Hàm Điền Dữ Liệu Trong Excel Cho Dân Văn Phòng, Hàm Vlookup Cách Sử Dụng Và Ví Dụ Cụ Thể

Nhiều bạn hỏi về cách sử dụng hàm Vlookup và hàm Hlookup trong excel, đặc biệt là cách phân biệt khi nào thì sử dụng hàm Vlookup khi nào thì dùng hàm Hlookup, hôm nay Học Excel Online chi tiết cách sử dụng hàm Vlookup, cách phân biệt đơn giản và dễ nhớ và có ví dụ minh họa cụ thể.

Đang xem: Hàm điền dữ liệu trong excel

1.Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Theo Micorsoft thì hàm Vlookup có cấu trúc cú pháp như sau:

*

Giải thích:

– Lookup_value: Giá trị cần dò tìm. Bạn có thể điền giá trị trực tiếp vào công thức hoặc tham chiếu tới một ô trên bảng tính Excel.

– Table_array: Bảng giới hạn để dò tìm, bạn cần F4 để Fix cố định giá trị cho mục đích copy công thức tự động, nếu bạn sử dụng laptop, có thể bạn sẽ cần bấm phím FN+F4 để cố định tham chiếu cho vùng bảng tính này.

– Col_index_num: Số thứ tự của cột lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm, tính từ trái qua phải.

– Range_lookup: Là giá trị Logic (TRUE=1, FALSE=0) quyết định so sánh, tìm kiếm chính xác hay so sánh, tìm kiếm tương đối với bảng giới hạn.

+ Nếu Range_lookup = 1 (TRUE): So sánh tương đối.+ Nếu Range_lookup = 0 (FALSE): So sánh chính xác.+ Nếu bỏ qua đối này thì Excel hiểu là Range_lookup = 1 một cách mặc định.

Vậy khi nào thì sử dụng hàm Vlookup và khi nào dùng hàm Hlookup?

Đơn giản thôi, nếu bảng giới hạn dò tìm xếp dọc như ví dụ dưới đây thì ta dùng hàm Vlookup, còn bảng giới hạn dò tìm là ngang thì ta dùng hàm Hlookup, vậy bạn chỉ cần nhớ V – dọc, H – ngang (Trong tiếng Anh, V – viết tắt của từ Vertical, còn H – viết tắt của từ Horizontal)

2. Ví dụ cách sử dụng hàm Vlookup trong Excel

Ví dụ. Bạn hãy tính thuế nhập khấu theo Đối tượng của các mặt hàng dưới đây:

*

Ví dụ tra cứu với hàm vlookup

Trong ví dụ trên, tại ô G5 ta gõ công thức: =VLOOKUP(D5,$D$17:$F$20,2,0)*E5

Trong đó:

Vlookup: là hàm dùng để tìm kiếm ra thuế nhập khẩu tại Bảng quy định thuế.D5: Giá trị là đối tượng cần tìm ở đây là các đối tượng từ 1,2,3,4.

Xem thêm: đồ án về sdn

$D$17:$F$20: Bảng giới hạn dò tìm, chính là D17:F20 nhưng được F4 để Fix cố định địa chỉ ô để Copy công thức xuống các ô G6->G12 thì công thức sẽ không bị thay đổi.2: Thứ tự cột giá trị cần lấy, trong trường hợp này chính là cột Thuế nhập khẩu0: Trường hợp này chúng ta lấy giá trị tuyệt đối nên chọn là 0 hoặc FalseE5: Chính là đơn giá sản phẩm để tính ra thuế nhập khẩu.

*

Chi tiết công thức VLOOKUP

Với công thức trên, kết quả ta được là:

*

Kết quả khi kéo công thức vlookup cho các ô còn lại

Copy công thức xuống các ô G6->G12 ta được kết quả như ảnh trên.

Cách dùng hàm VLOOKUP để tìm kiếm gần đúng

Sẽ có bạn hỏi mình, làm thế nào xác định được Range_lookup=1 hay Range_lookup=0?

Theo đúng định nghĩa của Microsoft Office Range_lookup=1 khi chúng ta cần tìm giá trị tương đối nghĩa là gần đúng hay giá trị hợp lý nhất khi không thể tìm thấy một giá trị chính xác.

Ví dụ: Để xếp loại học sinh dựa trên điểm trung bình trong trường hợp dưới đây thì Range_lookup=1, vì để xếp loại theo bảng tham chiếu thì ta bắt buộc phải lấy giá trị tương đối nghĩa là gần đúng, 9.1 gần với 9, 5.3 gần với 5 … hay diễn đạt theo một cách khác, chúng ta có thể đưa ra tiêu chí xếp loại như sau:

Từ 9: xếp loại giỏi ( lớn hơn hoặc bằng 9, 9 Từ 6.5 đến dưới 9: xếp loại khá (6.5 Từ 5 đến dưới 6.5: xếp loại trung bình (5

Để điền vào cột Xếp loại (cột D), chúng ta có thể dùng hàm VLOOKUP như sau trong ô D4:=VLOOKUP(C4,$B$10:$C$12,2,TRUE)

hoặc

=VLOOKUP(C4,$B$10:$C$12,2,1)

Lưu ý: Khi sử dụng hàm VLOOKUP trong Excel để thực hiện tra cứu gần đúng, bảng tra cứu cần được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ tới lớn. Nếu bạn không sắp xếp bảng tra cứu theo thứ tự này, kết quả tra cứu dùng hàm VLOOKUP sẽ bị sai.

*

Ví dụ sử dụng hàm vlookup tra cứu gần đúng

Cũng với ví dụ tra cứu xếp loại dựa trên điểm số trên sử dụng hàm VLOOKUP, khi bảng điểm có một bạn được 4 điểm, thì chúng ta sẽ nhận được lỗi #N/A khi sử dụng VLOOKUP. Để khắc phục lỗi này của hàm VLOOKUP, bạn có thể thêm vào bảng tra cứu một dòng dữ liệu như hình bên dưới

*

Ví dụ khắc phục lỗi #N/A trong công thức VLOOKUP

Để tìm hiểu kĩ hơn về cách tra cứu gần đúng, tra cứu với kí tự đại diện dấu sao * trong VLOOKUP, mời các bạn theo dõi bài viết cập nhật:

Tất cả về VLOOKUP cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngoài ra, nếu bạn thích xem video hướng dẫn về hàm VLOOKUP cũng như những hàm tra cứu khác như Index và Match, thì Thanh có chuẩn bị sẵn video sau đây để các bạn có thể tham khảo

Hi vọng với bài viết chia sẻ này các bạn sẽ nắm được chi tiết về hàm Vlookup và cách sử dụng. Trong thời gian tới Học Excel Online sẽ chia sẻ thêm về hàm Hlookup và các hàm kết hợp với hàm Vlookup và Hlookup hay được sử dụng trong công việc.

Xem thêm: Viết Phương Trình Đá Vôi Ra Vôi Sống Caobằngcách, Vôi Sống Là Gì

Bên cạnh đó, để giúp các bạn sử dụng Excel thành thạo, tiết kiệm thời gian tra cứu, ứng dụng linh hoạt, phát triển kỹ năng sử dụng hàm và lồng ghép hàm, Học Excel Online đã thiết kế ra chương trình Excel từ cơ bản tới nâng cao, đây là chương trình học trực tuyến đầy đủ có tính ứng dụng thực tế, có sự hỗ trợ giải đáp của giảng viên và chuyên gia Nguyễn Đức Thanh trong suốt quá trình học, học viên có thể học đi học lại nhiều lần, học linh hoạt bất kỳ thời điểm nào.

Chi tiết về khoá học, bạn vui lòng tham khảo: EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên gia

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Excel