Top Khóa Học Lập Trình Flutter Nên Học Nhất 2021, Khoá Lập Trình Flutter Cơ Bản

Bạn chắc đã nghe qua về mobile app development (lập trình ứng dụng điện thoại di động) bằng framework Flutter của Google. Framework này cho phép bạn lập trình các ứng dụng di động trên cả hai nền tảng Android và iOS bằng cách sử dụng một mã nguồn duy nhất.

Đang xem: Khóa học lập trình flutter

Điều đó đồng nghĩa với việc, không cần mở port cho các thiết bị hay nền tảng khác nhau nữa. Nếu bạn suy nghĩ giống tôi, cho rằng Flutter sẽ là xu hướng lập trình trong tương lai và thực sự thăng hoa trong năm 2020 này, đồng thời, bạn đang tìm khóa học nào đó về framework này thì bạn tới đúng chỗ rồi!

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ cho bạn những khóa học trực tuyến hay trang hướng dẫn học Flutter năm 2020 từ Udemy, Pluralsight, Coursera, Udemy & Udacity… Trước đó, ta sẽ tìm hiểu xem Flutter là gì và vì sao mọi người lại thích thú với framework này.

*

Nguồn ảnh: Google

Nhìn chung, cứ khi nào Google ra cái gì đó mới thì đều khiến cho các lập trình viên cảm thấy hứng thú, ví dụ như Angular, Dart hay giờ là Flutter. Tôi đã từng dùng Java và Objective-C mòn tay cho cả hai nền tảng Android và iOS nhưng sau một thời gian, tôi quyết định đổi.

Tôi chưa phải là một chuyên gia thực sự trong thế giới lập trình ứng dụng di động. Tuy nhiên, gần đây tôi học thêm về Flutter và rồi đi đến quyết định sẽ thử lần nữa với công việc phát triển mobile app. Tôi rất yêu thích Flutter.

Lý do thuyết phục tôi học Flutter là vì framework này cho phép ta dễ dàng tạo ra các ứng dụng nền tảng chéo (cross-platform apps) với chỉ một codebase duy nhất, khác hẳn với khi bạn dùng Android hay iOS để tạo ra các ứng dụng chỉ dành riêng cho những nền tảng này.

Lập trình ứng dụng di động vốn đã mất nhiều thời gian. Việc dùng một codebase khác nhau cho các nền tảng khác nhau như Android hay iOS lại còn phức tạp hơn nữa. Flutter hứa hẹn mang tới giải pháp cho vấn đề này mà không làm ảnh hưởng tới phần nhìn & cảm nhận tự nhiên. Đây chính là điều mà hầu hết các lập trình viên đều mong muốn.

Flutter sử dụng thành phần UI gốc (native UI component). Điều này có nghĩa là những thao tác như cuộn chuột hay di chuyển thanh điều hướng sẽ giống với các thao tác trên ứng dụng gốc. Flutter cũng làm cho các bản lập trình trở nên tự nhiên hơn nhằm đơn giản hóa mọi thứ, vì tất cả những gì bạn cần là một một bản mô phỏng để xây dựng & thử nghiệm ứng dụng.

Với những ai vẫn đang thắc mắc Flutter là gì, đây là bộ công cụ UI di động từ Google, dùng để tạo ra các ứng dụng trên di động, website hay máy tính vừa đẹp, vừa được biên soạn một cách tự nhiên, như bản gốc chỉ từ một codebase duy nhất.

Nói cách khác, Flutter là framework phát triển ứng dụng di động nguồn mở, được tạo ra bởi Google. Người ta dùng nó để xây dựng các ứng dụng trên thiết bị nền tảng Android và iOS

Flutter cũng được hỗ trợ bởi Dart, ngôn ngữ lập trình của Google, đóng vai trò tuyệt vời trong các hoạt động không đồng bộ hết sức quan trọng với ứng dụng IO hay điều hướng dữ liệu ngày nay.

8 Khóa học Flutter & Dart tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Nếu bạn tin rằng Flutter đang trở thành tương lai của ngành phát triển ứng dụng di động và muốn học thêm về nó, danh sách các khóa học Flutter dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ đáng chú ý này.

Những khóa học này đặc biệt phù hợp cho người mới bắt đầu, những người mới chỉ có ít hay hoàn toàn chưa có chút kiến thức nào về lập trình ứng dụng di động hay các lĩnh vực khác.

 

1. Học Flutter & Dart để xây dựng các ứng dụng trên nền tảng iOS & Android trong năm 2020

Nếu bạn đã biết tôi từ trước, bạn cũng biết rằng tôi rất thích các bài giảng của Maximilian Schwarzmuller.  Khóa học này cung cấp những hướng dẫn đầy đủ về SDK & framework Flutter của Google trong xây dựng các ứng dụng gốc nền tảng iOS và Android.

Để minh chứng cho hiệu quả về mặt xã hội, ta có thể kể tới con số hơn 27,970 người đã đăng ký khóa học này.  Nó cũng được đánh giá với tỷ lệ 4.7 bởi gần 6,913 học viên. Những con số này cũng cho ta thấy giá trị về mặt chất lượng cũng như sức hấp dẫn của khóa học.

Vì đã từng tham gia các khóa học React và Angular của Max nên tôi không lăn tăn gì khi lựa chọn khóa học này. Đúng như tôi mong đợi, nó là một trong những khóa học Flutter trực tuyến tốt nhất.

Ngoài tiếng Anh, khóa học này cũng được trình bày bằng tiếng Indonesia, tiếng Ý, Ba Lan và Romani. Nếu thành thạo một trong số những ngôn ngữ này hơn tiếng Anh, bạn có thể lựa chọn.

 

2. Bootcamp Lập trình Flutter Android tổng hợp với Dart 2020

Đây là một khóa học tuyệt vời nữa từ một người hướng dẫn tuyệt vời không kém, Angela Yu. Nếu bạn đã từng nghe đến cái tên này, bạn sẽ biết rằng cô ấy sinh ra là dành cho việc giảng dạy. Kinh nghiệm của cô trong việc giảng dạy ở các Bootcamp thực sự khiến cô khác biệt.

Tôi đã từng tham gia các khóa học lập trình web và lập trình iOS của Yu nên tôi đảm bảo về mặt chất lượng của khóa học này. Chẳng có “ngoài trừ, ngoại lệ” nào cả ngoài sự thật rằng nó còn tuyệt vời hơn là nhờ có sự cộng tác với team Flutter của Google.

Về mặt hiệu ứng xã hội, hơn 7,412 người đã đăng ký khóa học với mức bình chọn 4.8 trên tổng số 1,470 người tham gia. Tôi cực kỳ khuyến khích những người mới nên đăng ký khóa học này.

 

3. Dart & Flutter: Hướng dẫn Lập trình toàn diện.

Xem thêm: File Excel Quản Lý Shop Quần Áo Bằng Excel Quản Lý Shop Quần Áo Chuẩn Nhất

Thêm một khóa học tuyệt vời đến từ một người hướng dẫn tuyệt vời nữa, Stephen Grinder. Hẳn bạn sẽ thắc mắc vì sao tôi nhận mạnh vào người hướng dẫn. Bởi, từ kinh nghiệm bản thân tôi cho thấy, một khóa học tốt hay không là nhờ người hướng dẫn.

Có thể nói, người hướng dẫn là điểm quan trọng nhất của một khóa học. Lý do là nếu không có người hướng dẫn truyền tải được tốt thì ngay cả cấu trúc bài giảng hay kế hoạch khóa học cũng không là gì.

Stephen Grider sánh ngang với Max, Colt Steele, Angela Yu và Rob Percival và là một trong những giáo viên hướng dẫn tốt nhất của Udemy. Tôi khẳng định thế bởi tôi đã từng tham dự các khóa học React của Stephen và thu được rất nhiều kiến thức.

Trong khóa học này, bạn sẽ không chỉ học riêng Flutter mà còn học cả Dart, ngôn ngữ lập trình phía sau Flutter. Bạn sẽ học mọi thứ cần thiết để biết cách xây dựng các ứng dụng di động với Flutter và Dart, bao gồm cả RxDart hay Animations.

Về mặt hiệu ứng xã hội, hơn 11,191 người đã thu lợi từ khóa học này với mức đánh giá trung bình 4.6 trên 2,154 người tham gia bình chọn, một con số thể hiện được chất lượng của nó. Ngoài tiếng Anh, khóa học này còn có tiếng Indonesia, Ba Lan, Ý và Romania.

 

4. Flutter: Bắt đầu với Simone Alessandria. 

Flutter là giải pháp giúp việc lập trình cho các nền tảng di động không còn gây bối rối cho bạn.

Khóa học trên đây sẽ cho bạn biết những điều căn bản về Flutter, bao gồm cả việc xây dựng một UI, sử dụng các  animation hay tạo ra các ứng dụng dữ liệu cơ sở (database app)

Ngoài Udemy và Coursera, Pluralsight cũng là nơi tôi thường theo học. Tôi có thẻ thành viên thường niên của họ. Tôi mua trong một đợt khuyến mại gần đây với giá 199 đô-la, cho phép truy cập vào hơn 5000 khóa học trực tuyến hàng đầu về các loại công nghệ mới và phổ biến nhất.

Kể cả khi bạn không phải là thành viên, bạn cũng có thể truy cập vào các khóa học miễn phí bằng cách đăng ký gói thử nghiệm 10 ngày của họ. Gói này cho phép bạn tham gia toàn bộ khóa học nhưng giới hạn trong vòng 200 phút. Thời gian này vẫn đủ cho bạn tham dự khóa học Flutter: Bắt đầu với Simone Alessandria tôi liệt kê đây.

 

5. Hướng dẫn chính thống về Flutter từ Google. 

Đây là trang hướng dẫn chính thức và hoàn toàn miễn phí của Google bằng văn bản, giúp bạn hiểu một cách cơ bản cách xây dựng ứng dụng với Flutter. Trang này hướng dẫn bạn cách sử dụng framework Flutter để xây dựng các ứng dụng di động cho nền tảng iOS và Android.

Các hướng dẫn bao gồm cách xây dựng layout, thêm tương tác vào các ứng dụng Flutter, thêm animation vào các trò chơi nền tảng flutter hay cách quốc tế hoá ứng dụng flutter của bạn.

 

6. Xây dựng ứng dụng di động gốc với Flutter

Đây cũng là một trong những khóa học hay, hướng dẫn cách xây dựng ứng dụng gốc với Flutter. Trong khóa học, bạn sẽ học cách dùng Flutter để lập trình nhanh các ứng dụng di động tương tác chất lượng cao cho thiết bị có nền tảng iOS và Android.

Phần hay nhất của khóa học là bạn sẽ làm việc với các hướng dẫn viên của Google từng bước một để xây dựng những ứng dụng di động giống như bản gốc mà chỉ dùng một codebase duy nhất cho cả iOS và Android.

Bạn cũng sẽ học lập trình nhanh bằng cách sử dụng khung tương tác Hot Reload có trạng thái hay tạo công cụ tích hợp của Flutter. Tùy chỉnh ứng dụng tạo ra với các widget phong phú, dễ tổng hợp hay các animation tích hợp cũng như kiến trúc mở rộng, xếp lớp.

Chân thành cảm ơn Mary Xia, Matt Sullivan và James Williams, những người hướng dẫn đã tạo ra khóa học online này.

 

7. Flutter & Dart- Khóa học phát triển ứng dụng Flutter toàn diện.

Đây cũng là  một khóa học tốt từ Udemy. Đây là khóa thực hành mang tới cho bạn cơ hội học tập và thực hiện các kiến thức liên quan tới:

Ngôn ngữ lập trình Dart – Sơ cấp & trung cấp.Cách thức lập trình di động Flutter thông qua xây dựng ứng dụng theo thứ tự tăng dần.Cách thức thiết kế, xây dựng, khắc phục lỗi cho ứng dụng Android & iOS FlutterCách làm cho ứng dụng Flutter giao tiếp với cơ sở dữ liệu thời gian thực – Firestore

8. Khóa học Flutter cơ bản của Nordic Coder.

Một trong những workshop được các bạn trẻ yêu công nghệ yêu thích của Nordic Coder.

*

Bạn mới vào nghề hoặc bạn đã làm nghề nhưng muốn học thêm về Flutter để cập nhật xu hướng nhưng lại hạn chế về tiếng, khóa học này là lựa chọn chuẩn xác cho bạn.

Xem thêm: Khóa Học Online Luyện Toeic 450 Cho Người Mất Gốc Mục Tiêu 350

Với 45 giờ học offline cùng sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm về Mobile App, sau khóa học, bạn không chỉ hiểu về Flutter, lập trình được những ứng dụng căn bản trên nền tảng iOS & Android mà còn mở ra nhiều cơ hội về nghề nghiệp mới mẻ. Tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

Trên đây là những khóa học tốt nhất giúp bạn tìm hiểu về Flutter. Ngoài việc một khóa học Flutter và Dart tốt năm 2020 và tạo ra những ứng dụng hay ho là điều sẽ khiến bạn thích thú và không thể bỏ qua thì như tôi đã đề cập, Flutter sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngày càng nhiều các nhà khởi nghiệp sẽ dùng Flutter thay vì Cordova hay Firebase. Việc học Flutter không chỉ giúp bạn tạo ra front-end tuyệt vời cho dự án của mình mà còn giúp bạn trở thành một lập trình viên sáng giá trong tuyển dụng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học