Ikigai là gì? Tìm hiểu về triết lý Ikigai

[ad_1]Ikigai là một triết lý sống của người Nhật gần đây đang trở nên phổ biến hơn trong đời sống, vậy Ikigai là gì, đặc điểm của triết lý này là như thế nào? Hãy cùng META tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!Ikigai là gì?

Ikigai là một thuật ngữ gần đây xuất hiện nhiều trên mạng xã hội cũng như các diễn đàn tài chính, kinh tế, hướng nghiệp… và được rất nhiều người quan tâm. Vậy Ikigai là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ ngày là từ đâu?

Triết lý Ikigai có nguồn gốc từ Nhật Bản, nội dung chủ yếu đề cập đến phương pháp giúp bạn tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình. Ikigai là một từ được ghép từ “Ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai mang ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng” hay như trong tiếng Anh thì đó là “reason to live” của mỗi người.

Ikigai là gì?

Theo triết lý này, trong mỗi chúng ta đều có một Ikigai ẩn, chỉ khi khám phá ra Ikigai của bản thân chúng thì chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Ikigai là chiếc chìa khóa giúp bạn làm việc không mệt mỏi và tìm ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà mình mơ ước. Nó là kim chỉ nam của hành động tích cực, giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại.

Nhìn chung, Ikigai là một triết lý sống hướng đến sự cân bằng và hoàn hảo, chính vì vậy, tìm kiếm Ikigai cho bản thân là một việc không hề dễ dàng nhưng đây vẫn là một cách sống tích cực, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân nhưng không bỏ quên xã hội.

>> Xem thêm: Nhạc thiền tịnh tâm dễ ngủ, nhạc thiền thư giãn giúp ngủ ngon giấc


4 yếu tố tạo ra Ikigai

Các yếu tố tạo ra Ikigai

Bốn yếu tố tạo nên Ikigai của mỗi người bao gồm:

  • Điều bạn yêu thích (đam mê và sứ mệnh): Khi được làm việc mà mình yêu thích, bạn sẽ có sự hào hứng cũng như động lực để theo đuổi và phát triển nó.
  • Điều bạn làm giỏi (đam mê và chuyên môn): Khi tìm ra thế mạnh của mình, bạn sẽ dễ dàng khẳng định được giá trị của bản thân. Được làm việc mình giỏi nhất và thành thạo giúp bạn có hứng thú hơn. Thường thì nếu bạn yêu thích điều gì đó thì cơ hội để bạn làm nó tốt sẽ cao hơn rất nhiều.
  • Điều giúp bạn kiếm ra tiền (chuyên môn và kỹ năng): Tiền bạc giúp bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc giúp bạn theo đuổi đam mê của chính mình. Vậy liệu bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?
  • Điều thế giới cần (sứ mệnh và kỹ năng): Xã hội cần gì ở bạn, bạn cần phải khám phá ra thứ mà thế giới đang thực sự cần ở bạn.

Có được phần giao thoa giữa cả bốn điều này chính là điều khiến bạn có một mục đích sống để cảm thấy hạnh phúc và đủ đầy ở nhiều mặt.

>> Tham khảo: Thiền là gì? Ngồi thiền có tác dụng gì cho sức khỏe?


Làm thế nào để tìm ra Ikigai của bản thân?

Làm thế nào để tìm được Ikigai của bản thân? Đây là câu hỏi khó mà nhiều người phải dành cả đời để tìm được câu trả lời. Ikigai chỉ thực sự đạt được khi tất cả 4 yếu tố trên gặp nhau tại chính giữa để có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc. Ví dụ, bạn có thể theo đuổi điều mình yêu thích và điều thế giới cần, nhưng có thể không mang lại tiền bạc cho bạn. Ngược lại, bạn có thể làm ra rất nhiều tiền và làm cái bạn giỏi, nhưng thẳm sâu trong lòng, bạn vẫn thấy trống rỗng và không trọn vẹn.

Làm thế nào để tìm ra Ikigai?

Theo đuổi ikigai của bản thân là một thử thách, nhưng khiến bạn sống tích cực hơn. Vậy thì phải bắt đầu từ đâu? Ken Mogi – tác giả của cuốn sách Awaken your Ikigai đã đưa ra năm trụ cột có tính gợi ý thực hành để giúp mỗi chúng ta có thể tìm kiếm Ikigai cho bản thân mình như sau:

  • Bắt đầu từ những công việc nhỏ, hoàn thành nó để thấy được việc mình làm có đóng góp cho thế giới xung quanh và thấy mình có ý nghĩa.
  • Giải phóng bản thân bắt đầu bằng việc ý thức được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và chấp nhận nó.  Việc chấp nhận này giúp chúng ta thoải mái và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
  • Hài hòa và bền vững với bối cảnh xung quanh.
  • Tận hưởng với những thứ nhỏ bé. Niềm vui luôn có mặt trong những thành quả, chiến thắng nhỏ bé chứ không chờ đợi vào những điều to tát, lớn lao.
  • Sống trong hiện tại, tận hưởng từng giây phút trong hiện tại và không bị làm phiền bởi những mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới.

>> Xem thêm: Inspiration quotes, motivation quotes truyền cảm hứng, tạo động lực

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu được triết lý Ikigai là gì, có ý nghĩa thế nào và làm thế nào để tìm được Ikigai của bản thân. Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

 

>> Tham khảo thêm:

[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/ikigai-la-gi-10232

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp