Khóa Học Định Biên Nhân Sự Là Gì? Các Bước Xây Dựng Kế Hoạch Định Biên Nhân Sự

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim
0

*

Đối với mỗi công ty, việc lập kế hoạch định biên nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trọng trong công tác quản trị nguồn nhân lực cũng như thực hiện chính sách tuyển dụng. Vậy định biên nhân sự là gì? Quy trình xây dựng kế hoạch định biên nhân sự thế nào? Hãy cùng lingocard.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Khóa học định biên nhân sự

Bạn đọc cũng quan tâm:

1. Định biên nhân sự là gì?

Định biên nhân sự được rất nhiều khối ngành kinh tế kế hoạch và nhà nước sử dụng. Mặc dù là một lĩnh vực rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được nó một cách rõ ràng, tường tận. 

*

Định biên nhân sự có thể hiểu một cách đơn giản là việc xác định một đội ngũ con người với những điều kiện phù hợp về tri thức cũng như phẩm chất cá nhân để có thể đáp ứng được khối lượng công việc cho một vị trí cụ thể nào đó trong tương lai.

2. Điều kiện để tính định biên nhân sự

Vị tính chất quan trọng liên quan tới sự nhất quán trong quản trị và quản lý sử dụng nhân sự của cả công ty, do đó định biên nhân sự rất được chú ý. Có 2 đối tượng cần lưu ý, điều này đã sinh ra những điều kiện dựa trên 2 đối tượng trên:

– Đối với công ty:

Công ty cần có định hướng xây dựng và chiến lược phát triển rõ ràng 

Cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể dựa trên ngân sách và các plan dự kiến trong trường hợp nó thay đỏi.

*

– Đối với các cấp bộ phận:

Yêu cầu lớn nhất cần xác định được hệ thống vị trí, nhiệm vụ và quyền hạn dành riêng cho từng vị tri trong công việc.

Hiểu và xác định được công việc, nhiệm vụ và quy trình thực hiện công việc của từng vị trí, ít nhất phải nắm được cơ bản

Có khả năng đánh giá và ước lượng cơ bản được kết quả ban đầu đầu ra của từng vị trí khác nhau

HIểu và nắm được khả năng tự động hóa trong công việc của từng vị trí, kèm theo đó là hệ thống dữ liệu quản lý của từng vị trí.

3. Các bước xây dựng kế hoạch định biên nhân sự

Để định biên nhân sự, doanh nghiệp cần phải có các bước xây dựng kế hoạch cụ thể. Đây là quá trình chung và có thể áp dụng linh hoạt theo từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, các bước phải được doanh nghiệp thực hiện một cách cụ thể, rõ ràng, phải có sự liên kết giữa các phòng ban.

*

Định biên nhân sự là việc làm cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp

Bước 1: Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực

Để dự báo nhu cầu nhân lực doanh nghiệp bạn cần phải nắm rõ trong tương lai, doanh nghiệp của mình một cách chính xác. Mong muốn đạt được mục tiêu gì? Sản xuất những sản phẩm hoặc dịch vụ nào? Sản xuất ở quy mô như thế nào? Cần phải thực hiện những hoạt động gì?

Khi đã hiểu rõ và nắm chắc những thông tin này, bạn sẽ xác định được nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, như:• Thời gian: khi nào thì cần?• Chất lượng: những phẩm chất và kỹ năng cần thiết là gì?• Số lượng: bao nhiêu nhân viên cho từng vị trí công việc?

Bước 2: Phân tích thực trạng nguồn nhân lực

Phân tích thực trạng nguồn nhân lực sẽ giúp bạn xác định những ưu và nhược điểm về nguồn nhân lực của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Trong quá trình phân tích, bạn cần căn cứ vào những yếu tố như: yếu tố phân tích về mặt hệ thống và yếu tố phân tích về mặt quá trình.

*

Yếu tố về mặt hệ thống sẽ bao gồm: Số lượng, cơ cấu, trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực làm việc thái độ làm việc và các phẩm chất cá nhân. Cơ cấu tổ chức: loại hình hoạt động, trách nhiệm, quyền hạn và mối quan hệ công việc trong cơ cấu. Các chính sách quản lý nguồn nhân lực (tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, kỷ luật v.v.)

Yếu tố phân tích về mặt quá trình sẽ bao gồm: Mức độ hấp dẫn của công việc đối với nhân viên; sự thỏa mãn của nhân viên đối với công việc; môi trường văn hóa của doanh nghiệp; phong cách quản lý; tính rõ ràng và cụ thể của các mục tiêu mà doanh nghiệp đã vạch ra; những rào cản hoặc các tồn tại của doanh nghiệp; việc cải tiến các hoạt động quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Soạn Bài Chương Trình Địa Phương Lớp 7 Tập 2 Trang 147

Bước 3: Đưa ra quyết định tăng hoặc giảm nguồn nhân lực

Đối với bước này, bạn cần so sánh thực trạng nguồn nhân lực của doanh nghiệp với nhu cầu nhân lực để xác định xem nhân lực tại công ty đang thiếu hụt hay dư thừa. Qua đó, bạn có thể đưa ra các giải pháp để khắc phục thực trạng này để điều chỉnh nguồn nhân lực một cách phù hợp nhất.

Bước 4: Lập kế hoạch thực hiện

*

Để lập kế hoạch thực hiện định biên nhân sự, bạn cần phải xây dựng những nội dung cơ bản sau đây:- Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân viên cho công ty;- Xây dựng lại cơ cấu tổ chức;- Xây dựng kế hoạch đề bạt và thuyên chuyển nhân viên ở các bộ phận;- Xây dựng Kế hoạch tinh giảm lao động dư thừa tại công ty.

Bước 5: Đánh giá việc thực hiện kế hoạch

Đánh giá việc thực hiện kế hoạch đóng vai trò hết sức quan trong trong quy trình định biên nhân sự. Do đó, bạn cần phải: Xác định những sai lệch giữa mục tiêu đã vạch ra với quá trình thực hiện kế hoạch; phân tích nguyên nhân dẫn đến các sai lệch đó; đề ra các giải pháp điều chỉnh sai lệch và các biện pháp hoàn thiện.

Sau khi đã hoạch định được nguồn nhân lực cần thiết trong tương lai, bạn cần phải tìm kiếm nguồn nhân lực này để chắc chắn khi doanh nghiệp cần bạn luôn đáp ứng được với nguồn nhân lực sẵn có.

Đặc biệt hơn, để có thêm thông tin cũng như hiểu biết về nhân sự thì các doanh nghiệp, nhà quản lý nên tham khảo khóa học “Bí quyết quản trị nhân sự” của giảng viên Nguyễn Bá Dương trên lingocard.vn.

Khóa học “Bí quyết quản trị nhân sự”

Thu hút nhân tài không khó những làm thế nào để giữ chân được họ và giúp họ phát huy tiềm lực vốn có của bản thân mới khó. Khóa học “Bí quyết quản trị nhân sự của giảng viên Bá Dương sẽ giúp các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp tìm ra cách thức thu hút nhân tài và giữ chân họ gắn bó cùng với sự phát triển của công ty.

Xem thêm: Mẫu Thang Bảng Lương 2017 File Excel, File Excel Xây Dựng Thang Lương, Bảng Lương 2021

Nếu muốn sở hữu công cụ quản lý nhân sự tối ưu nhất thì hãy nhanh tay đăng ký khóa học Bí quyết quản trị nhân sự có tại lingocard.vn bạn nhé!

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, lingocard.vn tin rằng các bạn đã hiểu được khái niệm cũng như các bước xây dựng định biên nhân sự rồi phải không? Tuy nhiên, để làm tốt về lĩnh vực này thật sự không phải dễ dàng. Ngoài kiến thức về chuyên môn, bạn cần phải trải nghiệm thực tế rất nhiều thông qua việc thực hiện luôn công tác định biên nhân sự tại công ty.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học