Hướng Dẫn Giải Vở Bài Tập Ngữ Văn Lớp 6 Tập 1, Giải Vở Bài Tập Ngữ Văn Lớp 6 Tập 1

Giải VBT Ngữ văn 6: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng được lingocard.vn biên soạn chi tiết trả lời các câu hỏi trong chương trình Văn học – Ngữ Văn 6 tập 1 cho các em học sinh tham khảo, soạn bài chuẩn bị cho các học trên lớp.

Đang xem: Hướng dẫn giải vở bài tập ngữ văn lớp 6 tập 1

Câu 1 (trang 116 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 – trang 57 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1)

Vì sao cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng.

Trả lời:

+ Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai so bì với lão Miệng là: Lão Miệng được hưởng hết những cái ngon lành do những người còn lại đưa đến trong khi những người ấy thì phải chịu khổ cực.

+ Lí do: Lâu nay lão Miệng chỉ ngồi ăn không còn cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai phải quần quật làm việc.

Câu 2 (trang 116 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 – trang 57 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1)

Truyện mượn các bộ phận của cơ thể người để nói chuyện con người. Có thể ví cơ thẻ người như một tổ chức, một động đồng mà Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là những cá nhân trong tổ chức, cộng đồng đó. Từ mối quan hệ này, truyện nhằm khuyên nhủ, răn dạy con người điều gì?

Trả lời:

– Trong một tập thể, mỗi thành viên không thể sống tách biệt mà phải nương tựa vào nhau, gắn bó với nhau để cùng tồn tại.

– Mỗi thành viên trong cộng đồng phải biết tôn trọng các thành viên khác và phải được tôn trọng, mỗi người đều có một nhiệm vụ riêng.

Xem thêm: Vở Bài Tập Toán Lớp 3 Tập 1 Trang 14

Câu 3. (trang 57 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1)

Truyện đặt ra vấn đề thân phận: Mỗi người cần biết sống an phận với công việc của mình, không nên đấu tranh để thay đổi nó. Điều đó có đúng không? Vì sao?

Trả lời:

Điều này không đúng, bởi vì đó là xu hướng tiêu cực. Dân gian khi viết nên câu chuyện ngụ ngôn này là nhằm muốn mọi cá thể trong cộng đồng phải biết kết nối với nhau để tất cả mọi người cùng có lợi, để cho cộng đồng ấy vững mạnh hơn.

Câu 4 (Bài luyện tập – trang 116 SGK Ngữ Văn 6 Tập 1 – trang 58 VBT Ngữ Văn 6 Tập 1)

Hãy nhắc lại định nghĩa truyện ngụ ngôn và tên gọi những truyện ngụ ngôn đã học.

Trả lời:

a, Định nghĩa truyện ngụ ngôn: Là loại truyện kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, mượn chuyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính con người để nói bóng gió, kín đáo huyện con người, nhằm khuyên nhủ răn dạy con người ta bài học nào đó trong cuộc sống.

b, Những truyện ngụ ngôn đã học: Ếch ngồi đáy giếng, Thầy bói xem voi, Đeo nhạc cho mèo.

Giải VBT Ngữ văn 6 tập 1: Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng có đáp án chi tiết cho các câu hỏi Ngữ văn 6 giúp các em học sinh chuẩn bị cho các bài soạn Ngữ văn lớp 6 hiệu quả và chuẩn bị cho các tiết học trên lớp đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Đoán Tính Cách Phụ Nữ Qua Khuôn Mặt, 20 Tướng Mặt Thường Gặp Của Phụ Nữ

Ngoài ra, lingocard.vn còn sưu tập rất nhiều tài liệu thi học kì 1 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Sử, Địa, Sinh, Công nghệ, Công dân,…. cho các em học sinh tham khảo. Hy vọng rằng tài liệu lớp 6 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bài tập