Hướng dẫn cách kết nối mixer với ampli và các thiết bị khác

[ad_1]Một hệ thống âm thanh có chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào mixer. Nhưng nếu chỉ chọn được mixer tốt thôi thì chưa đủ, bạn còn phải biết làm thế nào để gắn kết nó với các bộ phận khác. Bài viết hôm nay của META.vn sẽ mang đến cho bạn những hướng dẫn chi tiết về cách kết nối mixer với amply cũng như cách đấu nối mixer với các thiết bị khác trong dàn âm thanh.Mixer là gì? Công dụng của mixer

Mixer là gì? Mixer thực chất là một thiết bị xử lý âm thanh. Nó nhận thông tin từ các thiết bị khác trong hệ thống như micro, nhạc cụ,… sau đó tiến hành xử lý và cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo. Nói cách khác, công dụng của mixer là trộn và chỉnh sửa âm thanh, giúp chúng trở nên hài hòa, cân đối hơn.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại mixer khác nhau như mixer karaoke, mixer thu âm, mixer biểu diễn,… Mỗi loại đều có đặc điểm cấu tạo cũng như vai trò, chức năng riêng. Người mua cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn loại mixer có công dụng phù hợp nhất.

cách kết nối mixer với amply và các thiết bị khác

Mixer – thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống âm thanh chất lượng

>>>Tham khảo thêm: Mixer karaoke loại nào hay, giá rẻ?


Cách kết nối mixer với amply

Việc kết hợp mixer với amply cũng như các thiết bị audio khác thực chất không quá phức tạp. Điều quan trọng là bạn cần phải biết là vị trí của các cổng cắm, các jack cắm.

Cách nối mixer với ampli

Bước 1: Xác định các cổng Audio IN và OUTPUT trên amply cũng như mixer.

Bước 2: Dùng dây nối RCA để nối từ cổng OUTPUT 1 – 2 của mixer vào đầu Audio IN của ampli.

Bước 3: Kết nối từ cổng L/R Master của mixer vào cổng của amply.

cách kết nối mixer với ampli

Kết nối mixer và amply rất đơn giản

Lưu ý

  • Dây nối RCA là dạng bông sen.
  • Khi nối, bạn phải đảm báo cắm dây vào đúng cổng, đúng màu.

Cách đấu nối mixer với các thiết bị khác

Ngoài amply, Mixer còn được kết nối với nhiều thiết bị audio khác như soundcard, vang số, nhạc cụ,…


Hướng dẫn nối mixer với soundcard

Khi qua mixer, các tín hiệu vào line mono sẽ tự động chia thành 2 kênh. Để kết nối mixer và soundcard, bạn cần làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dây kết nối. Để tín hiệu sạch và ít nhiễu, chúng ta nên sử dụng 2 dây line balanced đầu canon-xls hoặc đầu 6 ly stereo-trs.

Bước 2: Nối 2 cổng OUT trên mixer vào cổng IN trên soundcard.

Lưu ý: Nếu mixer có hỗ trợ sợi quang, coaxial thì bạn nên dùng chúng để làm dây nối. Bởi vì làm như vậy sẽ giúp tín hiệu sạch hơn, chất lượng âm thanh nhờ đó mà sẽ được nâng cao.


Kết nối vang số với mixer

Nhiều người cho rằng mixer đã có tiếng vang rồi thì không cần sử dụng vang số nữa. Trên thực tế, tiếng vang của mixer và vang số không giống nhau. Tiếng vang phát ra từ bàn mixer thường thô, cứng, không được mềm mại và hay như tiếng vang từ vang số. Việc kết nối mixer với vang số sẽ tạo ra một hiệu ứng âm thanh tốt hơn.

Bước 1: Chuẩn bị dây kết nối. Dây nối sẽ được chia thành 2 loại, thứ nhất là loại 1 dây 2 đầu 6 ly, thứ 2 là loại 2 dây 1 đầu canon 1 đầu bông sen.

Bước 2: Nối một đầu của dây 6 ly từ đường cắm mic dưới vang số vào cổng AUX1 của mixer.

Bước 3: Nối 2 dây từ công ra trên mixer xuống cổng vào trên vang số.


Cách kết nối mixer với nhạc cụ

Mixer được kết nối với nhiều nhạc cụ khác nhau, chẳng hạn như đàn, micro, trống,… Thông thường, các micro sẽ được cắm vào cổng XLR. Bạn cần tắt phantom power khi mở mic nếu micro là loại dynamic, bật phantom power nếu micro là loại condenser. Với các loại cụ khác, muốn kết nối với mixer chỉ cần cắm vào cổng 6 ly.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách kết nối mixer với ampli cũng như các thiết bị khác. Liên hệ ngay với META.vn nếu bạn cần được tư vấn và có nhu cầu đặt mua các loại mixer chất lượng, giá rẻ.

  • Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Điện thoại: 024.35.68.69.69
  • Tại TP.HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10. Điện thoại: 028.38336666
[ad_2] View more information: https://meta.vn/hotro/huong-dan-cach-ket-noi-mixer-voi-ampli-va-cac-thiet-bi-khac-4605

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giải trí & Làm đẹp