Khóa Học Chùa Lá, Tp – Cảm Nhận Học Viên Trung Tâm Thiện Nhơn

Chùa Lá nằm lặng lẽ, bình yên trong con hẻm nhỏ đường Quang Trung (phường 14, quận Gò Vấp) luôn rộng cửa đón hàng nghìn người học ngoại ngữ miễn phí. Ðủ mọi lứa tuổi, trình độ, thầy trò chùa Lá cứ thế truyền nhau kiến thức, tình người.

Đang xem: Khóa học chùa lá

Chị Vũ Thị Loan (32 tuổi, ngụ quận 7), trước giờ vào lớp tiếng Nhật cho hay, trước đây từng học tiếng Trung Quốc ở chùa, sau đó tìm được việc thông dịch viên. “Nay tôi muốn học tiếng Nhật để có thêm cơ hội tìm việc trong thời buổi khó khăn”, chị Loan bộc bạch. Cạnh đó, lớp tiếng Anh cũng sôi nổi với đa số là các bạn học sinh, sinh viên. Bạn Thảo My (sinh viên Trường Hutech) tâm sự, rất muốn học ngoại ngữ để nâng cao trình độ, nhưng không có tiền để theo lớp ngoại ngữ ở các trung tâm. May mắn, khi biết tin chùa dạy ngoại ngữ miễn phí, hằng ngày, My đều bắt xe buýt từ quận Bình Thạnh xuống Gò Vấp để theo thầy, theo lớp; các kỹ năng nghe nói của cô sinh viên tiến bộ từng ngày. Những người từng đến đây đều có chung cảm nhận: Chùa không rộng rãi, khang trang, nhưng phần lớn diện tích được ưu tiên cho dạy học. Lối vào chùa được trưng dụng làm quầy ghi danh, các gian phòng lớn nhất là lớp học, thậm chí những khi số lượng học viên quá tải thì một góc chính điện cũng trở thành nơi luyện giao tiếp.

Chùa dạy miễn phí sáu ngoại ngữ: Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp, Ðức. Các học viên đến từ khắp nơi và đủ các độ tuổi từ bậc tiểu học tới những người già 60, 70 tuổi, nhưng chủ yếu là sinh viên. Thông thường, mỗi lớp sẽ học khoảng hai giờ mỗi ngày, các lớp học kế tiếp nhau từ 7 giờ tới 22 giờ các ngày trong tuần… Mỗi khóa học kéo dài ba tháng, thu hút khoảng 3.000 học viên. Hòa thượng Thích Nhuận Tâm (trụ trì chùa Lá), người mở lớp học chia sẻ: Việc sử dụng ngoại ngữ là rất cần thiết, hữu ích. Các em sinh viên sau khi ra trường có vốn kiến thức chuyên môn, cộng với khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng sự nghiệp và đóng góp cho xã hội. Nhưng có một thực tế là các sinh viên ở quê lên Sài Gòn trọ học rất tốn kém, tới trung tâm học ngoại ngữ thì đắt đỏ. Nghĩ vậy, thầy quyết định mở lớp dạy ngoại ngữ miễn phí với đối tượng chính nhắm đến là sinh viên, với mong ước được đóng góp một phần nhỏ công sức của mình cho sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: Đồ Án Quy Trình Sản Xuất Tương Ớt, Nghiên Cứu Quy Trình Sản Xuất Tương Ớt

Ðể có kinh phí và duy trì hoạt động của trung tâm, Hòa thượng Thích Nhuận Tâm đã phải làm nhiều việc như viết thư pháp, bán đá phong thủy và vận động các nhà hảo tâm, nhà tài trợ chung tay đóng góp. Thầy Thích Nhuận Tâm còn đến một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố mời giảng viên về dạy cho trung tâm, nhờ các thầy giáo, cô giáo là người bản địa đến giảng dạy tại trung tâm để tạo sự hứng thú, nâng cao khả năng tiếp thu cho học viên. Nhiều người biết được hoạt động nhân ái của chùa Lá đã tình nguyện tham gia giảng dạy miễn phí. Ông Tim Smith (72 tuổi, quốc tịch Mỹ) cho biết: “Tôi đến Việt Nam sinh sống và làm việc đã hơn 50 năm, hiểu và nói được một ít tiếng Việt. Qua thông tin trên báo chí và một số người bạn giới thiệu, biết được chùa thường xuyên mở lớp dạy ngoại ngữ miễn phí, tôi đã tìm đến đây xin dạy tiếng Anh miễn phí cho mọi người. Hy vọng rằng tôi có thể giúp các học viên cải thiện kỹ năng giao tiếp”.

Xem thêm: Khóa Học Cà Phê Máy Chuyên Sâu, Khóa Học Barista Cafe {Cơ Bản ⇒ Chuyên Nghiệp}

Tuy là một trung tâm ngoại ngữ miễn phí, nhưng quy chế của chùa Lá khá nghiêm ngặt, như đội ngũ giảng viên đều phải là những người có đủ kiến thức và nghiệp vụ giảng dạy. Ðể duy trì lớp học và hơn hết với mong muốn lớp sinh viên nghèo có tương lai, có việc làm, thầy Thích Nhuận Tâm đã sáng tạo nhiều cách để khích lệ như tìm học bổng cho học viên. Thầy Thích Nhuận Tâm còn mơ ước có được những sinh viên giỏi ngoại ngữ để có thể đi ra học hỏi thế giới bên ngoài, đem những điều hay, điều đẹp của các nước về giúp ích cho đất nước, cho dân tộc. “Thầy cũng mong trong số hàng nghìn sinh viên theo học tại chùa Lá (bao gồm cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước), sau này sẽ có những em thành đạt, về tỉnh các em sẽ giúp lập ra những trung tâm ngoại ngữ miễn phí như của chùa Lá” – Hòa thượng Thích Nhuận Tâm kỳ vọng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khóa học