện HMI với mục đích đơn giản hóa cho người vận hành, từ việc cài đặt các chế độ thông minh tới giám sát đầy đủ các cơ cấu trên máy.

Học lập trình PLC ở đâu

Với sự lên ngôi của tự động hóa trong đời sống và sản xuất, lập trình PLC đã trở thành một xu hướng mới. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu nghiên cứu về PLC, ắt hẳn nhiều người sẽ có cùng câu hỏi Học lập trình PLC ở đâu? Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 địa chỉ học lập trình PLC hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc:

TOPEDU

TOPEDU là một trong những trung tâm tiên phong trong lĩnh vực đào tạo, là đơn vị luôn đón đầu những công nghệ mới từ đó đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về công nghệ ngày càng cao của đội ngũ kỹ sư và sinh viên. Phần lớn sinh viên ngành kỹ thuật của Việt Nam ra trường đều khó hòa nhập với môi trường làm việc mới, để lý giải cho điều này, có nhiều nhận định cho rằng sinh viên không được trang bị những kỹ năng làm việc về chuyên môn và xã hội khi còn ngồi trên giảng đường. TOPEDU được thành lập nhằm giải quyết nỗi nhức nhối ấy và đáp ứng các nhu cầu bức thiết đó của xã hội, với mục tiêu và sứ mệnh của mình là đào tạo không ngừng nâng cao chất lượng của đội ngũ kỹ sư trẻ từ đó có thể đáp ứng được mọi yêu cầu công việc của cá nhân tổ chức.

Các khóa học lập trình PLC tại TOPEDU

Lập trình PLC LOGO – SIEMENSLập trình PLC S7 200 – SIEMENSLập trình PLC S7 1200 – SIEMENSLập trình PLC S7 300 – SIEMENSLập trình PLC OMRONLập trình PLC Mitsubishi

Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TpHCM

Khoa điện, bộ môn tự động điều khiển của Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TpHCM luôn mở các lớp đào tạo lập trình PLC Siemen, Panasonic, PLC Mitsubishi…với những trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên tận tình dồi dào kinh nghiệm.

Tech Garden

Tech Garden là trung tâm dạy lập trình PLC với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, không những thế học viên tại Tech Garden được thực hành với nhiều mô hình thực tế đa dạng phong phú.

Học phí tại Tech Garden tương đối thấp, hơn thế nữa còn có gói hỗ trợ học phí cho những học viên đang là học sinh,sinh viên của các trường kỹ thuật.

Xem thêm: Nguoise Chia Sẻ Khóa Học Udemy Free 100%, Chia Sẻ 100 Khóa Học Miễn Phí Trên Udemy

Trung tâm đào tạo PLCTECH

PLCTECH ra đời với sứ mệnh trở thành nơi để các kỹ sư, quản lý, công nhân vận hành, kỹ sư chế tạo cơ khí trao đổi, trau dồi kiến thức về lập trình PLC, hệ thống điều khiển điện tự động hóa. PLCTECH hiện nay được đánh giá là địa chỉ đào tạo lập trình PLC uy tín, đồng thời PLCTECH cũng đối tác chiến lược của nhiều công ty, tập đoàn lớn.

Các khóa học lập trình PLC tại PLCTECH

Lập trình PLC OMRONLập trình PLC MitsubishiLập trình PLC LS XGBLập trình PLC Siemens

Nên học lập trình PLC nào?

Học lập trình PLC Schneider

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học