Khóa Học Javascript Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao, Hướng Dẫn Học Javascript Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Đã là một lập trình viên web “chất”, bạn nhất định phải biết về JavaScript. Với 20+ tài liệu học JavaScript từ cơ bản đến nâng cao sau đây, dành cho cả fresher và developer lâu năm, bạn chắc chắn sẽ “chinh phục” được ngôn ngữ này!

20 nguồn tài liệu JavaScript chất nhất sau đây sẽ giúp bạn:

Tìm hiểu JavaScript cơ bản đến nâng caoCập nhật kiến thức mới về JavaScriptTự học JavaScript qua các kênh miễn phí

Tham khảo hàng trăm việc làm JavaScript tại lingocard.vn.

Đang xem: Khóa học javascript từ cơ bản đến nâng cao

JavaScript là gì? Vì sao nên dùng JavaScript?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các website có tính tương tác cao. Đây cũng là ngôn ngữ rất thích hợp cho các developer mới bước đầu học lập trình.

Việc làm JavaScript Developer tại TP Hồ Chí Minh

Việc làm JavaScript Developer tại Hà Nội

Tài liệu học JavaScript cơ bản

1.Head First JavaScript Programming

*

Tài liệu Javascript này sẽ giúp bạn học mọi thứ – từ nguyên tắc cơ bản đến các chủ đề phức tạp hơn trong lập trình JavaScript. Không chỉ là đọc tài liệu học Java đơn thuần, bạn còn được chơi game, giải đố, khám phá bí mật. Tóm lại là tương tác với ngôn ngữ này theo những cách cực kì vui và mới mẻ.

Dĩ nhiên, bạn cũng sẽ viết rất nhiều code – đủ để có thể bắt đầu xây dựng các ứng dụng web của riêng bạn!

2. Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming

*

Học JavaScript qua ví dụ là một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất.

Eloquent JavaScript khá khác biệt so với nhiều sách JavaScript chuyên về thực hành khác. Không chỉ đưa ra “công thức” cho bạn làm theo, tài liệu Javascript này còn hướng dẫn bạn cách để code hiệu quả, tinh tế.

Sách bắt đầu với các khái niệm lập trình cơ bản; tiếp đến là cách sử dụng các biến, kiểm soát các cấu trúc, chức năng, cũng như cấu trúc dữ liệu. Sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn sâu hơn về nghệ thuật đích thực của ngôn ngữ JavaScript: các chức năng bậc cao, và lập trình hướng đối tượng.

3. Learn JavaScript VISUALLY

*

Không phải ai cũng “nhai” nổi những cuốn sách dày cộm, chi chít toàn những chữ là chữ. Nếu thiên về ghi nhớ bằng hình ảnh, bạn rất nên tham khảo tài liệu JavaScript này!

Thay vì những dòng code khô cứng dài “thiên thu bất tận”, đúng như tên gọi của mình, Learn JavaScript Visually, tạm dịch “Học JavaScript bằng hình ảnh”, tràn ngập màu sắc với hình minh họa bắt mắt. Bạn sẽ dễ dàng học JavaScript cơ bản một cách trực quan, sinh động.

4. Head First HTML5 Programming: Building Web Apps with JavaScript

*

Học JavaScript và HTML5 để xây dựng ứng dụng web không hề khó với tài liệu JavaScript vô cùng chi tiết này. “Chiêm nghiệm” xong cuốn sách JavaScript này, bạn sẽ hiểu ngay:

Làm thế nào để thêm tính tương tác vào các trangCách giao tiếp của web servicesCách dùng các APIs mới nhất, tuyệt vời nhất đang được phát triển cho HTML5

5. JavaScript and JQuery: Interactive Front-End Web Development

*

Cuốn sách bán-chạy-nhất “siêu cơ bản” này phù hợp với mọi đối tượng đang muốn học JavaScript, đặc biệt những ai chưa có nền tảng về lập trình, chưa từng học JavaScript. Điều kiện cần duy nhất là bạn đã biết đôi chút về HTML và CSS.

Với lối viết đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp cận, cuốn sách JavaScript này sẽ hướng dẫn cách để làm cho trang web của bạn thú vị hơn, có tính tương tác và gắn kết với người dùng tốt hơn, dễ sử dụng hơn.

Nội dung sách bao gồm:

Một số kiến thức cơ bản về lập trìnhCác tính năng chính của JavaScript, jQueryCách làm lại một số kĩ thuật bạn thường thấy ở các trang web khác

6.Maintainable JavaScript: Writing Readable Code

*

Đây là tài liệu Javascript được anh Nguyễn Xuân Huy từ Cybozu giới thiệu cho bạn đọc lingocard.vn Blog. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn viết code “sạch” khi làm việc trong một team. Đôi khi bạn có thể viết code “sạch” một mình, nhưng lại khó phối hợp khi làm việc trong team.

Với các best practice về JavaScript trong tài liệu học Java này, bao gồm kiểu code, mẹo lập trình và automation, bạn sẽ học cách viết code để các thành viên khác trong team có thể maintain dễ dàng sau này.

Tác giả Nicholas Zakas đã tập hợp rất nhiều kinh nghiệm hay với tư cách là một IT Manger hàng đầu tại Yahoo!, sau khi từ một Developer độc lập cho đến một Developer làm việc nhóm giỏi.

Ông cũng đưa vào các cách giúp Developer tư duy tốt để viết code “sạch”. Bạn có thể sử dụng các mẹo và kỹ thuật trong cuốn sách này để giúp team của bạn làm việc nhóm tốt hơn.

7.Secrets of the JavaScript Ninja

*

John Resig – tác giả của thư viện jQuery cùng Bear Bibeault – một developer nổi tiếng, chính là hai tác giả của cuốn sách này. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đây sẽ là tài liệu JavaScript vô cùng hữu ích, hướng dẫn bạn làm chủ ngôn ngữ này theo ba giai đoạn: thiết kế, xây dựng và duy trì.

Sách bắt đầu với các keyconcept, như các mối quan hệ giữa các function, object và thông tin, được dạy từ quan điểm của tác giả.

Học JavaScript với cuốn sách này, bạn sẽ từ Junior Developer phát triển thành một Developer cực chất khi bạn có những hiểu biết mới mẻ hơn về các kỹ thuật bạn sử dụng hàng ngày. Đồng thời khám phá được các tính năng mà bạn chưa từng biết được.

Sau khi hoàn thành tài liệu học Java này, bạn đã có thể code các ứng dụng JavaScript tuyệt vời và thậm chí có thể viết các thư viện và framework riêng nữa.

Tài liệu JavaScript nâng cao

Bạn đã là một lập trình viên cao cấp và nghĩ rằng mình đã hiểu hết về ngôn ngữ này, không cần học JavaScript nữa, không còn gì ở ngôn ngữ này có thể làm bạn ngạc nhiên được nữa? Vậy thì những tài liệu JavaScript sau đây sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn đấy!

8.JavaScript: The Good Parts

Đây là một trong những tài liệu Javascript kinh điển, được xuất bản lần đầu năm 2008. Khi đó, JavaScript còn là ngôn ngữ non trẻ, ít được các lập trình viên lão luyện “để mắt” tới. Tuy nhiên, tác giả cuốn sách đã chỉ ra rằng mọi ngôn ngữ lập trình đều có 3 phần. Cụ thể:

Phần tốt (good parts): Hiệu quả, được dùng nhiềuPhần xấu (bad parts): Không hiệu quả, nhưng có thể tránh dùngPhần tồi tệ (ugly parts): Không hiệu quả, nhưng buộc phải dùng

Một lập trình viên giỏi cần hiểu rõ từng phần kể trên để sử dụng ngôn ngữ lập trình một cách tốt nhất.

Tài liệu Javascript này tập trung phân tích những phần tốt nhất của JavaScript. Bạn sẽ nhìn thấy được vẻ đẹp của ngôn ngữ này và sẽ càng hứng thú khi học Javascript hơn đấy.

9.Effective JavaScript: 68 Specific Ways to Harness the Power of JavaScript

Đây là tài liệu JavaScript rất tốt, dành cho những ai đã học Javascript căn bản và muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình này thông qua các ví dụ thực tế. Dù đang ở trình độ nào, hẳn bạn cũng sẽ học được một vài điều mới mẻ.

Từ những trang đầu tiên, sách đã ngay lập tức giúp bạn làm quen với những thành phần “khó nhằn” nhất của JavaScript như semicolon insertion hay type coercions. Tiếp đó, sách hướng dẫn bạn những cách tốt nhất để làm việc với các hàm, đối tượng, mảng, thư viện, và thiết kế API.v.v…

10.JavaScript: The Definitive Guide

Từ 1996 đến nay, The Definitive Guide vẫn luôn là một trong những tài liệu kinh điển để học Javascript. Cuốn sách là sự khám phá sâu sắc JavaScript cũng như những tính năng của web platform API từ góc nhìn của một chuyên gia.

Tài liệu Javascript này cũng cung cấp cái nhìn tổng quan khá toàn diện về rất nhiều tính năng của ngôn ngữ lập trình này, cũng như cảnh báo về các phiên bản cũ của IE.

The Definitive Guide hiện đã có 6 lần tái bản với nhiều cập nhật, sửa chữa.

Xem thêm: Bài 119 Trang 43 Vở Bài Tập Toán Lớp 5 Tập 2 0, Bài 119 + 120

11.You Don’t Know JS

Bộ sách gồm 6 cuốn sách chuyên sâu về 6 khía cạnh khác nhau của JavaScript. Sách được trình bày theo cùng một phong cách. Dung lượng nội dung gần tương đương như nhau và chất lượng đều rất tốt. Tác giả đã đào sâu khám phá mọi ngóc ngách lắt léo, “huyền bí” nhất của JavaScript mà thường các developer ít để ý hoặc chưa từng biết đến.

Sách không đề cập nhiều đến kiến trúc phần mềm, triết lý lập trình hay các nguyên tắc thiết kế có thể dễ dàng ứng dụng cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chắc chắn You Don’t Know JS sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn, có cái nhìn mới mẻ hơn về JavaScript.

Với bộ tài liệu học Java này, giả tập trung vào việc khai phá các tính năng của ngôn ngữ JavaScript.

12. Professor Frisby’s Mostly Adequate Guide to Functional Programming

Sách chưa hoàn thành, song bạn vẫn rất nên đọc. Phù hợp để bạn học JavaScript cơ bản đến nâng cao.

Lý do bạn nên tìm đọc tài liệu Javascript này: Học lập trình chức năng rất mệt và dễ… chán vì đủ thứ lí thuyết toán học rối rắm nhức đầu như vi phân, đại số, rồi lí thuyết danh mục… Một khi “lỡ bước sa chân” vào khu rừng rậm học thuật hàn lâm này, bạn sẽ rất dễ lạc lối và cảm thấy bị mắc kẹt hay chán nản.

Tuy nhiên, professor Frisby sẽ giúp bạn tiếp cận những kiến thức hóc búa một cách vui vẻ, hài hước và tràn đầy năng lượng.

Tìm việc làm Senior JavaScript Developer

Khóa học JavaScript miễn phí

Bạn có thể tham khảo thêm 12 khóa học lập trình JavaScript chất và mới nhất 2021 tại đây.

13. JavaScript căn bản – TEDU

Mọi tài liệu JavaScript tiếng Việt trong khóa học này đều miễn phí do TEDU – kênh đào tạo lập trình web trực tuyến, cung cấp. Thông qua khóa học JavaScript này, bạn sẽ nắm được những kiến thức cơ bản như cú pháp, cấu trúc điều khiển, hàm, đối tượng, prototype… trong JavaScript.

14. Codecademy

Chỉ cần đăng ký tài khoản, bạn sẽ được chọn học miễn phí 1 trong 15 ngôn ngữ lập trình, như học JavaScript, PHP, Python, Ruby…, trên website này.

Khóa học JavaScript ở Codecademy thiên về thực hành, giúp bạn có được kiến thức nền tảng về JavaScript như các kiểu dữ liệu, tính năng, vòng lặp,…

15. JavaScript Guide – Mozilla

Để tự học JavaScript hiệu quả, bạn cần có hiểu biết cơ bản về internet, www và HTML, cũng như có một số kinh nghiệm lập trình nói chung. JavaScript Guide của Mozilla sẽ giúp bạn hiểu được JavaScript là gì, sự khác biệt giữa Java và JavaScript cũng như cung cấp rất nhiều tài liệu hữu ích.

Còn nếu chưa có kiến thức nền về lập trình, bạn nên bắt đầu từ tutorials dành cho newbie.

16. JavaScript for cat

Bạn yêu mèo? Bạn muốn học JavaScript qua thực hành? Bạn thích chơi game? Vậy thì khóa học “3 trong 1” này dành cho bạn!

Vừa học vừa chơi, JavaScript for cat sẽ đem đến cho bạn những giờ phút thư giãn bổ ích, lí thú.

Một website hữu ích khác giúp bạn học JavaScript cũng như HTML5/CSS thông qua thực hành.

Bạn có thể học JavaScript cơ bản hoàn toàn miễn phí ở đây. Tuy nhiên, nếu muốn học JavaScript nâng cao hơn, ví dụ như tự xây dựng ứng dụng bằng JavaScript thì bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ.

hướng dẫn tài liệu học JavaScript

Bộ tài liệu học JavaScript tiếng Việtdo website giaotrinhhay tổng hợp từ nhiều nguồn, cung cấp kiến thức JavaScript căn bản, rất phù hợp với các bạn newbie.

18. Giáo trình JavaScript

Đây là tài liệu JavaScript bạn nên đọc trước tiên nếu chưa hề có kinh nghiệm về lập trình. Nội dung bộ giáo trình nhìn chung đơn giản, ngắn gọn. Cách trình bày dễ hiểu và tập trung vào các kiến thức JavaScript căn bản nhất.

19. Giáo trình JavaScript từ cơ bản đến nâng cao

Đúng như tên gọi, bộ tài liệu học Java này có nội dung phong phú và chuyên sâu hơn. Bạn nên có đôi chút nền tảng về lập trình để tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Các phần quan trọng nhất của JavaScript đều được giới thiệu đầy đủ, kèm theo cả bài tập thực hành.

Tuy nhiên, lượng bài tập JavaScript trong bộ giáo trình này không nhiều.

20. JavaScript tổng hợp

Bộ tài liệu học Java này này chủ yếu được sưu tầm, tổng hợp từ nhiều nguồn nên cách trình bày không thực sự hệ thống. Nội dung bộ tài liệu học Java này xoay quanh các vấn đề của JavaScript căn bản.

Lượng bài tập JavaScript trong cuốn Ebook này lại rất phong phú và hữu ích. Bạn nên sử dụng kết hợp với những sách thiên về lý thuyết JavaScript khác.

21. Bài viết JavaScript tổng hợp

Tác giả tổng hợp, hệ thống hóa những bài viết về JavaScript thú vị nhất trên các diễn đàn thành ebook. Nhìn chung, những bài viết này đề dễ đọc dễ hiểu, văn phong giản dị tự nhiên.

Xem thêm: Bài Tập Về Liên Từ Đẳng Lập, Lý Thuyết Và Bài Tập Liên Từ

Các tài liệu học Java tiếng Việt ở trên đều là ebook dạng PDF. Bạn có thể hướng dẫn về và sử dụng ngay.

Bạn biết thêm nhiều tài liệu JavaScript tiếng Việt hữu ích? Giáo trình JavaScript cực chất? Hay những tài liệu JavaScript nâng cao khác? Hãy chia sẻ ngay với lingocard.vn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học